Monday, 14/09/2020 - 06:04:59

Trái châu ở Lăng Ông Bà Chiểu bị kẻ trộm bán giá rẻ


Trái châu đã được gắn lại vị trí cũ ở Lăng Ông Bà Chiểu. (Hình báo Tuổi Trẻ chụp ngày 12-9)


SÀI GÒN - Có người đã ăn cắp trái châu gần 100 năm tại Lăng Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt (thường được gọi là Lăng Ông Bà Chiểu) ở phường 1, quận Bình Thạnh, Sài Gòn.

Theo tin của báo Tuổi Trẻ, vụ trộm được phát giác sáng ngày 3 tháng 9. Ban quản lý cho biết "Lưỡng Long Tranh Châu" trên nóc bia Đình trước phần mộ lăng đã bị mất trái châu quý giá có từ năm 1922. Công an truy ra nghi can là Trần Văn Thọ 29 tuổi, ngụ ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Anh này đã trèo lên nóc bia Đình lấy trộm trái châu vào lúc nửa đêm 29 tháng 8.

Thọ đã bán trái châu cho một người tên Trần Hiền Sĩ, 40 tuổi, ngụ quận Tân Phú với giá 13 triệu đồng $560). Khám nhà ông Sĩ, công an tịch thu một bộ hỏa châu, một bình hồ lô, một bông hoa bằng gốm sứ. Ngoài ra, tại nhà ông Sĩ còn có khoảng 155 đồ vật sành, sứ, gốm không rõ nguồn gốc. Sĩ sau đó khai nhận mình đã mua một bộ hỏa châu, bình hồ lô, một bông hoa bằng gốm sứ của Thọ vào khoảng giữa tháng 8 năm 2020 với giá 2.8 triệu đồng (tương đương $110 đô), còn Thọ khai nhận số cổ vật này Thọ lấy trộm tại một ngôi chùa ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.


Trái châu được giao lại cho ban quản lý Lăng (Hình công an)

Trị giá của trái châu của lăng Ông Bà Chiểu trị giá khoảng 350 triệu đồng (hơn $15,000). Công an đã bắt cả hai Trần Văn Thọ và Trần Hiền Sĩ.

Lăng Lê Văn Duyệt gồm khu đền và mộ của Tả Quân Lê Văn Duyệt (1764-1832). Vị trí Lăng Ông (Duyệt) nằm ở khu vực Bà Chiểu nên người dân quen gọi chung Lăng Ông - Bà Chiểu (tức là "lăng Ông ở Bà Chiểu") để chỉ khu vực này.

Trước năm 1975, con đường chạy dọc theo phía tây lăng Ông (đoạn từ Lăng đến Cầu Bông) mang tên đại lộ Lê Văn Duyệt. Sau ngày cộng sản chiếm Sài Gòn, đoạn đường này bị đổi tên vì nhập chung tên với đường Đinh Tiên Hoàng (phía quận 1). Đến ngày 11 tháng 7 năm nay, sau 45 năm bị đổi tên, đoạn đường này được phục hồi tên cũ là đường Lê Văn Duyệt.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising