http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Friday, 19/04/2019 - 08:03:49

Trong 10 năm California đã có hơn 1.8 triệu trận động đất


Trẻ em tại trường tiểu học Bryant Elementary School ở San Francisco đang được chỉ dẫn trốn dưới gầm bàn để được an toàn trong trường hợp xảy ra động đất. (Justin Sullivan/Getty Images)


SACRAMENTO – Bằng kỹ thuật đo địa chất chính xác hơn, các nhà khoa học đã ghi nhận số cơn địa chấn xảy ra ở Caliornia nhiều hơn so với những báo cáo từng được công bố trước đó. Theo truyền thông, các nhà khoa học đã thống kê được hơn 1.8 triệu cơn địa chấn tại California từ năm 2008 đến 2017, nhưng phần lớn trong số này có mức độ quá nhỏ nên không ai nhận ra.

Các nhà khoa học đã tìm kiếm "dấu vân tay" của động đất, tức các sóng địa chấn trên bề mặt. Thông qua đó, họ ghi nhận được những cơn động đất rất nhỏ từng xảy ra ở California những năm gần đây. Kết quả thu được vượt xa con số 180,000 trận động đất từng được ghi nhận trong một thập niên qua, theo một báo cáo được công bố trên tạp chí khoa học vào ngày thứ Năm.

Động đất xảy ra khi hai mảng địa chất va chạm và chuyển động. California là một trong các "điểm nóng" của các hoạt động địa chất tại Hoa Kỳ, vì có nhiều đường đứt gãy, trong đó nổi tiếng nhất là San Andreas. Theo báo cáo mới, tiểu bang bờ tây Hoa Kỳ cứ trung bình 3 phút lại xảy ra một cơn động đất nhỏ, với phần lớn có mức địa chấn dưới 1 độ Richter. "Điều này đồng nghĩa với việc Trái Đất luôn chuyển động,” ông Zachary Ross, nhà địa chấn học tại Viện Công nghệ California (CalTech) tại Pasadena, cho biết.

Thông qua việc phát hiện những cơn động đất rất nhỏ, ông Ross và các đồng nghiệp hy vọng sẽ tìm ra quy luật của những biến động địa chất, và thu thập những thông tin rõ hơn về các đường đứt gãy. Ông kỳ vọng sẽ giúp khoa học hiểu thêm về các trận động đất quy mô lớn, hay thậm chí có thể dự đoán được động đất trước khi nó diễn ra.

"Hiện nay, giới khoa học vẫn chưa hiểu hết ngay cả những điều căn bản nhất của động đất. Bất kỳ phát hiện nào mới cũng sẽ vô cùng hữu ích,” ông Ross nói.

Ông Paul Earrle, lãnh đạo Trung tâm Thông tin động đất quốc gia, thuộc Cơ quan địa chất Hoa Kỳ USGS, gọi nghiên cứu vừa công bố là "một chiếc kính mới để chúng ta soi vào bên trong Trái Đất.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp