Friday, 13/12/2019 - 07:28:26

Truất phế tổng thống


Dân Biểu Lou Correa, một đảng viên Dân Chủ từ Quận Cam, California, đang phát biểu trong buổi điều trần của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện ngày thứ Sáu, 13 tháng 12, 2019. Sau một cuộc bỏ phiếu với kết quả theo đảng phái, ủy ban đã đề nghị truất phế Tổng Thống Donald Trump dựa trên hai yếu tố lộng quyền và cản trở công lý về việc trao đổi với Ukraine để nhận tiền viện trợ quân sự. Ông Lou Correa nói sau cuộc bỏ phiếu, “Tôi từng có cơ hội để bỏ phiếu truất phế Tổng Thống trước đây nhưng tôi đều bỏ phiếu KHÔNG. Nhưng lần này, khi tổng thống tìm cách lôi kéo chính phủ ngoại quốc can dự vào cuộc bầu cử theo tinh thần dân chủ của chúng ta thì tôi không có sự lựa chọn nào khác. Tôi phải bỏ phiếu truất phế.” (Chip Somodevilla/ Getty Images)


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Sáng thứ Sáu, 13 tháng Chạp, 2019, Ủy Ban Tư Pháp (UBTP) Hạ Viện đã biểu quyết thuận theo hai điều cáo buộc để truất phế tổng thống; điều thứ nhất là ông lộng quyền, và điều thứ nhì là ông cản trở cuộc điều tra của Quốc Hội về những điều sai lầm của ông.
Cuộc biểu quyết này khiến Trump trở thành vị tổng thống thứ tư bị Quốc Hội đưa ra truất phế; ba vị kia là quý ông Andrew Johnson năm 1868; Richard Nixon năm 1974; và Bill Clinton năm 1998.
Phản ứng của Trump -như thường lệ- là lên mạng, lèm bèm chửi rủa; ông viết: “Có một vụ án với mọi yếu tố tốt là điều quan hệ, mặc dù trong vụ này bọn Dem. (Dân Chủ) chẳng có yếu tố nào cả; cảnh các dũng sĩ Cộng Hòa tranh đấu bảo vệ tôi quả là quá đẹp mắt. Bọn Dem. cứng họng, muốn thoát thân.”
Donald J. Trump viết tiếp: “Không có cách nào truất phế một vị tổng thống không làm BẤT CỨ MỘT ĐIỀU GÌ SAI (như chỉ gọi một cú điện thoại toàn hảo), chỉ giảm thuế, chỉ tạo thêm jobs, thêm jobs, thêm nhi ..ề..u jobs nữa. Quả là điên. Bill Clinton cũng bị truất phế do chính khách đối lập, rồi cũng được thượng viện tha bổng.”
Trump mô tả rất chính xác cảnh “các dũng sĩ Cộng Hòa tranh đấu bảo vệ tôi quả là quá đẹp mắt
...”.
Dân Biểu Jerrold Nadler -Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp (UBTP) Hạ Viện phải xác nhận điều đó. Tối thứ Năm, 12/12/2019, Nadler đã phải giải tán phiên họp của UBTP sau 14 tiếng đồng hồ làm việc không kết quả.
Các dân biểu Cộng Hòa tỏ ra nóng nẩy, vì phe Dân Chủ bác bỏ mọi đề nghị của họ. Dân Biểu Doug Collins –Cộng Hòa tiểu bang Georgia- cáo buộc dân biểu Dân Chủ Nadler là đã phục kích ông và những dân biểu Cộng Hòa khác. Ông Collins nói, “Tôi vừa trải qua một pha nguy hiểm nhất mà tôi chưa từng chứng kiến trong cuộc đời chuyên nghiệp của mình.”
Trước phút ngưng họp, Dân Biểu Nadler nói với quý vị dân biểu thành viên của UBTP, “Xin quý vị ra về, nhưng vẫn suy nghĩ về những gì chúng ta bàn thảo từ hai hôm nay, và tự vấn lương tâm xem chúng ta phải biểu quyết cách nào cho đúng với lương tâm con người.”
Toàn bộ 20 thành viên UBTP Hạ Viện lẳng lặng thu dẹp hồ sơ, giấy tờ, của họ rồi ra về; bổn phận của họ là phân tách những điều các nhân chứng điều trần trước Ủy Ban Tình Báo trong hai tháng vừa rồi xem có trung thực để trở thành bản cáo trạng luận tội Tổng Thống Trump hay không.
Nét chính mà quý vị đại sứ có liên quan đến việc Tổng Thống Trump ép buộc Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky trình bày trước Quốc Hội là Trump đem Zelensky vào cuộc bầu cử 2020 bằng cách sử dụng gần $400 triệu tiền viện trợ quân sự làm đòn bẩy để gây áp lực buộc Ukraine phải điều tra cựu phó tổng thống Joseph R. Biden Jr., đối thủ chính trị của Trump, và đòi Zelensky đưa ra chuyện hoang đường là đảng Dân Chủ đã âm mưu với Ukraine can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Trump hy vọng câu chuyện hoang đường đó đánh lạc dư luận vẫn cho là Nga giúp Trump đắc cử năm 2016.
Cô Stephanie Grisham -phát ngôn viên Bạch Cung- lên tiếng bênh vực ông Trump. Cô nói, “Cuộc điều tra luận tội của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã đi đến đoạn kết đáng xấu hổ là vu cáo tổng thống; tuy nhiên ông vẫn hy vọng là Thượng Viện sẽ đối xử với ông công bằng hơn, để ông được công bằng xét xử.”
Thật ra cuộc biểu quyết của thành viên UBTP Hạ Viện diễn ra rất nhanh chóng; nhiều phóng viên mô tả “họ tranh luận vài chục tiếng đồng hồ, nhưng chỉ cần 10 phút để bỏ phiếu quyết định.”
Việc truất phế tổng thống chỉ trở thành một vấn đề khó thương từ ngày đảng viên Dân Chủ trở lại thế đa số, kiểm soát Hạ Viện. Họ chống mọi chương trình của ông Trump, từ ngoại chính đến nội trị.
Từ những chống đối lý thuyết, Hạ Viện Dân Chủ chuyển sang hoạt động điều trần để truất phế từ ngày một sĩ quan CIA, nhân danh 'người thổi còi' (whistleblower) tố cáo ông Trump ép Ukraine can dự vào cuộc bầu cử sắp tới của Mỹ.

Các chính khách Cộng Hòa vẫn tiếp tục bênh vực Trump; Dân Biểu Steve Chabot, Cộng Hòa tiểu bang Ohio nói, Hạ Viện Dân Chủ đòi truất phế tổng thống chỉ vì ông ta không chịu chạy tới, chạy lui trên con đường rầy quen thuộc.
“Trump không phải là một chuyến xe lửa,” Chabot nói, “Ông ta là tổng thống, và quyền tối thiểu của ông ta là quyền làm theo sáng kiến của mình.”
Dù sao thì cuộc biểu quyết của UBTP cũng mới chỉ là bước đầu trong tiến trình truất phế tổng thống; bước kế tiếp là được Hạ Viện thông qua. Trump không tín nhiệm đảng Dân Chủ, ông mệnh danh họ là “the Party of lies and deception!” (Đảng dối trá và lừa gạt), và quả quyết là ông không làm điều gì sai lầm đến mức cần phải truất phế.
Trump dự trù ngay trong ngày thứ Sáu, 13/1, ông sẽ gặp luật sư riêng của ông -luật sư Rudolph W. Giuliani, người đã vẽ ra kế hoạch nhờ Ukraine giúp loại Joe Biden.

Nghị Sĩ Mitch McConnell, tiểu bang Kentucky, trưởng khối Cộng Hòa đa số tại Thượng Viện, khuyên tổng thống không cần lo lắng gì cả vì không cách nào đảng Dân Chủ vận động đủ 67 nghị sĩ chống Trump.
Thiếu 1 lá phiếu cũng không được vì luật truất phế đòi hỏi phải hội đủ 2 phần 3 nghị sĩ đồng ý truất phế tổng thống, mới truất phế được.
Cuối bài, kẻ 'rề phu ji' già cả này xin góp ý với tổng thống một mẹo vặt nhé: tung hê hết đi, bỏ mặc sự đời, mua cây bút Tầu về vẽ chân mày cho Triệu Minh, vừa vui đáo để, vừa đỡ điếc tai.
Vài tỉ trong ắc cao xài vài ba đời cũng chưa hết, lượm thêm làm chi?

 

Từ khóa tìm kiếm:
Truất phế tổng thống
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp