Friday, 14/12/2018 - 09:56:24

Trump chọn giám đốc ngân sách làm quyền chánh văn phòng

Giám đốc ngân sách Mick Mulvaney sẽ trở thành quyền chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc vào cuối năm nay, theo Tổng Thống Donald Trump thông báo trên Twitter vào thứ Sáu. Chức vụ hiện nay của ông Mulvaney là giám đốc Phòng Quản Lý Ngân Sách (OMB), và ông sẽ không rời chức vụ này khi trở thành quyền chánh văn phòng.
Tòa Bạch Ốc nói rằng những người khác sẽ lo công tác mỗi ngày tại Phòng Quản Lý Ngân Sách, mặc dù ông Mulvaney không rời chức giám đốc, và ông “sẽ dành 100 phần trăm thời giờ” cho chức chánh văn phòng.
Một viên chức chính phủ cho biết hiện “không có giới hạn thời gian” cho ông Mulvaney đối với vị trí mới tại Tòa Bạch Ốc. Một viên chức khác nói rằng, ông Mulvaney có thể bỏ đi chữ “quyền” trong chức vụ của ông, nếu công việc diễn ra tốt đẹp. Sau thông báo của ông Trump, ông Mulvaney cũng viết trên Twitter rằng được trở thành chánh văn phòng là “một vinh dự lớn.”
Ông Trump đưa ra quyết định chính thức về người được chọn, sau khi các tin đồn về các ứng cử viên thay thế Chánh văn phòng John Kelly ngày càng trở nên mất kiểm soát. Ông Mulvaney, cựu dân biểu quốc hội bảo thủ của South Carolina, sẽ là chánh văn phòng thứ 3 tại Tòa Bạch Ốc trong chưa đầy 2 năm.
Việc đề cử ông Mulvaney diễn ra vào 1 tuần sau khi Tổng Thống Trump cho biết chánh văn phòng hiện tại, ông Kelly, sẽ rời đi vào cuối năm. Ông Trump trước đó từng cân nhắc đưa ông Nick Ayers, chánh văn phòng của Phó Tổng Thống Mike Pence, vào vị trí tương tự tại Tòa Bạch Ốc. Nhưng ông Ayers không muốn cam kết sẽ giữ chức vụ này trong 2 năm theo yêu cầu của tổng thống.

Nghị Sĩ Arizona Jon Kyl sẽ từ chức vào cuối năm
PHOENIX - Tiểu bang Arizona sẽ sớm có 1 nghị sĩ mới, sau khi Nghị Sĩ Cộng Hòa Jon Kyl từ chức vào cuối năm nay. Ông Kyl - người đã rời Thượng Viện và về hưu vào năm 2013 - chỉ quay lại phục vụ một thời gian ngắn để trám vào chỗ trống do cố Nghị Sĩ John McCain để lại, và khẳng định rằng ông sẽ rời đi khi nhiệm kỳ quốc hội hiện tại kết thúc.
Việc từ chức của ông Kyl sẽ có hiệu lực vào ngày 31 tháng 12. Thống Đốc Cộng Hòa Doug Ducey của Arizona sẽ bổ nhiệm một nghị sĩ khác để làm việc trong quốc hội cho đến cuộc bầu cử 2020. Ông Kyl, 76 tuổi, đã làm việc tại Hạ Viện 8 năm, và sau đó là 18 năm tại Thượng Viện, với vị trí phó lãnh đạo Cộng Hòa. Sau khi về hưu, ông Kyl hoạt động trong lĩnh vực tư nhân.
Những người được cho là có thể sẽ thay thế ông Kyl bao gồm nữ Dân Biểu Cộng Hòa Martha McSally, và ông Kirk Adams, chánh văn phòng vừa từ chức của Thống Đốc Ducey. Bà McSally trong năm nay đã thất bại trước nữ Dân Biểu Dân Chủ Kyrsten Sinema, trong cuộc đua giành một ghế Thượng Viện khác của Arizona.
Cơ hội được bổ nhiệm của bà McSally được cho là không cao, do đảng Cộng Hòa không hài lòng về cách thể hiện của bà trong chiến dịch tranh cử 2018. Trong khi đó, ông Adams có vẻ là ứng cử viên sáng giá do sự thân cận của ông với Thống Đốc Ducey.
Bất kể người nào được chọn, nghị sĩ mới của Arizona sẽ đối mặt với lịch trình khá bận rộn, vì phải tranh cử trong cuộc bầu cử đặc biệt 2020 để được phục vụ tiếp trong 2 năm cuối của nhiệm kỳ chưa hết hạn của ông McCain, sau đó sẽ phải tranh cử lần nữa vào năm 2022 cho một nhiệm kỳ toàn thời gian.

Thống đốc Wisconsin ký luật giảm quyền hạn của lãnh đạo Dân Chủ
MADISON - Vào thứ Sáu, Thống Đốc Wisconsin Scott Walker, một người Cộng Hòa, đã ký các đạo luật gây nhiều tranh cãi, có nội dung tước bỏ bớt quyền lực của thống đốc và bộ trưởng tư pháp sắp tới. Đạo luật mới được thiết kế để các lãnh đạo Dân Chủ sắp nhậm chức, gồm Thống Đốc đắc cử Tony Evers và Bộ Trưởng Tư Pháp Josh Kaul, không thể thực hiện những lời hứa khi tranh cử của họ. Một trong các quy định trong đạo luật nói rằng, thống đốc tiểu bang phải xin phép quốc hội trước khi muốn miễn trừ hay thay đổi các chương trình phúc lợi xã hội.
Các đạo luật mới của Wisconsin, được quốc hội do đảng Cộng Hòa chiếm đa số phê chuẩn, sẽ làm suy yếu quyền lực của thống đốc tiểu bang, ngay đúng lúc đảng Dân Chủ vừa giành lại được vị trí này sau gần 1 thập niên. Đạo luật mới cũng sẽ giảm số ngày bầu cử sớm, và cho Quốc Hội quyền phủ quyết đối với việc gia nhập hoặc rút lui trong các vụ kiện cáo. Wisconsin hiện đang tham gia cùng nhiều tiểu bang trong vụ kiện nhằm vô hiệu hóa đạo luật Obamacare. Thống Đốc đắc cử Tony Evers đã chỉ trích hành động của ông Walker, nói rằng thống đốc đương nhiệm đã phớt lờ nguyện vọng của người dân Wisconsin, và người dân sẽ ghi nhớ điều này. Ông Evers trước đây từng nói rằng ông có thể sẽ khởi kiện nếu ông Walker không phủ quyết các dự luật mới. Trong cuộc phỏng vấn tuần trước, ông Evers cho biết mọi lựa chọn vẫn đang được cân nhắc, và ông không muốn đưa ra quá nhiều lời hứa cùng một lúc.

Học sinh bị bắt vì đem súng tới trường
CORONA – Một học sinh đã bị bắt tại trường trung học Corona vào thứ Sáu, sau khi cậu ta bị phát hiện đem súng vào trường. Cảnh sát nhận được tin báo vào trưa thứ Sáu, khi một nhân viên trường nói rằng trường học có thể đang gặp nguy hiểm. Cảnh sát đã đến trường để kiểm tra và tạm giữ một nam sinh, vì cậu này đã đem một khẩu súng có nạp đạn đến trường. Một học sinh khác đã báo cho nhân viên trường về khẩu súng và nhân viên này đã gọi cảnh sát. Nhà chức trách vẫn chưa biết được ý định của nam sinh đem súng đến trường.

Apple chi $1 tỷ Mỹ kim xây trụ sở mới
TEXAS – Hãng Apple vừa cho biết sẽ dành $1 tỷ Mỹ kim để xây một trụ sở mới tại thành phố Austin, Texas. Thành phố này hiện đã có một cơ sở của Apple với 6,200 nhân viên. Đây cũng là cơ sở lớn nhất của hãng công nghệ này sau trụ sở chính tại Cupertino, California. Trụ sở mới của Apple tại Austin sẽ cách cơ sở hiện tại chưa đầy 2 cây số, và được xây dựng trên diện tích gần 540,000 mét vuông. Đây dự kiến sẽ là nhà tuyển dụng lớn nhất của thành phố Austin với 5,000 nhân viên và có khả năng nâng lên 10,000 người.
Hồi đầu năm, Apple cho biết sẽ đầu tư $30 tỷ vào các cơ sở tại Hoa Kỳ và tạo ra 20,000 việc làm cho người dân nước này từ nay đến năm 2023. Hành động này diễn ra sau khi Washington ban hành luật thuế mới hồi cuối năm ngoái, nhằm ngăn Apple né thuế cho các khoản lợi nhuận ở nước ngoài. Ngoài ra, Apple cũng sẽ tăng thêm hàng trăm việc làm mới cho các cơ sở tại New York, Boston, Pittsburgh và Portland, và chi $10 tỷ vào các trung tâm dữ liệu ở Hoa Kỳ trong 5 năm tới. Ngoài Austin, Apple cũng đang dự định xây dựng các cơ sở mới tại Seattle, San Diego và Culver City trong 3 năm tới. Mỗi nơi sẽ có hơn 1,000 nhân viên.
Công ty của Tim Cook cho biết, họ đang đi đúng hướng để đáp ứng mục tiêu việc làm của chính phủ. Năm 2018, Apple đã tạo thêm 6,000 việc làm và hiện có 90,000 nhân viên trên khắp quốc gia.

Phi cơ siêu thanh chở người lên không gian thành công
CALIFORNIA - Máy bay VSS Unity của tỷ phú Richard Branson đã đưa 2 phi công lên rìa không gian thành công, hứa hẹn biến ý tưởng du lịch không gian thành hiện thực. Máy bay siêu thanh của Virgin Galactic phóng lên rìa không gian trong chuyến bay thử nghiệm quan trọng vào thứ Năm, giúp hãng này tiến gần tới mục tiêu đưa khách du lịch vào vũ trụ. Máy bay gắn động cơ hỏa tiễn VSS Unity khởi hành từ Trạm hàng không và không gian Mojave ở California. Gần một tiếng sau khi cất cánh, VSS Unity tách khỏi tàu mẹ WhiteKnightTwo ở độ cao 13,106 mét, khởi động động cơ hỏa tiễn trong 60 giây, và bay thẳng lên cao với tốc độ gấp gần 3 lần vận tốc âm thanh. Chiếc máy bay đưa 2 phi công lên độ cao tối đa 82.7 cây số, vượt mốc rìa không gian là 80.5 cây số do chính phủ Hoa Kỳ công nhận. Ranh giới rìa không gian do cộng đồng quốc tế quy ước là đường Karman ở độ cao 100 cây số.
"Chúng tôi đã hoàn thành ước mơ lớn nhất cũng như vượt qua thử thách khó khăn nhất. Lần đầu tiên trong lịch sử, một phi thuyền có người lái được chế tạo để chở hành khách tư nhân đã bay lên không gian,” ông Richard Branson, nhà sáng lập Virgin Galactic, cho biết. Đây là lần thử nghiệm thứ tư của VSS Unity và là chuyến bay gần nhất với lộ trình bay thương mại. Thành công của thử nghiệm lần này có nghĩa là hãng chỉ cần chờ vài tháng nữa để chở lượt khách đầu tiên, mục tiêu mà Virgin Galactic hướng đến từ khi thành lập vào năm 2004.
Thay vì sử dụng hỏa tiễn phóng thẳng đứng, Virgin Galactic sử dụng máy bay VSS Unity giống loạt máy bay siêu thanh X-plane của quân đội Hoa Kỳ. Ngoài 2 phi công, máy bay còn chở một hình nhân và 4 kiện hàng để mô phỏng trọng lượng khi chở khách. Công ty chưa tiết lộ thời gian bắt đầu các chuyến bay thương mại. Ông Branson hy vọng có thể bắt đầu việc chở khách trong vòng 5 đến 6 tháng nữa.

Hacker Trung Quốc tấn công nhà thầu của Hải quân Hoa Kỳ
Theo giới truyền thông tài chính, các hacker Trung Quốc đã tấn công mạng điện toán của các nhà thầu của Hải quân Hoa Kỳ, để đánh cắp nhiều dữ liệu, từ thông tin bảo trì chiến hạm cho đến các kế hoạch hỏa tiễn. Một loạt các vụ tấn công đã xảy ra trong 18 tháng qua, cho thấy điểm yếu trong mạng điện toán quốc phòng của Hoa Kỳ. Các vụ tấn công này ảnh hưởng đến mọi binh chủng Hoa Kỳ, tuy nhiên, các nhà thầu của Hải quân và Không quân được coi là mục tiêu ưu tiên của hacker. Theo các viên chức Hoa Kỳ, các dữ liệu bị lấy trộm từ các nhà thầu của Hải quân thường là các thông tin mật có độ nhạy cảm cao, liên quan đến công nghệ quân sự. Các nạn nhân của hacker là các nhà thầu lớn, nhưng cũng có cả các nhà thầu phụ, vốn là các công ty nhỏ và không đầu tư nhiều cho việc bảo mật mạng điện toán.
Trong một vụ tấn công được báo cáo vào tháng 6, các tay hacker đã nhắm vào một nhà thầu của Trung tâm tác chiến ngầm của Hải quân, lấy cắp kế hoạch bí mật về việc chế tạo hỏa tiễn chống hạm siêu thanh, dự kiến được dùng cho tàu ngầm Hoa Kỳ. Hacker cũng nhắm vào các trường đại học có các phòng thí nghiệm quân sự, nơi thường phát triển các công nghệ dùng cho Hải quân và các binh chủng khác. Bộ Trưởng Hải Quân Richard Spencer đã ra lệnh kiểm tra nhược điểm trong mạng điện toán của binh chủng của ông, và khẳng định sẽ hành động quyết đoán để tránh việc đánh mất các thông tin quân sự quan trọng. Tuyên bố của Bộ Trưởng Spencer không nhắc đến Trung Quốc, nhưng nhiều viên chức cho biết, các dữ liệu bị hacker nhắm vào đều là các thông tin được Trung Quốc quan tâm, và hacker cũng để lại một số dấu vết cho thấy sự liên quan của Bắc Kinh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp