Tuesday, 25/01/2022 - 06:23:50

Trùm ma túy El Chapo vẫn bị án chung thân


Hình của Sở Thi Hành Luật Di Trú và Quan Thuế cho thấy ông El Chapo bị dẫn độ từ Mễ Tây Cơ đến Brooklyn, New York ngày 19 tháng 1, 2017. (Ted Psahos/ U.S. Immigration and Customs Enforcement via Getty Images)

 

NEW YORK – Tòa kháng án liên bang vào thứ Ba đã duy trì bản án của bị cáo Joaquin Guzman – trùm ma túy Mexico còn có biệt danh là El Chapo. Tòa kháng án liên bang tại Brooklyn kết luận rằng, các lý do được phía bị cáo đưa ra để kháng án là “không có căn cứ.”

Trước đó, luật sư biện hộ cho rằng, việc Guzman bị giam giữ nghiêm ngặt trước phiên xét xử đã cản trở ông ta chuẩn bị cho việc biện hộ.

“Tòa án quận không phạm sai lầm khi cho rằng Guzman đã nhận được phiên tòa công bằng, bất chấp tình trạng giam giữ của ông ta,” tòa kháng án địa hạt 2 nói. “Tình trạng giam giữ trước khi xét xử của Guzman không phải là căn cứ để sửa đổi bản án.”

“Dù tôn trọng quyết định của tòa án, chúng tôi rất thất vọng vì các sai sót trong quá trình xét xử đã bị ngó lơ,” ông Marc Fernick, luật sư của Guzman, nói trong thông cáo vào thứ Ba.

Guzman bị kết tội vào năm 2019, với các tội điều hành tổ chức tội phạm, âm mưu giết người, buôn ma túy, rửa tiền, sử dụng vũ khí bất hợp pháp… Ông ta hiện đang thi hành án tù chung thân.

El Chapo từng cầm đầu băng đảng Sinaloa Cartel. Dưới sự điều hành của ông ta, tổ chức này đã buôn lậu hơn 1 triệu ký cocaine, cùng hàng trăm ký heroin, cần sa và methamphetamine vào Hoa Kỳ. Bằng chứng tại tòa cho thấy băng đảng này sử dụng việc giết người, bắt cóc, tra tấn, hối lộ và các phương pháp bất hợp pháp khác để kiểm soát các lãnh địa trên khắp Mexico.

Vào tháng 11 năm ngoái, vợ của Guzman, cô Emma Coronel Aispuro, đã bị tuyên án 36 tháng tù vì tội thông đồng buôn lậu ma túy vào Hoa Kỳ, rửa tiền, và giúp điều hành tổ chức Sinaloa Cartel khi chồng cô ta còn làm thủ lãnh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements