Monday, 12/03/2018 - 10:28:36

Trùm công nghệ bị bắt vụ cờ bạc internet


Phan Sào Nam (NLĐO)

PHÚ THỌ - Phan Sào Nam từng được biết đến là một người có công lớn trong việc kêu gọi đầu tư $10 triệu đô vào đài VTC Online, nay ông đã bị bắt và có thể bị giam nhiều năm trong cuộc điều tra đường dây đánh bạc hàng chục triệu Mỹ kim qua mạng internet.

Hôm Chủ Nhật vừa qua, Bộ Công An đã thông báo về việc công an tỉnh Phú Thọ đã bắt tạm giam bốn tháng đối với Nguyễn Thanh Hóa, nguyên thiếu tướng, Cục trưởng Cục Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm Sử Dụng Công Nghệ Cao (C50), thuộc Tổng Cục Cảnh Sát (Bộ Công An), về hành vi tổ chức đánh bạc.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra cũng đã bắt giam Phan Sào Nam, 39 tuổi, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần VTC truyền thông trực tuyến (VTC Online). Ông Phan Sào Nam được biết đến là một trong những người tiên phong trong ngành công nghệ thông tin, bên cạnh đó là ông từng đưa ra những lời phát ngôn rất mạnh bạo để phát triển công nghệ ở Việt Nam.

Kết quả điều tra bước đầu xác định Phan Sào Nam có liên quan đến đường dây đánh bạc thông qua mạng internet với quy mô rất lớn tới hàng chục triệu Mỹ kim. Bước đầu, Công an Phú Thọ đã thu được trên $44 triệu, số ngoại tệ chuyển ra nước ngoài ước chừng $3.6 triệu USD.

Năm 2012, VTC Online do Phan Sào Nam làm chủ tịch đã nhận được $10 triệu đầu tư từ Quỹ DWS Vietnam, thông qua Công Ty Quản Lý Quỹ Duxton (có trụ sở tại Singapore). Thời điểm đó, ban lãnh đạo VTC Online cho biết sẽ dùng số tiền đầu tư từ DWS Vietnam để tiếp tục phát triển năm nhóm sản phẩm, dịch vụ chiến lược gồm mạng xã hội go.vn; sản xuất game trên mọi nền tảng; phát hành game trong nước và quốc tế; phát triển sản phẩm dịch vụ truyền thông, truyền hình; phát triển giáo dục online, offline.

Nam là người có công đầu trong việc kêu gọi $10 triệu đầu tư vào VTC Online từ Quỹ DWS Vietnam. Do vậy, ông ta tin tưởng giúp VTC Online phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn này nhờ quỹ đầu tư. Và thực tế, thời điểm đó, VTC Online là một trong những đơn vị phát hành game hàng đầu ở Việt Nam.

Trả lời báo chí thời điểm năm 2013, Nam cho biết VTC Online đã phát hành game ra một số nước trên thế giới như Hàn Quốc, Indonesia, Lào, Campuchia, trong đó nổi bật nhất là Tây Ban Nha với hai game SQUAD và G3.

Giai đoạn này, Phan Sào Nam được giới công nghệ nhắc đến là một doanh gia trẻ đầy nhiệt huyết, sáng tạo, tiên phong và có biệt danh “Hoàng tử bóng đêm.”

Trong đường dây đánh bạc hàng triệu đô qua mạng mà cơ quan công an đang điều tra, Phan Sào Nam được xác định cấu kết với Nguyễn Văn Dương (ở Hà Nội) thành lập công ty, lợi dụng việc này để điều hành hoạt động đánh bạc qua mạng internet.

Nam tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh của Trường Đại Học Kinh Tế TP HCM và thạc sĩ quản trị kinh doanh công nghệ của Trường Đại Học Thông Tin Liên Lạc Nam Hàn.

Khi về nước năm 2006, Phan Sào Nam được bổ nhiệm làm phó giám đốc VTC Intecom. Sau hai năm, Nam cùng các đồng nghiệp đã lập nên VTC Online, do ông giữ vị trí chủ tịch Hội đồng Quản trị.
(Nguồn Người Lao Động)


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp