Sunday, 20/11/2016 - 12:29:19

Trump bàn chuyện "sâu rộng" về tình hình thế giới với Romney, có thể chọn tướng Mattis làm bộ trưởng quốc phòng

Ông Donald Trump bắt tay ông Mitt Romney sau cuộc họp tại sân golf Trump International Golf Club ngày thứ Bảy tại Bedminster, New Jersey. (Drew Angerer/ Getty Images)


BEDMINSTER - Hai nhân vật từng thù ghét nhau, trao đổi những lời chỉ trích kịch liệt, nay hợp tác với nhau trong tiến trình thành lập một Nội Các mới cho chính phủ Hoa Kỳ. Vào trưa thứ Bảy ông Donald Trump đã gặp ông Mitt Romney, người mà dư luận tiên đoán sẽ được trao chức ngoại trưởng. Sự việc Trump tiếp đón Romney cho ông tổng thống đắc cử sẵn sàng bao gồm các quan điểm khác nhau trong chính sách đối ngoại.

Trong hình ảnh mà giới truyền thông ghi nhận khi hai ông gặp nhau tại một sân golf ở tiểu bang New Jersey, ông Romney xem có vẻ bắt tay rất nồng nhiệt với ông Trump, và hai ông còn nắm cánh tay nhau như bạn thân. Hai người trao đổi những lời lịch thiệp, và Tổng Thống đắc cử Trump đã vỗ vai ông Romney trong lúc cùng đi vào trong phòng riêng với Phó Tổng Thống đắc cử Mike Pence.

Cuộc họp kéo dài hơn một tiếng đồng hồ. Sau đó, ông Romney nói với báo chí rằng hai người đã có “một cuộc nói chuyện rất kỹ lưỡng và sâu rộng” liên quan đến tình trạng “ở nhiều nơi trên thế giới nơi mà quyền lợi của Hoa Kỳ rất đáng kể.”

Romney nói rằng ông và Trump đã trao đổi quan điểm với nhau và ông hy vọng tiến tới trong chính phủ mới. Trong khi đó, Trump nói cuộc họp diễn ra “rất tốt đẹp.”

Romney và Trump có lập trường khác nhau về quan hệ giữa Mỹ với Nga. Romney từng nói Nga là quốc gia “đối thủ chính trị địa lý số một” của Hoa Kỳ. Trong khi đó, Trump có quan điểm thận thiện với Nga.
Theo Điện Cẩm Linh, ông Trump và Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với nhau hôm thứ Hai, và họ đồng ý với nhau rằng quan hệ Mỹ-Nga đã “không được hài lòng cho lắm” và đôi bên cam kết sẽ cải thiện sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức.

Văn phòng của ông Trump đưa ra một văn bản mà trong đó nói rằng tổng thống đắc cử muốn “có một mối quan hệ mạnh mẽ và bền bỉ với Nga và nhân dân Nga.”

Sự việc hai ông Romney và Trump lịch sự với nhau trước một công chúng cho thấy một sự thay đổi lớn so với trong thời gian ông Trump còn tranh cử tổng thống.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài CNN trong tháng Sáu, Romney từng nói nếu Trump làm tổng thống thì ông ta có thể mang tới “sự kỳ thị chủng tộc, sự cuồng tín, sự thù ghét phụ nữ” cho đất nước Mỹ. Ông Romney còn gọi ông Trump là “một tên lừa bịp,” một “kẻ giả dối.”

Về phần Trump, ông nói Romney đã “đánh mất cơ hội” và “bị nghẹn họng như một con chó” khi bị thất cử trước Tổng Thống Obama năm 2012. Trump còn gọi cựu thống đốc của tiểu bang Massachusetts là “một kẻ ngu đần nhất, một ứng cử viên tệ nhất trong lịch sử của đảng Cộng Hòa.”

Vào cuối tuần này cả hai ông Donald Trump và Mike Pence đều dành thời giờ để tiếp đón nhiều người tại sân golf mang tên ông Trump là Trump International Golf Club tại thị xã Bedminster, New Jersey.
Ngoài ông Romney, tổng thống và phó tổng thống đắc cử đã gặp Tướng Thủy Quân Lục Chiến về hưu James Mattis, người có thể được chọn là bộ trưởng quốc phòng. Nếu ông Mattis được chọn cho chức bộ trưởng này, thì đó sẽ là một cái tát cho Tổng Thống Obama trong chính sách đối ngoại tại Trung Đông. Trong thời gian từ năm 2010 đến 2013, Tướng Tư Lệnh Mattis đã thường xuyên yêu cầu Obama đồng ý dùng quân đội để trừng phạt Iran và các đồng minh của nước này, kể cả dùng biện pháp ám sát những gián điệp của Iran và ngăn chặn tàu chiến của Iran trong Vịnh Ba Tư. Obama đã không tán thành ý kiến của ông Mattis.

Các cựu viên chức quốc phòng nói rằng quan điểm của ông Mattis về Iran đã khiến ông không được thiện cảm đối với các viên chức khác trong chính phủ của Obama. Trong thời gian đó thì Obama đang thương lượng với Iran để đạt một thỏa thuận hạt nhân. Ông Mattis cũng bất đồng ý kiến với chính phủ Obama về quân số mà Hoa Kỳ cần duy trì tại Iraq.

Khi được hỏi về cơ hội ông Mattis được chọn là bộ trưởng quốc phòng, ông Trump, “Chúng ta hãy chờ xem.” Ông Trump có nói ông Mattis là một tướng “thật sự có tài” và là “một người rất thông thái.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp