Tuesday, 25/06/2019 - 06:38:31

Trái táo đen giá $7 một trái, trồng trên núi cao


Một nhà nông đang hái “táo kim cương đen” ở Tây Tạng. (Tencentnews)


TÂY TẠNG - Ở những ngọn núi cao ngàn mét của Tây Tạng, thỉnh thoảng người ta nhìn thấy những cây táo hoang với những trái táo màu tím đen không bắt mắt. Tuy nhiên, sau vài chục năm, đến nay, loại táo này lại được gọi là "kim cương đen" của giới ẩm thực, gia nhập nhóm những loại trái cây đắt đỏ, với giá $7 Mỹ kim cho một trái táo. Táo đen được ca ngợi là loại táo ngon ngọt nhất thế giới, với lượng đường glucose cao gấp đôi đến gấp ba loại táo xanh hoặc đỏ bình thường.

Cây táo đen cũng có khả năng kháng sâu bệnh tự nhiên, nên nông dân không cần phải dùng thuốc trừ sâu cho loại táo này. Dù hương vị tuyệt hảo, nhưng táo đen cũng phải chịu số phận bị “kỳ thị” suốt mấy chục năm, cho đến khi tiêu chuẩn thẩm mỹ của giới ẩm thực thay đổi. Trước đây, những món ăn rực rỡ bắt mắt mới được xem là đẹp.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các sản phẩm như mì pasta đen, bánh ngọt trộn bột than… từ năm 2017, giới thực khách chuyển sang ưa chuộng các thực phẩm có màu đen. Điều này góp phần đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ táo đen, biến nó từ một loại trái cây hoang dã trở thành “viên kim cương đen” sang trọng trong các hộp quà tặng.

Điều khiến táo đen quý hiếm là chúng chỉ trồng được đúng ở Tây Tạng, cụ thể là thành phố Lâm Chi. Địa hình ở đây cách 3,500 mét so với mực nước biển, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, ánh nắng mặt trời chứa nhiều tia cực tím – ba yếu tố này kết hợp mới sinh ra được giống táo đen đặc biệt về màu sắc và mùi vị.
Một số nơi đã trồng thử giống táo đen, nhưng không thu được kết quả như "bản gốc" tại Tây Tạng. Ngoài ra, trong khi các cây táo bình thường sẽ trưởng thành trong vòng 2, 3 năm và ra trái thường xuyên, thì táo đen cần tới 8 năm mới ra trái. Trong mỗi mùa vụ, người ta chỉ thu được 30% lượng táo đạt yêu cầu. Do đó, táo đen dù đắt tiền vẫn không có nhiều nông dân muốn trồng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp