Tuesday, 25/06/2019 - 04:28:40

Trại Hè Liên Trường Trung Học Việt Nam tại Nam California

Ban Hợp ca Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương trong nhạc phẩm “Túi Đàn”. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 


Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY - Ngày Chủ Nhật, 24 tháng 6, 2019, Liên Trường Trung Học Việt Nam đã tổ chức Trại Hè lần thứ 7 tại Mile Square Park, thành phố Fountain Valley với sự tham dự của một số giáo sư, cựu học sinh các Trường Trung Học: Gia Long, Trưng Vương, Lê Văn Duyệt, Bưởi- Chu Văn An, Petrus Ký, Nguyễn Bá Tòng, Võ Trường Toản, Quốc Gia Nghĩa Tử là những trường trung học lớn tại thủ đô Saigon, và các trường Quốc Học Đồng Khánh (Huế), Liên Trường Tây Ninh, Liên Trường Pleiku và năm nay có thêm hai trường mới tham gia là Liên Trường Long Khánh và Trường Trung Học Tổng Hợp Nguyễn An Ninh (Saigon).

Cũng như mọi năm, Ban Tổ Chức Trại Hè Liên Trường đã chọn công viên một dặm vuông tại thành phố Fountain Valley nằm trong khu Little Saigon, một địa điểm rất thích hợp để tổ chức Trại Hè vì nơi đây rộng rãi, tha hồ cho các trường dựng lều trại, làm sân khấu, tổ chức các trò chơi lại có một căn nhà khá rộng có sẵn để làm chỗ trốn nắng cho những thầy, cô hay cựu học sinh nào lớn tuổi.

Phía trước mặt căn nhà ban tổ chức dựng một sân khấu để làm lễ khai mạc và cũng là nơi trình diễn văn nghệ của mỗi trường. Xa hơn một chút là các lều với tên của mỗi trường và được trang trí phía ngoài lều bằng những bong bóng đủ màu hay cờ Mỹ, cờ Việt tung bay phất phới. Ngoài lều của các trường còn có lều lo về y tế cho các trại sinh. Mỗi trường lại có riêng một màu áo nổi bật như Trưng Vương áo xanh nước biển, Gia Long áo tím, Lê Văn Duyệt áo xanh màu đọt chuối, Nguyễn An Ninh áo vàng, v.v. tạo cho khung cảnh trại Hè đầy màu sắc, đẹp như bức tranh của một họa sĩ tài ba.

 
Một số giáo sư Trường Chu Văn An tham dự Trại Hè Liên Trường. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Năm nay là năm Trại Hè có nhiều giáo sư đến tham dự, đông nhất là các giáo sư Trường Chu Văn An, MC của buổi sinh hoạt phải ba lần giới thiệu mới hết tên của qúy vị giáo sư. Một số trường như Trường Trung Học Tổng Hợp Nguyễn An Ninh có cả vị Hiệu Trưởng là thầy Nguyễn Trung Quân cũng có mặt. Thầy Quân cũng từng là Hiệu Trưởng Trường Trung Học Phan Thanh Giản - Đoàn Thị Điểm tại Cần Thơ.

Đúng 12 giờ trưa,Trại Hè Liên Trường khai mạc với lễ thượng kỳ do bác sĩ Vũ Quốc Phong (Bưởi –CVA) phụ trách điều khiển. Hai lá quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ được kéo lên đỉnh cột cờ và hai bài quốc ca được mọi người hát vang. Sau lễ thượng kỳ và phút mặc niệm, BS Đỗ Trọng Thái (Petrus Ký) Trưởng Ban Tổ Chức Trại Hè phát biểu khai mạc.


Cựu học sinh Nguyễn Bá Tòng sau khi trình diễn đến lều tập trung ăn. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau khi ngỏ lời kính chào và cám ơn quý Thầy, Cô đã đến với Trại Hè, Petrus Ký Đỗ Trọng Thái nói, “Hôm nay chúng ta có dịp gặp lại quý Thầy, Cô, bạn bè để cùng thắt chặt tình đoàn kết và thân hữu lẫn nhau giữa 13 hội đoàn và trên 20 trường trung học trước năm 1975 tại miền Nam Việt Nam cùng tham dự. Hy vọng sang năm chúng ta có thêm nhiều trường trung học khác tham gia.”

Ông cũng giới thiệu hai trường lần đầu tiên tham dự Trại Hè Liên Trường là Trường Trung Học Tổng Hợp Nguyễn Anh Ninh và Liên Trường Trung Học Long Khánh. Cuối lời phát biểu, thay mặt Ban Tổ Chức ông kính chúc quý Thầy, Cô và tất cả các bạn học sinh nhiều sức khỏe và tham dự Trại Hè Liên Trường thật vui.

Kế tiếp, Trưởng Trại là CVA Phạm Quang Tuấn giới thiệu qúy vị giáo sư và Ban Tổ Chức. Ban Tổ Chức gồm đại diện của các Trường đều mặc đồng phục áo trắng ngắn tay có mang phù hiệu Trại Hè Liên Trường lên sân khấu hợp ca hai nhạc phẩm quen thuộc “Học Sinh Hành Khúc và Khúc Ca Mùa Hè,” hai nhạc phẩm này hầu như không học sinh trung học nào của VNCH mà không thuộc. Sau hai nhạc phẩm, ban tổ chức mời tất cả cựu học sinh chụp hình chung với qúy Thầy, Cô.


Ban AVT do ba cựu học sinh Bưởi-Chu Văn An trình diễn. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau đó, Trại Hè bước sang phần sinh hoạt do các cựu học sinh Minh Thu (Gia Long), Thúy Lan (Trưng Vương), Ái Liên (Nguyễn Bá Tòng) phụ trách. Chương trình văn nghệ do Nguyễn Đỗ Ái Liên (NBT), Hạ Lan Anh (LVD) và Phạm Ngọc Tú (NAN) phụ trách. Các trường đã bốc thăm trước để trình diễn theo thứ tự như trường Gia Long áo tím với bài hợp ca “Ta Vui Ca Vang,” Ban hợp ca Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương trình bày nhạc phẩm “Túi Đàn,” Liên Trường Tây Ninh với tiết mục line dance “Unchained Melody.” Trường Trung Học Tổng Hợp Nguyễn An Ninh và nhiều trường khác cũng với một bản hợp ca hay một tiết mục trình diễn thật vui nhộn như Ban AVT của Bưởi-Chu Văn An, v.v.

Mỗi trường mỗi vẻ, và trường nào cũng đem hết tài năng ra trình diễn nên tiết mục nào cũng hay, cũng hấp dẫn, được mọi người nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng. Ngoài phần văn nghệ còn có mục “Thả Chữ” do giáo sư Song Thuận và Quỳnh Hoa (QHĐK) phụ trách cũng như xổ số với 5 giải thưởng tiền mặt do Quỳnh Hoa (QH ĐK), Vũ Ngọc Diệp (TV) phụ trách, và các trò chơi thể thao do Vũ Minh Phương (QGNT), Nguyễn Quang Khôi, Nguyễn Mạnh Kính, Nguyễn Công Huân (B.CVA) phụ trách đem lại niềm vui cho mọi người.


Mỗi bà múa một kiểu. Liên Trường Tây Ninh đóng góp một vũ điệu hình như là “Unchained Melody” tại Trại Hè Liên Trường được tổ chức hôm Chủ Nhật vừa qua tại công viên Mile Square Park. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Trại Hè Liên Trường là một sinh hoạt đặc biệt của các cựu học sinh các Trường Trung Học tại miền Nam Việt Nam trước năm 1975, một dịp vui trong năm để các cựu học sinh được dịp gặp gỡ, thăm hỏi quý giáo sư những vị Thầy đã có công dạy dỗ mình nên người, và cũng là dịp để các học trò cùng lớp, cùng trường gặp gỡ, kết thân với các trường khác mà chỉ dưới chế độ giáo dục nhân bản, khai phóng của Việt Nam Cộng Hòa mới có được. Tuy nhiên cuộc vui nào rồi cũng trôi qua, đến gần 4 giờ chiều, chương trình kết thúc với lễ hạ cờ và Lời cảm tạ của ban tổ chức. Thầy trò hẹn gặp nhau trong Trại Hè Liên Trường năm 2020.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp