Wednesday, 13/12/2017 - 08:29:03

Trực thăng Mỹ làm rớt cửa sổ xuống trường Nhật

OKINAWA – Một cửa sổ trên trực thăng vận tải CH-53 của quân đội Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã đột nhiên bị rơi khi bay ngang qua một trường học ở Okinawa, Nhật Bản khiến một học sinh trên mặt đất bị thương. Nhà chức trách cho biết, một vật lạ có chiều dài khoảng 1 mét đã rơi xuống sân một trường tiểu học gần căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Futenma, Okinawa. Vật lạ sau đó được xác định là cửa sổ hoàn chỉnh của trực thăng CH-53 của Hoa Kỳ.Giới truyền thông địa phương cho biết 3 trực thăng Hoa Kỳ đã bay qua trường học vào thời điểm xảy ra sự việc. Khi đó, khoảng 30 học sinh đang chơi trên sân trường, và một học sinh 10 tuổi bị thương nhẹ ở bàn tay trái. Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ xác nhận cửa sổ trực thăng đã rơi xuống trường học, nhưng chưa giải thích nguyên nhân. Quân đội Hoa Kỳ cũng xin lỗi người dân địa phương vì đã gây lo ngại cho cộng đồng, và cho biết đang điều tra sự việc.
Trước đó vài ngày, khoảng 100 người dân đảo Okinawa đã biểu tình phản đối các trực thăng Hoa Kỳ, sau khi 1 trực thăng làm rơi đồ vật xuống nóc một trường mẫu giáo tại thành phố Ginowan. Sự việc mới nhất dường như làm trầm trọng thêm sự bất mãn của người địa phương đối với căn cứ quân sự Hoa Kỳ. Okinawa là nơi đóng quân của hơn một nửa trong số 100,000 nhân viên quân sự Hoa Kỳ được điều đến Nhật Bản, gồm 54,000 binh sĩ, 42,000 thân nhân và 8,000 nhân viên dân sự.

Tòa Bạch Ốc bác đàm phán vô điều kiện với Bắc Hàn
HOA THỊNH ĐỐN - Ngay sau khi Ngoại Trưởng Rex Tillerson nói Washington sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Bắc Hàn, Tòa Bạch Ốc đã bác bỏ tuyên bố này. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders khẳng định, lập trường của Tổng Thống Donald Trump về Bắc Hàn vẫn “không thay đổi.” “Bắc Hàn đang tiếp tục hành động thiếu an toàn không chỉ với Nhật, Trung Quốc, Nam Hàn, mà với cả thế giới. Các hành động của Bắc Hàn không có lợi cho bất cứ ai và tất nhiên cũng không có lợi cho chính họ,” bà Sanders nói.
Những tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Ngoại Trưởng Tillerson hôm thứ Ba tuyên bố, Washington sẵn sàng bắt đầu đàm phán vô điều kiện với Bắc Hàn. Viên chức ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ nói, “Chúng tôi sẵn sàng có cuộc gặp mặt đầu tiên vô điều kiện… Ít nhất hãy cùng ngồi lại và đối mặt nhau. Sau đó, hai bên có thể bắt đầu phác thảo một lộ trình khả thi.”
Lời nói của Ngoại Trưởng Tillerson được cho là trái ngược với lập trường từ trước đến nay của chính phủ Hoa Kỳ, rằng Washington chỉ chấp nhận đàm phán nếu Bắc Hàn ngừng thử hỏa tiễn, hạt nhân và có các hành động giải trừ vũ khí. Tuy nhiên, ông Tillerson cho rằng, yêu cầu này “không thực tế.” Những bình luận của ông Tillerson đưa ra trong bối cảnh có nhiều tin đồn về mối bất hòa giữa ông và Tổng Thống Trump. Tổng Thống Trump được cho là sẽ cách chức Ngoại Trưởng Tillerson và thay thế bằng Giám đốc CIA Mike Pompeo. Tuy nhiên, cả Tòa Bạch Ốc và bản thân Tổng Thống Trump đã bác bỏ thông tin này.

Thủy Quân Lục Chiến tập trận lớn tại các căn cứ ở Nam California
CAMP PENDLETON – Lực lượng Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) đang mở một cuộc tập trận lớn cả trên không, trên biển, và trên bộ, tại các căn cứ ở miền Nam California trong tuần này. Cuộc diễn tập – với sự tham gia của 20,000 binh sĩ từ Sư đoàn 1 TQLC, hơn 600 phi công và nhiều nhân viên phi hành đoàn – diễn ra tại đảo San Clemente, căn cứ Miramar, căn cứ Pendleton, và trung tâm huấn luyện chiến đấu Twentynine Palm.
Sự kiện này kết hợp các cuộc huấn luyện “Winter Fury” của phi đội 3 TQLC và “Steel Knight” của Sư đoàn 1 TQLC. Các đợt huấn luyện này đều được thực hiện mỗi năm, để các binh sĩ luôn sẵn sàng đối đầu với các mối đe dọa toàn cầu, và để gia tăng năng lực của họ trước các đợt điều quân sắp tới. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên trong hơn 1 thập niên qua, 2 cuộc huấn luyện được kết hợp thành cuộc tập trận lớn.
Các chiến đấu cơ tham gia diễn tập bao gồm F/A-18 Hornets, trực thăng MV-22 Ospreys, và nhiều loại máy bay khác, bao gồm cả máy bay không người lái. Sự kiện này sẽ kết thúc vào thứ Sáu.

Kẻ ngược đãi và sát hại trẻ em nhận án tử hình
PALMDALE – Vào ngày thứ Tư, bồi thẩm đoàn đã quyết định rằng, bị cáo Isauro Aguirre – kẻ bị kết tội tra tấn và sát hại một bé trai 8 tuổi ở Palmdale, sẽ phải nhận án tử hình. Vào tháng trước, Aguirre được xác định phạm tội giết người mức độ 1, trong cái chết của em Gabriel Fernandez, con trai 8 tuổi của bạn gái hắn ta. Bồi thẩm đoàn đã phán quyết kẻ này phạm tội giết người, với tình huống đặc biệt là giết người liên quan đến tra tấn.
Bồi thẩm đoàn tranh luận từ ngày thứ Hai, và đưa ra đề nghị tử hình vào thứ Tư. Buổi tuyên án chính thức sẽ diễn ra vào tháng 3 năm sau. Trong quá trình xét xử, công tố viên đã kể lại quá trình ngược đãi kéo dài nhắm vào em Gabriel, được thực hiện bởi Aguirre và mẹ ruột của Gabriel là Pearl Fernandez. Em Gabriel qua đời vào tháng 5, 2013. Bị cáo thứ 2 trong vụ án, Pearl Fernandez, sẽ bị xét xử riêng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp