Friday, 06/04/2018 - 10:41:33

Tranh treo góc nhà suốt 70 năm bất ngờ được trả giá nửa triệu Mỹ kim


Một bức tranh vẽ phong cảnh của ông John Constable được triển lãm tại London năm 2016. (Jack Taylor/ Getty Images)

LONDON – Một gia đình đã treo một bức tranh nhỏ trong góc nhà suốt 70 năm, mà không hề biết rằng họ đang nắm giữ cả một gia tài. Bức tranh sơn dầu được thực hiện bởi danh họa người Anh - John Constable (1776-1837) - đã bị lãng quên trong góc nhà suốt hàng chục năm. Mới đây, bức tranh đã được xác định nguồn gốc và được bán ra thị trường với giá 375,000 bảng Anh ($528,000 Mỹ kim).

Bức tranh chưa từng được biết tới này đã được danh họa thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 1821-1822. Khi đó, John Constable đã dành ra hai mùa hè liên tiếp sống tại một căn nhà ông thuê ở quận Hampstead, London, Anh quốc. Khi lưu lại tại đây, ông đã thực hiện những bức tranh phong cảnh có phong cách tương tự nhau.

Mới đây, một gia đình ẩn danh quyết định đem đấu giá toàn bộ đồ nội thất cổ trong nhà họ, và mời một hãng đấu giá tới xác định giá trị các món đồ có thể đem bán. Tại đây, một bức tranh nhỏ treo trong nhà đã thu hút sự quan tâm của chuyên gia. Theo chủ nhà, bức tranh đã được treo trong nhà họ từ khoảng thập niên 1950. Gia đình này không biết gì về nguồn gốc bức tranh, càng không nghĩ đó là tác phẩm của một họa sĩ danh tiếng. Họ chỉ đơn giản là thấy bức tranh gia truyền này cũng khá đẹp, nên giữ lại treo trong nhà suốt bấy lâu nay.

Sau khi chuyên gia của hãng đấu giá nhìn thấy bức tranh nhỏ, họ đã dùng bốn tháng để tìm kiếm tất cả các thông tin và bằng chứng để có thể khẳng định bức tranh chưa từng được biết đến này chính là do John Constable vẽ. Bức tranh sơn dầu có kích thước 18 x 14 centimét, được vẽ trên bìa cứng có những chữ cái viết tắt JC, là bút tích của người thực hiện. Bức tranh sau đó được bán với giá 375,000 bảng Anh trong phiên đấu giá.

Ông John Constable đã cho con gái thừa kế nhiều bức tranh do ông vẽ. Con gái ông lại thường đem những bức tranh này làm quà tặng cho họ hàng và bạn bè thân thiết. Vì vậy, có thể bức tranh chưa từng được biết tới nêu trên là một phần trong bộ sưu tập tranh mà con gái ông Constable thừa kế.

John Constable vốn là con trai của một người nông dân. Ông Constable đã bộc lộ niềm đam mê vẽ tranh phong cảnh từ rất sớm, và về sau đã theo học tại Học viện Nghệ Thuật Hoàng Gia ở London, Anh. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của John Constable là bức tranh sơn dầu “The Lock,” từng được bán với giá 20 triệu bảng Anh cho một người mua ẩn danh, tại một phiên đấu giá diễn ra ở London hồi năm 2012.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp