http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Thursday, 14/06/2018 - 10:44:39

Trump ban lệnh đánh thuế lên $50 tỷ hàng Trung Quốc

Tổng Thống Donald Trump đã cho phép thực hiện lệnh đánh thuế lên $50 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc nhập cảng, theo một nguồn tin cho biết hôm thứ Năm. Sự chấp thuận của tổng thống được đưa ra sau một cuộc họp trong ngày với các viên chức kinh tế hàng đầu, bao gồm Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin, Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross, và Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer. Quyết định này sẽ làm gia tăng đáng kể tình hình căng thẳng thương mại thế giới, trong lúc ông Trump vừa “gây chiến” với Canada, EU, và Mexico bằng khoản thuế đánh lên thép và nhôm. Bắc Kinh trước đây từng nói rằng, nước này sẽ trả đũa các sắc lệnh thuế của Washington bằng cách đánh thuế tương tự lên hàng hóa Hoa Kỳ, bao gồm xe hơi, máy bay, và đậu nành.

New York kiện tổ chức thiện nguyện của Trump
Bộ Trưởng Tư Pháp New York vào thứ Năm đã kiện Tổng Thống Trump cùng ba người con, và tổ chức thiện nguyện của ông, với cáo buộc rằng gia đình Trump đã dùng tổ chức phi lợi nhuận này “như một cuốn sổ check” để chi tiền cho nhiều mục đích cá nhân, bao gồm cả chiến dịch tranh cử 2016. Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Barbara Underwood đã yêu cầu tòa án tiểu bang phải giải tán tổ chức Donald J. Trump Foundation, và cấm ông Trump cùng các con trai Donald Jr. và Eric, và con gái Ivanka, không được giữ bất kỳ vai trò lãnh đạo nào trong các tổ chức thiện nguyện ở New York.
Ba người con của ông Trump gia nhập hội đồng quản trị của Trump Foundation vào năm 2006. Cô Ivanka từ chức vào năm 2017 để làm việc tại Tòa Bạch Ốc. Bà Underwood cho biết, cuộc điều tra dài 21 tháng của cơ quan của bà, bắt đầu dưới thời của người tiền nhiệm Eric Schneiderman, đã phát hiện nhiều liên hệ chính trị bất hợp pháp giữa tổ chức thiện nguyện và chiến dịch tranh cử của ông Trump, cũng như nhiều giao dịch nội bộ có lợi riêng cho bản thân ông Trump, và các hoạt động kinh doanh, chính trị của ông.
Một trong các giao dịch bị Bộ Tư Pháp New York cho là trái phép là khoản tiền $10,000 Mỹ kim trả cho tổ chức Unicorn Childrens Foundation, cho một bức tranh mà ông Trump đã mua trong một buổi đấu giá quyên góp vào năm 2014. Bức tranh này sau đó được trưng bày tại khu golf resort Doral của ông Trump tại Florida. Đơn kiện được Bộ Tư Pháp New York nộp tại tòa thượng thẩm Manhattan, yêu cầu số tiền bồi thường và tiền phạt tổng cộng là $2.8 triệu Mỹ kim, đồng thời ra lệnh cấm 10 năm đối với ông Trump, và 1 năm đối với các con của ông, không được làm giám đốc cho bất kỳ tổ chức phi lợi nhuận nào tại New York.

ICE bắt 162 di dân lậu tại Nam Cali
LOS ANGELES – Các đặc vụ của cơ quan Di Trú và Quan Thuế ICE đã bắt giữ 162 di dân lậu, trong chiến dịch 3 ngày diễn ra trong tuần này tại miền nam California. Chiến dịch, kéo dài từ Chủ Nhật tới thứ Ba, nhắm vào các di dân lậu đã có tiền án hình sự, cùng những người vượt biên lậu vào Hoa Kỳ sau khi đã bị trục xuất trước đây. Khoảng 90% người bị bắt đều từng phạm tội hình sự, theo ICE cho biết.
53 trong số 162 nghi can trước đây từng nằm trong danh sách giam giữ của ICE, nhưng bị các cơ quan an ninh địa phương phớt lờ, theo thông cáo báo chí của ICE. Danh sách giam giữ của ICE vốn thường được gởi cho các sở cảnh sát địa phương, yêu cầu họ thông báo cho ICE mỗi khi một nghi can là di dân lậu được phóng thích khỏi tù. Tuy nhiên, theo luật dung thân (sanctuary law) của California, các sở cảnh sát địa phương không được hỏi về tình trạng di trú của nghi can, và không được tham gia và các chiến dịch của cảnh sát di trú.
Các nghi can bao gồm 157 người đàn ông và 5 phụ nữ. 129 người trong số này là công dân Mexico, số còn lại đến từ nhiều nước như Guatemala và Honduras. Những nghi can hiện đang không liên quan đến bất kỳ quá trình xét xử nào đều sẽ bị lập hồ sơ trục xuất.

Tối Cao Pháp Viện bênh công ty Mỹ kiện chống độc quyền với Trung Quốc
Vào thứ Năm, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết có lợi cho chính phủ Trump, bằng cách hủy bỏ quyết định của tòa cấp dưới, vốn đã cho phép 2 hãng sản xuất Vitamin C của Trung Quốc tránh được việc phải bồi thường $148 triệu Mỹ kim vì vi phạm luật chống độc quyền của Hoa Kỳ.
Trong vụ kiện đại diện cho sự tranh chấp thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện đã cùng đồng thuận bỏ phiếu 9 - 0, cho rằng tòa cấp dưới đã nhượng bộ quá nhiều đối với chính sách pháp lý của Trung Quốc. Vụ kiện bắt đầu từ năm 2005, khi 2 công ty Hoa Kỳ cáo buộc 2 hãng sản xuất vitamin C của Trung Quốc vi phạm luật chống độc quyền. Chính quyền Bắc Kinh đã can thiệp vào vụ kiện, yêu cầu tòa án hủy bỏ cáo buộc, vì cho rằng luật Trung Quốc buộc các công ty nước này phải tuân theo chính sách quản lý giá cả của chính phủ.
Tòa liên bang Hoa Kỳ vào năm 2013 không tin vào lời giải thích của Trung Quốc, và tuyên bố 2 hãng Hoa Kỳ được bồi thường $147.8 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, Tòa Kháng Án ở New York đảo ngược phán quyết này vào năm 2016, cho rằng khi một chính phủ nước ngoài trực tiếp tham gia vào 1 vụ kiện, tòa án Hoa Kỳ có trách nhiệm phải tôn trọng luật pháp của nước đó. Trong phán quyết của Tối Cao Pháp Viện, Thẩm Phán Ruth Ginsburg tuyên bố, các tòa án Hoa Kỳ có thể xem xét một cách tôn trọng, nhưng không bị bắt buộc phải công nhận các kết luận pháp lý của chính phủ nước ngoài. Vụ kiện nay sẽ được gởi trả về Tòa Kháng Án ở New York để xét lại.

Hai ca nhiễm virus West Nile được xác nhận tại Riverside
NAM CALIFORNIA - Nhà chức trách hôm thứ Năm cho biết, 2 ca nhiễm virus West Nile đã được xác nhận tại Riverside County. Những người bệnh là một phụ nữ 74 tuổi và một người đàn ông 50 tuổi. Cả hai người được dự kiến đều sẽ bình phục. Virus West Nile đã lây lan khá nhanh trong khu vực Riverside County, với 10 người nhiễm bệnh vào năm 2016, và 33 người nhiễm bệnh vào năm 2017. Tổng cộng, trong năm 2017, có 553 cư dân California bị nhiễm virus West Nile, trong đó có 44 người tử vong. Do virus West Nile lây lan qua muỗi, cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh này là bôi thuốc chống muỗi, mặc áo có tay dài và mặc quần dài. Cư dân cũng được khuyên nên đóng kỹ các cửa lưới trong nhà, và dọn sạch mọi vùng nước đọng xung quanh nơi ở.

Nhặt mèo con bị bỏ rơi, hóa ra nhặt nhầm mèo rừng
MINNEAPOLIS – Một người đàn ông tốt bụng đã nhặt một chú mèo con bị lạc trong bãi đậu xe ở tiểu bang Minnesota. Tuy nhiên, khi đem mèo con về nhà, ông bắt đầu nghi ngờ rằng “bé mèo con” này có lẽ không phải là động vật thuần hóa. Theo Trung tâm động vật hoang dã WRC của Minnesota, một người dân tốt bụng đã nghe tiếng mèo con “khóc” cầu cứu trong bãi đậu xe vào đầu tháng 6, và đã nhặt con mèo về nhà.
Tuy nhiên, sau khi đem mèo con về và nghe kỹ tiếng kêu của nó, người đàn ông nghi ngờ đây không phải là mèo thuần hóa. Nhân viên quản lý động vật sau đó xác định đây là một con mèo rừng, thuộc giống bobcat. Cơ quan WRC cho biết đã nhận con mèo bobcat con, và nói rằng họ “rất biết ơn người đã tìm thấy con mèo bé nhỏ này, trước khi nó bị xe đụng trúng.” WRC cho biết con mèo con có sức khỏe tốt, nhưng bị thiếu nước. Sau khi được WRC chăm sóc vài ngày, con mèo sẽ được chuyển cho một khu bảo tồn chuyên về mèo rừng bobcat.

Tinh thể đá quý nằm trong dung nham từ núi lửa Hawaii
BIG ISLAND - Người dân Hawaii đã tìm thấy vô số viên đá quý màu xanh lá cây ở khu vực quanh núi lửa Kilauea sau vụ phun trào dung nham. Những viên đá quý, đặc biệt là đá olivine hay peridot, phun ra từ núi lửa Kilauea trên Hawaii, đang trút xuống các khu vực xung quanh. Olivine là một loại đá quý màu xanh, rất thường thấy trong đá núi lửa. Khoáng chất chứa sắt và magnesium silicate này có nhiều màu sắc nhưng thường có màu xanh lá cây nhạt.
Tinh thể olivine có nhiều trong dung nhan phun trào, tương tự như lớp dung nham mới phun từ núi lửa Kilauea. Đây là một trong những vật đầu tiên cứng lại bên trong dòng dung nham, khi nó bắt đầu nguội dần. Tinh thể olivine có ở mọi nơi tại Hawaii. Theo thời gian, khi dung nham chứa đá bazan bị mài mòn, các tinh thể khoáng chất bắt đầu lộ ra, trong đó có olivine. Theo nhà địa chất học David Bressan và nhà núi lửa học, tiến sĩ Janine Krippner, có một bãi biển hình thành toàn bộ từ đá olivine trên đảo Big Island của Hawaii. Bãi biển Papakolea có màu xanh biếc, được tạo ra từ các tinh thể olivine li ti bị mài ra từ đá núi lửa. Do tinh thể olivine khá nặng, chúng vẫn nằm trên bờ trong khi nhiều loại đá khác bị cuốn trôi.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp