Saturday, 15/09/2018 - 11:08:35

Trần Huỳnh Duy Thức tiếp tục tuyệt thực sau một tháng
Những nhà hoạt động đồng hành cùng Trần Huỳnh Duy Thức. (Nguyễn Thuý Hạnh/Facebook)

NGHỆ AN - "Tình hình rất xấu," ông Trần Huỳnh Duy Tân nói với đài BBC về chuyến thăm của gia đình vào ngày thứ Bảy, 15 tháng 9, tại Trại Giam Số 6 ở Thanh Chương, Nghệ An, nơi anh trai ông là ông Trần Huỳnh Duy Thức đang bị án.
 

(Facebook)

Cuộc gặp gỡ hôm thứ Bảy "vừa mới bắt đầu thì đã kết thúc," ông Tân nói, và cho biết buổi gặp mặt chỉ kéo dài ít phút thay vì 60 phút như tiêu chuẩn thăm nuôi.

Ông Tân kể thêm, "Anh Thức nói với gia đình rằng anh dự kiến ngày hôm nay sẽ ngưng tuyệt thực, nhưng với cách hành xử của trại giam như vậy thì anh sẽ tiếp tục."

Hai chị gái và người con của ông Thức đã tới trại giam để thăm nuôi theo lịch trình vào ngày thứ Bảy.
Tuy nhiên, ông Tấn nói với BBC qua điện thoại, "Khi gặp, họ [giám thị trại giam] không cho nói chuyện gì hết, chỉ cho phép hỏi thăm nhau."

Được biết khi gia đình vừa nói cho ông Thức về "tình hình bên ngoài," ông đã "ngay lập tức bị khiêng vào trong, không cho nói chuyện nữa."

Ông Thức bắt đầu tuyệt thực từ ngày 14 tháng Tám, tức là đến nay hơn một tháng. Lý do là để "yêu cầu nhà nước phải thượng tôn pháp luật, trả tự do cho ông theo Bộ luật Hình sự sửa đổi," gia đình từng cho biết vài ngày trước khi ông tuyệt thực.

Vào năm 2009, ông Thức bị kết án 16 năm tù với tội danh "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân."

Về cuộc gặp gỡ ngắn ngủi hôm thứ Bảy, ông Tân kể thêm với BBC, "Về sức khỏe, anh Thức yếu, gầy, mệt mỏi, nhưng thần sắc vẫn tốt. Anh tuyên bố tiếp tục tuyệt thực khiến gia đình rất lo.
"Khi công an khiêng anh Thức vào trong, gia đình đã yêu cầu họ không được làm như vậy. Gia đình đã phản đối bằng cách tiếp tục ngồi ở đó, yêu cầu để cuộc gặp tiếp tục nhưng họ không giải quyết. Họ để cho ngồi đó tới khi hết giờ.

"Lúc hết giờ, họ yêu cầu gia đình phải ra ngoài nếu không họ cưỡng chế . Có rất nhiều công an nữ, họ đã áp tải gia đình tôi ra cổng. Chưa hết, ở ngoài cổng có rất nhiều an ninh bao vây gia đình, áp tải cho đến khi gia đình lên xe mới thôi."

"Gia đình đã dự tính nếu ngày hôm nay anh Thức vẫn tuyệt thực thì sẽ khuyên anh ngưng lại vì thời gian anh tuyệt thực đã quá lâu. Gia đình đi thăm với tinh thần như vậy.

"Gia đình mong anh Thức ngưng tuyệt thực sớm chừng nào tốt chừng đó, bởi không thể kéo dài tình trạng như thế này, rất nguy hiểm.

"Lẽ ra gia đình đi thăm anh Thức xong sẽ bay vào Sài Gòn vào tối nay. Nhưng gia đình hủy vé máy bay, ở lại Nghệ An để sáng mai vào để yêu cầu được gặp, nói chuyện với anh Thức. Hy vọng là họ sẽ giải quyết."

Trước khi gia đình đi thăm nuôi lần này, rất nhiều người ở trong và ngoài nước "nói với gia đình tôi rằng họ muốn nhắn nhủ với anh Thức là hãy ngưng tuyệt thực, vì sự sống của anh là rất quan trọng," ông Tân nói.

"Nhưng gia đình chưa kịp chuyển tải những thông điệp đó đến cho anh. Chưa kịp nói anh hãy ngưng tuyệt thực thì họ đã xốc nách lôi anh vào trong."

Những người ủng hộ đã có chiến dịch kêu gọi trả tự do cho ông. Tin cho hay đã có ba tổ chức và 240 người ký đơn vận động.

Một thư ngỏ của nhóm có tên Nhóm Thân Hữu Trần Huỳnh Duy Thức với hơn 50 thành viên ký tên được đăng công khai trên mạng hồi đầu tháng Chín, "kêu gọi sự quan tâm của công luận và con người đến sinh mệnh của một người tù lương tâm đang hành động vì công lý chung."

Trong chuyến đi thăm nuôi ông Trần Huỳnh Duy Thức sáng thứ Bảy, đã một số người ủng hộ đi cùng thân nhân ông.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements