Sunday, 29/04/2018 - 02:46:07

Trẻ mồ côi cũng bị thu thuế


Trần Thị Kim Yến (Tiền Phong)

QUẢNG NAM - Mồ côi cả cha lẫn mẹ, lại chưa đến tuổi đi làm, nhưng hai chị em Trần Thị Kim Yến ở thôn Phước Ninh, xã Quế Thuận, huyện quế Sơn lại nhận được thông báo của xã về việc đóng thuế, đóng tiền cho nghĩa vụ mà người dân bị nhà nước ép buộc phải đóng góp cho năm 2018.
Trong đó ngoài các khoản thu tiền điện chiếu sáng, phí vệ sinh môi trường còn có các khoản thu quỹ đền ơn đáp nghĩa; quỹ phòng chống thiên tai; quỹ bảo vệ trẻ em, Ngày Vì Người Nghèo, vân vân, tổng số tiền lên tới 465,000 đồng ($20).

Thông báo yêu cầu chủ hộ đúng 2 giờ chiều ngày 28/4/2018 phải đến nhà sinh hoạt thôn 5 để nộp tiền. Thông báo viết “yêu cầu ông bà nộp đầy đủ số tiền trên theo đúng thời gian quy định và khi đi nhớ mang theo sổ tự quản. Nếu không chấp hành thì mọi quyền lợi sau này UBND xã sẽ không chịu trách nhiệm.”
Em Yến, 16 tuổi, đang học lớp 11, có em trai Trần Văn Thi, 11 tuổi, mồ côi đã ba năm nay, hiện đang sống cùng với ông bà nội.

Bà Mai Thị Nhạn, 65 tuổi, bà nội Yến, cho hay, cha mẹ của Yến bị tai nạn lao động nên hai chị em về ở chung với ông bà nội. Để tạo điều kiện cho các em tiếp tục học, gia đình xin làm hộ khẩu mới đứng tên chủ hộ Trần Thị Kim Yến. Thuộc diện hộ nghèo nên hai chị em nhận trợ cấp hằng tháng ($17).
“Cả hai chị em đang tuổi ăn học, lại mồ côi cha mẹ, hiện đang phải hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng thì lấy đâu ra tiền mà nộp các khoản thuế, phí. Trong khi các em ở với ông bà và gia đình tôi cũng đã đóng đầy đủ các khoản đó,” bà Nhạn than phiền.

Trần Quý Xuyên, trưởng thôn Phước Ninh, nói rằng thôn lập danh sách các hộ đưa lên xã thì xã có thông báo về việc nộp đối với các hộ dân. Thôn Phước Ninh có 261/ 335 hộ nhận thông báo nộp (trừ trường hợp người già, neo đơn).

Giải thích trường hợp hai chị em Yến nhận thông báo nộp các thứ thuế, ông Xuyên nói, “các năm trước không có thông báo thu tiền đối với hộ em Yến này nhưng năm nay xét thấy hai em đó cũng ổn định rồi, anh em chú bác cũng có điều kiện. Hơn nữa, thông báo là vậy chứ thực tế chưa thu đồng nào.”
Tại thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn cũng xảy ra trường hợp tương tự. Vợ chồng cụ Nguyễn Xuân Thanh, 75 tuổi, và Võ Thị Liên, 70 tuổi, thuộc diện người lớn tuổi, có con gái là bà Nguyễn Thị Toàn, 41 tuổi, bị bệnh Down nhưng mới đây, chủ tịch thị trấn Đông Phú ký thông báo yêu cầu gia đình nộp các loại phí, quỹ tổng cộng $16.

Cụ thể, ngoài phí vệ sinh môi trường, gia đình cụ Thanh phải đóng 9 loại quỹ gồm quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ phòng chống thiên tai, quỹ hỗ trợ hoạt động tổ dân cư, quỹ vì người nghèo, quỹ trẻ em, quỹ hỗ trợ nông dân, quỹ hội chữ thập đỏ, quỹ chăm sóc người cao tuổi, quỹ hỗ trợ tổ bảo vệ dân phố.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp