Thursday, 27/05/2021 - 07:43:02

Trâu bò VN bị bệnh lạ: viêm da nổi cục


Một con bò bị viêm da nổi cục tại xã Hoằng Đạo, tỉnh Thanh Hóa. (VHTT TT & DL)
 

Có tới gần 10,000 con trâu, bò bị chết hoặc phải hoặc buộc phải tiêu huỷ từ tháng 10 năm 2020 vì nhiễm bệnh bệnh viêm da nổi cục.

Theo báo chí trong nước, đây là loại bệnh lạ mới xuất hiện tại Việt Nam từ tháng 10 năm ngoái. Bệnh lây lan nhanh. Đến nay, toàn quốc đã có hơn 2,300 ổ dịch tại 32 tỉnh, thành phố với tổng số gia súc mắc bệnh hơn 60,000 con, trong đó có gần 10,000 con bị chết hoặc bị tiêu hủy.

Để ngăn chặn dịch lây lan, các địa phương đã lên kế hoạch chích ngừa cho đàn gia súc, nhưng đến nay mới chỉ có khoảng 30 tỉnh, thành phố trên cả nước tiến hành chích ngừa cho đàn trâu, bò với hơn 1.5 triệu liều.

Bệnh viêm da nổi cục (tên tiếng Anh là Lumpy Skin Disease, viết tắt là LSD), còn được gọi là bệnh viêm da nổi cục truyền nhiễm hoặc bệnh da sần, là bệnh truyền nhiễm do một loại virus gây ra trên trâu, bò.

Sự truyền nhiễm phần lớn xảy ra qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp.

Dịch bệnh xuất hiện vào những tháng ấm khi côn trùng hoạt động mạnh, gây thiệt hại về năng suất do sản lượng sữa giảm mạnh, giảm khả năng sinh sản, sảy thai, tổn thương da, giảm tăng trọng và có thể chết, gây tổn thất về kinh tế do hạn chế vận chuyển và thương mại.
(Nguồn RFA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements