advertisements
Tuesday, 23/11/2021 - 08:48:35

Trọng sắp đi, Phúc lên thay?


Trái, Nguyễn Phú Trọng phải vịn tay hai người trong buổi xuất hiện trước công chúng lần gần nhất. Phải, Nguyễn Xuân Phúc, tại buổi vinh danh cha ruột là ông Nguyễn Văn Hiền, 104 tuổi, với “Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng” hôm 14 tháng 11 ở Đà Nẵng. (Hình báo Quân Đội Nhân Dân và Người Lao Động)

 

HÀ NỘI - Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch nước CSVN, sắp lên đường thăm Nga và Thụy Sĩ trong lúc mạng xã hội dấy lên tin đồn ông này đã được Bắc Kinh gật đầu cho thay thế Nguyễn Phú Trọng ở vị trí tổng bí thư.

 

Hôm thứ Ba, 23/11/2021, Bộ Ngoại Giao CSVN báo tin Nguyễn Xuân Phúc sẽ lên đường thăm Thụy Sĩ và Nga từ thứ Năm 25/11 đến thứ Năm 2/12.

Cùng thời điểm, báo đảng gây chú ý khi đưa tin Quốc Hội CSVN sẽ nhóm họp bất thường ngay sau Tết dương lịch 2022, dự kiến từ hôm 4-8/1/2022 hoặc sớm nhất là vào cuối tháng 12/2021.

Dư luận suy đoán rằng sở dĩ Quốc Hội CSVN phải họp bất thường là do vấn đề nhân sự, cụ thể là có biến động về nhóm “tứ trụ”.

Facebooker Thanh Hiếu Bùi suy đoán: “Trọng đã có cuộc nói chuyện với phía Trung Quốc về tình hình sức khỏe khó đảm đương tiếp và giới thiệu Phúc thay thế làm tổng bí thư. Phía Trung Quốc đồng ý phương án này.

“Còn một anh lớn nữa phải hỏi là Putin, nếu Bảy Phúc tới đây đi gặp Putin, thì vấn đề này càng rõ hơn.

“Phúc cũng thoả thuận được với trung ương khi làm tổng bí thư sẽ không lôi Tô Lâm vào tứ trụ, tức không cho làm chủ tịch nước.”

Cùng thời điểm, Facebooker Hoàng Dũng bình luận: “Nguyễn Xuân Phúc có thể sớm tiếp quản vị trí của Nguyễn Phú Trọng do Trọng không đủ sức khỏe.

“Hai dấu hiệu cho thấy là Phúc bắt đầu lên đường đi Nga và Quốc hHội sẽ họp phiên bất thường vào đầu năm 2022.
“Nhận định này là có cơ sở. Tôi cũng đã từng đưa ra chuyện này trong một vài tháng trước.

“Bộ trưởng Tô Lâm không dễ dàng chấp nhận việc bị cản một ghế tứ trụ. Trừ phi từ nay đến lúc đó Bộ Chính Trị ép ông đi thăm… Trung Quốc.”

Các suy đoán nêu trên được đưa ra sau khi báo đảng đăng tải hình ông Trọng bước đi không vững, phải vịn tay ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong lần xuất hiện gần nhất.

Trước đây, việc dắt tay ông Trọng thường là nhiệm vụ của đội cận vệ mỗi khi ông này hiện diện ngoài trời.

Kể từ sau lần bị đột quỵ tại tỉnh Kiên Giang hồi Tháng Tư, 2019, ông Trọng gần như chỉ xuất hiện trong hội trường và tránh né tất cả các sự kiện tổ chức ngoài trời như viếng lăng Hồ trước các kỳ họp Quốc hội.

Theo dư luận, Phạm Minh Chính tuy ngồi ghế thủ tướng CSVN từ hồi tháng 4/2021 nhưng đến nay luôn bị ông Phúc lấn lướt về chỉ đạo chống dịch, điều hành nền kinh tế và các địa phương.

Thậm chí, nhiều thời điểm, cả hai ông Phúc và Chính đều đưa ra chỉ đạo “chỏi nhau” về cùng một vấn đề. Tình trạng này làm khó truyền thông nhà nước, khiến một số báo phải “chia phe,” báo này đưa chỉ đạo của ông Phúc trong lúc báo khác đưa chỉ đạo của người còn lại.

Hồi giữa tháng 11/2021, báo đảng đồng loạt đưa tin ông Nguyễn Văn Hiền, bố ông Phúc, được trao tặng “Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng” ở Đà Nẵng.

Thời điểm đó, ông Hiền, 104 tuổi, được báo đảng ca ngợi “là đồng chí gương mẫu nuôi dạy những người con trưởng thành, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của tổ quốc, trong đó tiêu biểu là đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước…”

(Nguồn báo Đất Việt)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements