Friday, 30/06/2017 - 07:53:06

Tranh Biển Chết bị tịch thu, họa sĩ giận quá, phải đi cấp cứu


TRÀ VINH – Một bức tranh từng được trao giải ba năm ngoái và đang chìm dần vào quên lãng, nay được nhiều người chú ý... nhờ nhà nước.
Tác phẩm Biển Chết của họa sĩ Nguyễn Nhân, 64 tuổi, từng được trao giải ba trong cuộc thi Sáng Tác Mỹ Thuật tỉnh Trà Vinh năm 2016, nay bị Hội Văn Học Nghệ Thuật Trà Vinh "thu giữ làm tang vật." Hội của nhà cầm quyền cũng ra lệnh thu hồi giải ba cùng tiền thưởng ($87 Mỹ kim) và “kinh phí hỗ trợ sáng tác” ($52).
Ông còn bị Hội "cảnh cáo với thời gian thử thách một năm".

Lê Văn Bài, chủ tịch Hội Văn Học Nghệ Thuật Trà Vinh được báo Tuổi Trẻ dẫn lời nói lý do kỷ luật họa sĩ và thu hồi giải là do tác phẩm Biển Chết "vi phạm bản quyền, người phụ nữ trong tranh giống ảnh đăng trên một tờ nhật báo."

Vào ngày thứ Năm, 29/6, họa sĩ Nguyễn Nhân từ Trà Vinh nói với đài BBC Luân Đôn, "Vì bức xúc với chuyện bị tịch thu tranh và giải thưởng mà tôi bị tai biến nhẹ phải đi cấp cứu."

Ông nói thêm, "Bản tính của tôi là cam chịu, hiền hòa, không am hiểu pháp luật nên không biết khiếu kiện thế nào. Nhưng tôi đã nghĩ đến việc rút ra khỏi Hội Văn Học Nghệ Thuật Trà Vinh, vì tôi không thấy mình làm gì sai trái hay có tội."

Ông cũng cho hay, "Việc một nghệ sĩ lấy cảm hứng, phóng tác một bức ảnh và thể hiện lại bằng ngôn ngữ mỹ thuật là điều bình thường. Bức tranh của tôi là tấm lòng của một nghệ sĩ muốn lên tiếng về vần đề môi trường biển, nỗi đau của người dân miền biển khi thấy biển đang chết. Tôi không có ý chống đối gì cả."

Từ khóa tìm kiếm:
Tranh Biển Chết
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp