Sunday, 25/03/2018 - 02:04:08

Trạm không gian của Trung Quốc sẽ rơi xuống Trái Đất vài ngày tới


Trạm không gian Trung Quốc sẽ rơi xuống vào đầu tháng Tư. (Getty Images)


Trạm không gian Thiên Cung-1 của Trung Quốc sẽ rơi xuống khí quyển Trái Đất vào khoảng ngày 1 tháng 4, nhưng sẽ ít có khả năng gây nguy hiểm cho con người.

Trung Quốc đưa trạm không gian Thiên Cung-1 lên bầu trời vào năm 2011. Trạm không gian nặng 9.4 tấn này bay xung quanh Trái Đất mà không có phi hành gia người Trung Quốc nào bên trong. Đến tháng 3, 2016, Trung Quốc cho hay họ đã mất liên lạc với Thiên Cung-1 sau khi nó “hoàn thành sứ mệnh lịch sử.”
Thiên Cung-1 có thể rơi xuống khí quyển Trái Đất vào khoảng ngày 1 tháng 4, theo dự đoán của Aerospace Corp, một tổ chức nghiên cứu không gian phi lợi nhuận. Không ai biết chính xác Thiên Cung-1 sẽ rơi xuống vị trí nào, nhưng nhiều khả năng sẽ rơi xuống đại dương. Theo tính toán, khả năng 1 người trúng giải độc đắc Powerball còn cao hơn 1 triệu lần so với việc bị mảnh vỡ của Thiên Cung-1 rơi trúng.

Để quay quanh Trái Đất ở độ cao 400 cây số, bất cứ con tàu nào cũng phải đạt tốc độ khoảng hơn 28,000 cây số/giờ, nghĩa là con tàu này quanh hết một vòng Trái Đất mỗi 90 phút. Ngay cả ở độ cao này, những con tàu như Thiên Cung-1 vẫn bị hút về Trái Đất. Nếu không tăng tốc độ thường xuyên để điều chỉnh quỹ đạo, nó sẽ chậm lại và rơi xuống.

Ông Jesse Gosner, giáo viên trường vận hành không gian của Không quân Hoa Kỳ cho biết: “Không có cách nào để biết nó sẽ rơi xuống đâu.” Thậm chí, ở thời điểm sát ngày nó rơi xuống, việc dự đoán vẫn chênh lệch trong khoảng 6 ngày. Nó có thể rơi sớm nhất vào ngày 29 tháng 3, và trễ nhất vào ngày 4 tháng 4.

Thiên Cung-1 nhiều khả năng sẽ rơi xuống biển, bởi nước bao phủ 71% bề mặt Trái Đất. Thực tế, các cơ quan không gian cũng thường cố gắng chỉnh quỹ đạo của những phi thuyền lớn để nó rơi xuống Thái Bình Dương, bởi đây là khu vực lớn và ít có khả năng gây nguy hại nhất. Một vài mảnh vỡ của trạm không gian này vẫn có thể rơi vào đất liền, vì vụ va chạm với khí quyển sẽ tạo ra rất nhiều mảnh vỡ, với quỹ đạo di chuyển khó lường.

Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn tin rằng trạm không gian Trung Quốc gần như không thể rơi xuống khu vực có dân cư. Trong trường hợp có mảnh vỡ nào đó gây thiệt hại cho người trên mặt đất, những người này sẽ được bồi thường theo luật không gian quốc tế. “Trung Quốc sẽ phải chịu trách nhiệm nếu họ làm bị thương hoặc có tài sản bị phá hoại,” đại diện của NASA cho biết.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp