advertisements
Sunday, 26/01/2020 - 04:29:07

Trở thành hoàng tử sau khi xét nghiệm DNA

MARYLAND – Ông Jay Speights, 66 tuổi, cư dân Maryland, là một người đàn ông của gia đình và có cuộc sống đơn giản. Tuy nhiên, một cuộc xét nghiệm DNA đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời ông. Ông Jay Speights bắt đầu công việc tìm lại tổ tiên từ mong muốn của người cha. "Trước lúc chết, cha bảo tôi hoàn thành công việc mà ông đang dở dang,” ông Speights, một mục sư, cho biết. Ông sống trong một căn chung cư bình thường và thậm chí không có xe hơi.

Hầu hết người Mỹ gốc Phi đều là hậu duệ của nô lệ. Ông Speights có rất ít thông tin để tìm nguồn gốc của mình. Vào tháng 4, 2018, ông đã gởi mã DNA cho các trang web lập gia phả, với hy vọng tìm một chút gốc gác. Đến một ngày, ông phát hiện rằng ông có quan hệ họ hàng xa với người đàn ông tên Houanlokonon Deka - hậu duệ của dòng dõi hoàng gia ở Bénin, một quốc gia nhỏ, năm xưa từng là cảng nô lệ lớn nhất Tây Phi. Kết quả cũng cho thấy ông Speights có DNA hoàng gia. Nhưng ông không biết làm thế nào để liên lạc với những người ở bên kia đại dương.
Cơ hội đến khi một mục sư từ đất nước Bénin đến thăm nhà thờ của ông Speights, và ông đã đưa kết quả DNA cho người này xem. "Tôi biết vua của ngài là ai,” người đàn ông đó nói. "Đây là số điện thoại của ông ấy.” Ông Speights gọi nhưng ở đầu dây bên kia, Quốc Vương Kpodegbe Toyi Djigla gác máy. Lần thứ hai, nhà vua chuyển điện thoại cho Hoàng Hậu Djehami Kpodegbe Kwin-Epo, người biết tiếng Anh. Vua và hoàng hậu đang cai trị Allada, một tiểu bang ở miền trung Bénin, nơi từng là thủ đô của vương quốc Allada từ thế kỷ thứ 13 đến thế kỷ 17.
Cuộc trò chuyện suôn sẻ. Hoàng hậu đưa ông Speights một địa chỉ email, và ông gởi mọi hồ sơ về gia đình ông cho bà. “Hoàng hậu trả lời lúc 4 giờ sáng,” ông Speights kể. “Trong thư bà viết: Ngài là hậu duệ của vua Deka, vị vua thứ 9 của Allada, người trị vì từ năm 1746 đến 1765. Hoàng hậu cũng nói: "Chúng tôi rất vui mừng được chào đón ngài về lại ngôi nhà của mình, hoàng tử.”
Ông Speights đọc đi đọc lại lá thư 2 lần mới dám tin là sự thật. Ông lay vợ: "Em yêu, anh là người hoàng tộc. Anh là một hoàng tử.” Vợ ông trả lời: "Được rồi, anh yêu. Em cần thức dậy lúc 6 giờ sáng.”
Vào tháng 1, 2019, ông Jay Speights bay 36 tiếng đến Bénin. Tại phi trường, hàng trăm người đã đến đón ông trở lại đất nước. Những bức hình của ông và gia đình ông được dán trên các biểu ngữ. "Mọi người vỗ tay. Đó là một khoảng khắc không thể tin được. Tôi đã khóc,” ông Speights kể.
Khi ông đến cung điện, các nghi lễ bắt đầu. Ông đi vòng quanh cung điện ba lần, để bày tỏ sự trở lại. Ông cũng đến thăm những ngôi đền cổ và một ngôi làng hơn 1,000 năm tuổi. Ông được làm lễ chính thức trở thành hoàng tử, mặc một áo choàng bằng vải trắng, và được trao vương miện. "Mọi người đến cúi chào và tôi cúi chào lại. Sau đó, hoàng hậu nói: Hoàng tử, ngài không phải cúi đầu. Vậy là tôi phải đến trường học nghi thức hoàng gia trong 5 ngày,” ông Speights kể thêm. “Tôi đang ở châu Phi, mặc trang phục của vương quốc tôi, những thứ của gia đình tôi. Cảm giác này thật vô giá.”
Ông Speights đã ghé thăm cảng nô lệ ở Bénin, nơi các tàu nô lệ trước đây khởi hành vào Đại Tây Dương hướng châu Mỹ. Ông cũng đến thăm nghĩa trang nô lệ. Ông Speights là thành viên đầu tiên của vương quốc Allada và hoàng tộc Deka trở về Bénin, nhưng không phải là hậu duệ hoàng gia đầu tiên được xác định ở Hoa Kỳ. Nhờ DNA, ngày càng có nhiều người tuyên bố họ thuộc dòng dõi hoàng gia Bénin. Không ai biết điều gì đã xảy ra khiến tổ tiên hoàng gia của ông Speights và những người khác bị đưa đến Hoa Kỳ.
Sau chuyến đi, ông Speights trở lại Hoa Kỳ. Không mất quá nhiều thời gian, người vợ đã đưa ông trở lại mặt đất. "Bà ấy bảo tôi đi đổ rác. Tôi trở về nhà và không còn là hoàng tử nữa,” ông Speights cười nói.
Sau khi hoàn thành di nguyện của cha, ông Speights đã có thêm nhiều nhiệm vụ mới, bao gồm liên lạc với những hậu duệ hoàng gia khác đang ở Hoa Kỳ như ông, và góp phần quảng bá cho vương quốc để giúp mang lại nguồn nước sạch và điện cho cộng đồng ở Bénin. Ông dự định sẽ quay trở lại Bénin ít nhất mỗi năm một lần.
Vào tháng 6, 2019, ông Speights đã đại diện cho vua và hoàng hậu Bénin tham dự hoạt động tại đại sứ quán Bénin ở Hoa Kỳ, nhân dịp kỷ niệm 59 năm độc lập của Bénin. Hôm 16 tháng 1, 2020, ông Speights vừa trở về vương quốc để dự lễ hội Vodun, trong sự chào đón của vua, hoàng hậu và người dân.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements