Monday, 19/07/2021 - 07:07:34

Trạm kiểm dịch bị dân chỉ trích vì nói bánh mì "không phải lương thực"


Anh công nhân đang trình giấy tờ cho tổ kiểm tra phường Vĩnh Hòa vào chiều Chủ Nhật. (Cắt từ video/ Tuổi Trẻ)

NHA TRANG - Nhiều người đã bất bình sau khi xem một video ngắn được lan truyền trên mạng xã hội từ hôm Chủ Nhật. Video cho thấy các cán bộ thuộc nhóm kiểm tra liên ngành tại thành phố Nha Trang đã phạt một thanh niên vi phạm chỉ thị 16 liên quan đến biện pháp chống dịch hiện nay. Thái độ và lời lẽ của cán bộ đối với thanh niên đã khiến nhiều người phẫn nộ.

Sự việc xảy ra khoảng 3:30 chiều Chủ Nhật. Anh T.V.E., một công nhân làm việc trong công trường của một dự án du lịch ở phía bắc thành phố Nha Trang, đã đi ra ngoài mua bánh mì và nước uống.

Khi đi qua đường vòng khu vực Hòn Một, phường Vĩnh Hòa thì bị tổ kiểm tra liên ngành phường Vĩnh Hòa dừng xe kiểm tra. Anh E. bị giữ xe và giấy tờ xe dù có trình “giấy xác nhận yêu cầu công việc” do công ty ký.

Anh E. cho biết do chưa nắm rõ quy định xử lý việc thực hiện chỉ thị 16 nên ra ngoài mua đồ ăn. Tuy nhiên, các cán bộ tổ liên ngành phường Vĩnh Hòa đã tịch thu giấy tờ, xe và quay clip đưa lên mạng. Trong video đó, một cán bộ tên Trần Lê Hữu Thọ, phó chủ tịch phường Vĩnh Hòa, đã giải thích “bánh mì không phải lương thực, thực phẩm thiết yếu” nên việc ra ngoài mua bánh mì là không đúng.

Sự việc chính cán bộ đưa video lên mạng đã gây phản ứng ngược. Thay vì đồng ý và thấu hiểu quy luật hơn, người dân đã bất bình, thiếu điều muốn chửi thề với mấy anh cán bộ kiểm dịch rất “mắc dịch.”

Câu “bánh mì không phải lương thực” đã gây phẫn nộ cho hầu hết những ai được xem video này trên mạng. Ngoài việc ăn nói kém thông mình, anh cán bộ “mắc dịch” còn xưng hô “mày, tao,” có lời lẽ không đúng quy tắc đối với anh thanh niên như “mày từ trên núi xuống phải không.”


Dốt mà dữ. Ông cán bộ này là Trần Lê Hữu Thọ, phó chủ tịch phường Vĩnh Hòa, người đã tuyên bố “bánh mì không phải là lương thực” trong video được thâu trong phòng tra khảo của tổ kiểm dịch. (Facebook)

Cách xưng hô và lý lẽ của người cán bộ gây phản cảm, đã khiến nhiều người xem phải nêu ý kiến phản đối hoặc chỉ trích cán bộ nhà nước.

Trước sự than phiền của người dân và bị báo chí nêu ra, ông Nguyễn Sỹ Khánh, chủ tịch thành phố Nha Trang nói rằng theo chỉ thị 16 giãn cách xã hội, tất cả người dân buộc phải ở trong nhà và chỉ được ra ngoài khi có nhu cầu thiết yếu.

Theo ông Khánh, căn cứ vào các quy định nói trên, việc anh E. ra đường mua bánh mì, nước uống là không đúng quy định. Đồng thời, phía tổ kiểm tra liên ngành cũng quá cứng trong việc phạt người dân và có thái độ kinh thường dân.

Ông Khánh cho biết, “Thành phố đã chỉ đạo phường Vĩnh Hòa trả lại xe và giấy tờ cá nhân cho anh E., đồng thời nhắc nhở, chấn chỉnh đối với tổ liên ngành phường Vĩnh Hòa phải rút kinh nghiệm, có cách hành xử phù hợp hơn với người dân.”

Cách trả lời của ông Khánh mang hơi hướm của rất nhiều cán bộ vốn xem việc xúc phạm người dân là chuyện bình thường, không có gì sai.

Điều này cũng cho thấy rằng việc cán bộ tên Thọ mắng người dân sẽ rơi vào lãng quên một sớm một chiều, bởi anh cán bố tuy hống hách và “cứng” nhưng làm đúng qui định nhà nước. Và nó cũng cho thấy rằng mức độ quan tâm và cảm thông giữa cán bộ vốn thừa mức vật chất với người dân thiếu thốn hoàn toàn không có.
Và chuyện cán bộ xúc phạm người dân không là một vài trường hợp lẻ tẻ tại Việt Nam hiện nay.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements