advertisements
Thursday, 30/06/2022 - 09:08:57

Buổi tiếp tân mừng Thư Viện VN 23 năm


Từ phải: Nhà báo Du Miên, BS Võ Trọng Di, và hai nữ thiện nguyện viên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Hưởng ứng lời mời của Ban Sáng Lập & Điều Hành Thư Viện Việt Nam hơn 100 đồng hương đã đến Thư Viện ở Garden Grove vào trưa Chủ Nhật 26 tháng 6, 2022 để tham dự buổi tiếp tân mừng ngày Thư Viện Việt Nam tròn 23 năm.

Trong số quan khách tham dự có cô Thu Hà Nguyễn, Phó Thị Trưởng thành phố Garden Grove, cô Alyce Hồng Vân, Nghị Viên TP Stanton, một số niên trưởng cựu sĩ quan Cảnh Sát Quốc Gia và sĩ quan QL/VNCH , ba cô Hoa Hậu cùng những người quan tâm đến việc bảo tồn văn hóa Việt Nam mà Thư Viện đã có công gìn giữ từ 23 năm nay.

Theo lời nhà báo Du Miên, các vị sáng lập Thư Viện gồm nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng (quá cố), nhà văn Nguyễn Đức Lập (quá cố), hiện nay chỉ còn bốn người là bác sĩ Võ Trọng Di, ông Trần Lam Giang, Đốc Sự Bùi Đắc Danh và ông Du Miên đều là người cao tuổi nên trước hết ông Du Miên mời người anh cả cao tuổi nhất là bác sĩ Võ Trọng Di thay mặt ban tổ chức ngỏ lời chào mừng và cám ơn tất cả quý vị dân cử, quan khách và đồng hương đã đến tham dự buổi tiếp tân hôm nay.

Bác sĩ Võ Trọng Di đặc biệt cám ơn hai vợ chồng nhà báo Du Miên, nếu không có hai người này chưa chắc Thư Viện có còn tồn tại đến hôm nay, ông mời nhà báo Du Miên tường trình những khó khăn suốt 23 năm qua, nhất là vấn đề làm sao có đủ tài chánh để trả tiền thuê nhà, dù chủ nhân là người rất tốt bụng, đã cho thuê với giá $1,200/tháng và mới chỉ tăng chút ít gần đây. Ông cho biết, Ban Điều Hành không có xin tiền hay tổ chức quyên góp để có tiền trang trải nhưng nhờ lòng hảo tâm của một số mạnh thường quân và sự hỗ trợ của đồng hương, hiện nay Thư Viện chưa mắc nợ đồng nào, và Thư Viện đã xin quy chế bất vụ lợi, là một tổ chức thiện nguyện nên không phải đóng thuế. Nhà báo Du Miên cũng trình bày dự án chỉnh trang sân khấu theo yêu cầu của Sở Cứu Hỏa thành phố Garden Grove.


BS Võ Trọng Di cầm tấm Bằng Vinh Danh do Phó Thị Trưởng Thu Hà Nguyễn trao, kế bên Thu Hà là Du Miên và anh Châu Thụy, người có thể “tiếp quản” Thư Viện. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Một điểm mấu chốt trong chương trình là lời kêu gọi “tiếp quản” để Thư Viện Việt Nam tiếp tục tồn tại và phục vụ cộng đồng. Sở dĩ ông Du Miên đưa ra lời kêu gọi vì bốn thành viên ban Sáng Lập và Điều Hành đều đã bước vào tuổi “Thất thập cổ lai hy” rồi, đi lại khó khăn, nói thì quên trước quên sau nên cả bốn ông đều hết sức lo lắng và ưu tư, không biết khi ra đi rồi, hàng chục ngàn cuốn sách quý, hàng ngàn cổ vật Việt Nam, có những cuốn sách mà ngay cả Thư Viện tại Việt Nam bây giờ cũng không có.

Ông Du Miên cầm trên tay một bức tượng nhỏ, nói, “Bức tượng này nếu không hiểu giá trị của nó thì chỉ đáng vài xu, nhưng nếu biết rằng đây là tượng “Cô Ba” mà những người lớn tuổi sống ở Việt Nam ngày xưa không ai không biết “Xà Bông Cô Ba.” Bức tượng được tạc cách đây khá lâu, và còn rất nhiều đồ cổ mà đồng hương hiến tặng hoặc cho mượn để trưng bày. Nếu cổ vật nào cho mượn, các ông sẽ trả lại thân chủ trước khi bàn giao cho Ban Điều Hành mới. Tất cả cổ vật, sách báo đều có sổ sách ghi chép đầy đủ, không thất thoát một món nào nên có vị nào tình nguyện tiếp quản, Ban Sáng Lập và Điều Hành sẵn sàng bàn giao, miễn người đó phải là Người Việt Quốc Gia chân chính, có tinh thần chống Cộng.” Ông Du Miên nhấn mạnh, “Chúng tôi dứt khoát không bao giờ giao Thư Viện cho một tên ngoại bang hay thân Cộng.”

Sau lời trình bày, ông mời anh Châu Thụy, một người trẻ đã đề xướng dự án Bảo Tàng Di Sản Người Việt được Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại ca ngợi. Anh Châu Thụy cho biết, trong những ngày tới, anh sẽ cùng bàn bạc với Ban Sáng Lập và Điều Hành để làm sao giữ được Thư Viện tồn tại lâu dài.

Có mặt tại buổi tiếp tân, Phó Thị Trưởng Thu Hà Nguyễn trao tặng Thư Viện Bằng Tuyên Dương của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, vị Phó Thị Trưởng trẻ tuổi, tương lai có thể trở thành Dân Biểu tiểu bang California trong kỳ bầu cử tháng 11 sắp tới cho biết, bà rất ao ước và hy vọng sẽ thực hiện một Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng tại địa phương Nam Cali, trong đó sẽ có đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương, có Thư Viện, v.v..


Quan khách và đồng hương tham dự. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nhà báo Du Miên xin mọi người thông cảm, vì trong Thư Mời dự buổi tiếp tân có ghi câu “mời quý Anh Chị em đến cùng cắt bánh sinh nhựt và dự tiếp tân.” Tuy nhiên, ông Du Miên cho biết, hiện nay một cái bánh sinh nhựt giá $450 nên xin mọi người thông cảm để số tiền đó trả được nửa tháng tiền nhà, ai nấy đều hoan hỷ cảm thông.

Buổi tiếp tân mừng 23 năm sinh nhựt Thư Viện Việt Nam kết thúc tốt đẹp vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements