advertisements
Thursday, 30/06/2022 - 08:54:59

Khánh Ly diễn ở VN kỷ niệm 60 năm ca hát


Từ trên sân khấu nhìn xuống khán giả trong đêm ca sĩ Khánh Ly trình diễn tại Đà Lạt đêm thứ Bảy, 25 tháng 6, 2022. (VnExpress)


Trong đêm hát đầu tiên khi trở lại Việt Nam lần này, tại thành phố Đà Lạt, nơi khởi đầu sự nghiệp ca hát của mình, vào đêm thứ Bảy, 25 tháng 6, 2022, sau khi hát 24 bài được duyệt trước và cho phép, ca sĩ Khánh Ly đã cất tiếng hát bài "Gia Tài Của Mẹ" của Trịnh Công Sơn, một bài hát cấm kỵ đối với Cộng Sản Việt Nam vì hai chữ “nội chiến” trong bài hát quen thuộc đối với người miền Nam trước năm 1975 nhưng ít phổ biến dưới chế độ cộng sản sau này.

Bài Gia Tài Của Mẹ không có trong chương trình “Dấu Chân Địa Đàng” mà ban tổ chức đã nạp danh sách xin phép trước để được chấp thuận, vì thế ban tổ chức đã phải làm việc với Sở Văn Hóa địa phương để giải thích sự kiện Khánh Ly vượt qua hàng rào kiểm duyệt.

Bài Gia Tài Của Mẹ có những câu như sau:

“Hai mươi năm nội chiến từng ngày / Gia tài của mẹ để lại cho con / Gia tài của mẹ một bọn lai căng / Gia tài của mẹ một lũ bội tình.”

Tin của các báo trong nước cho biết chương trình diễn ra tại Mây - In The Nest, Đà Lạt thu hút khoảng 1,000 khán giả.

Từ năm 2018 đến nay, Khánh Ly, 77 tuổi, mới trở lại Đà Lạt và hát. Bà nói trên sân khấu, "Cảm ơn Đà Lạt đã cưu mang tôi 60 năm trước. Chính tại Đà Lạt này tôi được gặp định mệnh của đời mình. Tôi không bao giờ quên rằng tôi đã một lần là người của Đà Lạt. Hôm nay, tôi xin được gửi đến quý vị lời nhắn nhủ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ông nói với chúng ta rằng cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ. Chúng ta còn bao lâu nữa để mà có nhau."

Một trong ba nghệ sĩ khách mời là Mỹ Linh. Cô song ca với Khánh Ly nhạc phẩm "Tiếng Sáo Thiên Thai" (Phạm Duy), tạo màn diễn giữa nghệ sĩ hai thế hệ. Mỹ Linh cho biết cô “xúc động và tự hào” khi đứng chung sân khấu với người ca sĩ cha chị sinh thời rất mến mộ.

Sau mỗi lần trình diễn, Khánh Ly cúi người cảm ơn tình cảm khán giả. Bà nói học được nhiều điều từ những nghệ sĩ trẻ đồng hành mình, bởi họ năng động, giỏi và nhiều kỹ năng. Khánh Ly cũng cảm ơn Sài Gòn Band, ban nhạc đã theo chân bà suốt tám năm qua, luôn tung hứng ăn ý, giúp bà trình diễn tốt.

Nghệ sĩ nói đời người chỉ một lần 60 năm, bà không biết còn đủ sức khỏe để có thể tiếp tục đến với khán giả hay không. Vì thế, khi còn được hát, bà muốn đắm mình trong những khúc tình ca, được cùng khán giả sống trong những khoảnh khắc thăng hoa với âm nhạc.

Khánh Ly tên thật là Nguyễn Thị Lệ Mai, sinh ngày 6 tháng 3, 1945. Bà xuất hiện lần đầu tiên trên sân khấu năm 1959 và trở thành ca sĩ chuyên nghiệp năm 1962 khi ở tuổi 17. Khánh Ly gặp Trịnh Công Sơn lần đầu năm 1964, khi bà đang hát ở Đà Lạt. Năm 1967, hai người gặp lại ở Sài Gòn. Từ đây, họ bắt đầu một trong những sự hợp tác nghệ thuật nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc Việt Nam. Sau năm 1975, bà tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Từ năm 2012 đến nay, bà thường về Việt Nam trình diễn.

Chương trình tại Đà Lạt hôm thứ Bảy đã dài khoảng ba tiếng, có sự tham gia trình diễn của diễn viên Thanh Thủy, ca sĩ Mỹ Linh và Quang Thành.

Ngoài những khúc tình ca của Trịnh Công Sơn, Khánh Ly còn hát một số nhạc phẩm nổi tiếng của các nhạc sĩ hải ngoại khác như "Kinh Khổ" của Trầm Tử Thiêng, "Nếu Có Yêu Tôi" của Trần Duy Đức, “Và Con Tim Đã Vui Trở Lại” của Đức Huy.

Chương trình hát xuyên Việt của Khánh Ly từng dự kiến tiếp tục diễn ra tại Hà Nội, Sài Gòn, Nha Trang, Đà Nẵng, Cần Thơ đến giữa tháng Bảy, nhưng sau “sự cố” Gia Tài Của Mẹ ở Đà Lạt thì chương trình không chắc chắn sẽ diễn ra như dự tính.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements