Thursday, 17/01/2019 - 08:34:01

Trump chận chuyến đi nước ngoài của Pelosi


Tổng Thống Donald Trump thông báo về chương trình Cứu Xét Phòng Vệ Bằng Hỏa Tiễn tại Ngũ Giác Đài ngày thứ Năm, 17 tháng 1, 2019. (Martin H. Simon - Pool/Getty Images)

Cuộc tranh chấp giữa Tổng Thống Donald Trump và đảng Dân Chủ lại tăng cao vào ngày thứ Năm, sau khi ông Trump từ chối không cho nữ Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi dùng phi cơ quân sự cho một chuyến đi nước ngoài.

Quyết định này rõ ràng là hành động trả đũa việc bà Pelosi đề nghị vào ngày thứ Tư rằng, tổng thống nên hoãn bài diễn văn Tình Trạng Liên Bang, dự kiến sẽ được đọc trước Quốc Hội. Sự căng thẳng này cho thấy tình trạng chính phủ đóng cửa, vốn đã kéo dài tới ngày thứ 27, vẫn còn lâu mới có thể giải quyết.

Bà Pelosi cùng một phái đoàn quốc hội đã dự định dùng máy bay quân sự để đến Bỉ, nơi đặt trụ sở NATO, và đến Afghanistan để thăm lực lượng Hoa Kỳ đang đồn trú tại đây.

Trong thư gởi bà Pelosi từ chối không cho phái đoàn của bà dùng máy bay quân sự, Tổng Thống Trump gọi chuyến đi này là “một chuyến du ngoạn.”

“Trong bối cảnh 800,000 nhân viên Hoa Kỳ không được trả lương, tôi chắc là bà sẽ đồng ý rằng việc hoãn sự kiện, vốn chỉ nhằm tạo quan hệ với công chúng, là điều hoàn toàn phù hợp,” ông Trump viết. Ông Trump cũng nói với bà Pelosi rằng bà có thể thực hiện chuyến đi bằng cách dùng máy bay thương mại.

Việc ông Trump ngăn cản chuyến đi diễn ra ngay lúc bà Pelosi và các nhà lập pháp khác chuẩn bị khởi hành. Các thành viên của phái đoàn đã lên xe bus, chuẩn bị đi đến căn cứ Andrews bên ngoài thủ đô Washington để lên máy bay đến Bỉ. Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sander nói rằng, quyết định của tổng thống là hoàn toàn đúng thẩm quyền, vì ông là tổng tư lệnh quân đội quốc gia.

Cũng vào thứ Năm, Bộ Ngoại Giao cho biết cơ quan này sẽ gọi lại các nhân viên và tìm cách trả lương cho họ. “Là một cơ quan an ninh quốc gia, Bộ Ngoại Giao cần thực hiện các nhiệm vụ của mình,” phụ tá Phó Ngoại Trưởng Bill Todd nói. “Chúng tôi chỉ có thể làm việc một cách tốt nhất với các văn phòng có đầy đủ nhân viên.”

Ông Todd cho biết các nhân viên sẽ được trả lương vào ngày 14 tháng 2, cho công việc bắt đầu làm từ ngày thứ Bảy này và sau đó. Bộ Ngoại Giao cũng sẽ xem lại nguồn tiền có sẵn và “thẩm quyền pháp lý,” để cố gắng chi trả cho các đợt trả lương trong tương lai.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp