advertisements
Monday, 26/10/2020 - 06:54:05

Trên 1 triệu dân miền Trung di tản trước khi bão Molave đánh


Xúc cát để chèn mái nhà đề phòng bão Molave đang tiến vào miền Trung Việt Nam ngày thứ Hai. (Báo Lao Động)


Trong ngày thứ Hai, các tỉnh miền Trung đã khẩn cấp kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh bão. Trên bờ, số dân được kêu gọi di tản đã lên tới 1.3 triệu người sống ở ven sông, sát biển. Họ cần di chuyển đến nơi an toàn.
Nhiều tỉnh thành đã cho học sinh nghỉ học từ thứ Ba đến thứ Năm. Hầu hết các cuộc hội họp không cần thiết đã được lệnh tạm ngưng hoặc hoãn đến lúc khác.

Trong khi đó, không đợi lệnh từ chính quyền, người dân miền Trung đã tự động thực hiện các biện pháp phòng chống bão Molave, được gọi là bão số 9 tại Việt Nam.

Đặc biệt, dân ven biển thì xúc cát, chèn trên những mái tôn. Những nhà ở xa bãi biển, người dân dùng bao ni-lông bơm nước để chèn mái nhà.

Tại những vùng dễ bị nước bão lụt cô lập, chia cắt, người dân được khuyên dự trữ lương thực (nếu họ còn tiền mua thức ăn hoặc còn thực phẩm để mua), các nhu yếu phẩm bảo đảm sinh hoạt từ 7 đến 10 ngày. Không thấy nói chính quyền sẽ cung cấp thực phẩm cho dân dự trữ.

Các địa phương cũng đã kêu gọi tàu thuyền, ngư dân trên biển tìm nơi rú ẩn gần nhất hoặc vào bờ. Các tàu thuyền bị cấm ra khơi.

Trong khi đó gần 1.3 triệu người sẽ được di tản để tránh bão Molave, được dự báo sẽ đổ bộ vào miền Trung từ Đà Nẵng đến Phú Yên vào trưa thứ Tư.

Bão số 9 này đến khi miền Trung vừa trải qua một đợt mưa bão liên tiếp, do đó cơ quan khí tượng nâng mức cảnh báo rủi ro thiên tai lên cấp 4, gần với cấp độ thảm họa do thiên tai gây nên.

Các chuyên gia thời tiết cũng cho rằng đây là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm và có thể là cơn bão mạnh nhất trong mùa mưa bão năm nay.

Trước đó vào tối Chủ Nhật, bão Molave quét qua vùng nam đảo Luzon của Phi Luật Tân, khiến ít nhất 12 ngư dân nước này mất tích.

Cũng liên quan đến bão, Bộ Tài Chính và Bộ Lao Động đều đề nghị thủ tướng hãy cung cấp thêm 6,500 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để cứu đói người dân bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai, mưa lũ tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, và Quảng Nam.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements