Thursday, 22/03/2018 - 10:22:01

Trí tuệ nhân tạo: Trung Quốc bắt kịp Mỹ trong cuộc chạy đua giành thế tối thượngTrò chơi cờ Go được người Trung Hoa sáng chế khoảng 3,000 năm trước.

BẮC KINH - Trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển bởi công ty Tencent của Trung Quốc đã đánh bại Ke Jie (Kha Khiết), cao thủ đứng hạng thứ nhì trên thế giới trong môn cờ Go (tức cờ Vi hay cờ Vây), trong tuần qua với tỉ số được đánh dấu bằng hai viên đá handicap.

Handicap (gọi là “nhượng tử” trong tiếng Trung Hoa) là một hình thức chấp nước cờ được dùng trong cờ Go để san bằng sự khác biệt về mức độ năng khiếu giữa những người đấu cờ. .

AlphaGo AI của Google đánh bại Ke trong năm ngoái, cách chỉ vài tháng sau khi đánh bại cao thủ Lee Se-dol của Nam Hàn. Tuy nhiên AlphaGo chưa bao giờ đấu với các kỳ thủ hàng đầu bằng cách dùng một handicap.
Từ đó AlphaGo đã được cho về hưu. Thay vào đó, Google tập trung năng lực vào máy AlphaGo Zero tự dây chơi cờ Go, làm chủ được trò chơi phức tạp này trong 40 ngày hồi năm ngoái.

Tencent đã thu thập tài liệu nghiên cứu về AlphaGo Zero, được công bố công khai bởi Google, để tạo ra nhà vô địch của công ty. Chiến thắng của máy chơi cờ này là dấu hiệu cho thấy mức độ nghiêm túc của Trung Quốc trong cuộc chạy đua giành thế tối thượng về AI.

Giáo sư Toby Walsh, một chuyên gia hàng đầu về AI tại đại học University of New South Wales, nói, “Trung Quốc có một ước vọng được bàu tỏ là muốn ngang hàng với Hoa Kỳ trong khả năng AI vào năm 2020, và đứng đầu thế giới vào năm 2030.”

Chiến thắng của Tencent xảy ra không lâu sau khi công ty công nghệ cao Alibaba của Trung Quốc loan báo rằng nhóm chuyên gia của họ đã phát triển minh ra một AI, mà họ nói rằng “vượt qua con người trong việc đọc và hiểu.”

Giáo sư Walsh cũng là tác giả của cuốn sách “Nó Còn Sống: Trí Tuệ Nhân Tạo từ Logic Piano đến Robot Killer.” Ông nói rằng có một điều quan trọng, đó là hai bước đột phá đầu tiên trong lĩnh vực này đều phát xuất từ các công ty Trung Quốc.

Giáo sư Walsh nói, “Trung Quốc dường như đang bắt kịp, nếu không phải là đã dẫn đầu rời trong trận đấu.”
Kế Hoạch Phát Triển Trí Tuệ Nhân Tạo Thế Hệ Kế Tiếp của Chính Phủ Trung Quốc, được công bố trong năm ngoái, là nhằm mục đích tạo ra một ngành công nghiệp AI trị giá 150 tỉ Mỹ kim tại Trung Quốc vào năm 2030.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising