Thursday, 12/07/2018 - 11:37:36

Trump chê Brexit của Thủ Tướng May giết chết thỏa thuận thương mại Anh - Mỹ


Bà Thủ Tướng Theresa May đang được ông Tổng Thống Donald Trump nắm tay lên bậc tam cấp tại Cung Điện Blenheim Place, nơi họ dự tiệc vào đêm thứ Năm. (Bloomberg)

LONDON - Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania đã đặt chân đến Anh quốc vào chiều thứ Năm, ngay sau cuộc họp với các nước NATO. Ngay từ đầu chuyến công du, ông Trump đã gây bất ngờ với phát ngôn bị cho là can thiệp vào chuyện nội bộ của Anh, có thể dẫn đến tranh cãi tại Anh, hoặc khiến Thủ Tướng Theresa May gặp rắc rối với vấn đề Brexit.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Anh vào thứ Năm, Tổng Thống Trump cho rằng kế hoạch đưa Anh rời Liên Âu (Brexit) của Thủ Tướng May "có thể giết chết" kế hoạch Hoa Kỳ và Anh lập thỏa thuận thương mại trong tương lai. Trước đó, đề nghị của bà May cũng không nhận được ủng hộ của nhiều viên chức cao cấp trong nội các. Hai nhân vật ủng hộ Brexit cứng rắn là Ngoại Trưởng Boris Johnson và Bộ Trưởng Vấn Đề Brexit ông David Davis đã đồng loạt từ chức, vì cho rằng kế hoạch của thủ tướng quá "mềm mỏng" và không hoàn toàn tách rời Anh khỏi EU.

"Nếu họ thực hiện Brexit như vậy, Hoa Kỳ sẽ làm việc với EU chứ đâu phải nước Anh. Nếu họ làm vậy, thỏa thuận thương mại giữa hai bên có thể sẽ không được ký kết,” ông Trump nói.

Tổng thống Hoa Kỳ đồng thời chỉ trích cách Thủ Tướng May thương lượng Brexit. Ông cho rằng bà May quá "nhẹ tay" và điều này có thể "gây tác dụng ngược.” Theo ông, Hoa Kỳ gặp quá nhiều khó khăn trong việc thương lượng với EU, và thậm chí đang siết chặt thương mại với EU vì "họ không đối xử công bằng với Mỹ.”

Trong khi đó, bà May lại đang hy vọng chuyến thăm của ông Trump tới Anh sẽ thúc đẩy quan hệ thân thiết Anh - Mỹ, và góp phần thiết lập thỏa thuận thương mại tự do trong tương lai.

Hai lãnh đạo đã dùng bữa tối tại Cung Điện Blenheim vào tối thứ Năm. Tại đây, Tổng Thống Trump và Thủ Tướng May đã bàn về thỏa thuận thương mại có thể đặt ra giữa hai bên vào sau Brexit. Tuy nhiên, bài phỏng vấn của ông Trump đã đặt bà May vào thế bị động. Không những vậy, giới quan sát nhận xét phát ngôn của ông Trump can thiệp vào chuyện chính trị của Anh có thể dẫn đến khủng hoảng tại Anh, hoặc khiến Thủ Tướng May gặp rắc rối.

Chuyến thăm Anh của ông Trump diễn ra sau hội nghị NATO, nơi ông chỉ trích các nước thành viên đã không đầu tư đủ cho quốc phòng, đồng thời nói rằng Đức tự đặt mình vào thế "bị kiểm soát toàn diện" và "trở thành con tin" của Nga thông qua hợp tác nhiên liệu.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp