Friday, 08/11/2019 - 08:08:37

Trump chưa đồng ý giảm thuế cho Trung Quốc

Tổng Thống Donald Trump nói hôm thứ Sáu rằng ông chưa đồng ý hủy bỏ các lệnh đánh thuế đối với hàng Trung Quốc, dập tắt hy vọng về việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ sớm tìm được giải pháp để ngừng chiến tranh thương mại.
Trong cuộc nói chuyện với phóng viên khi rời Tòa Bạch Ốc để tới Georgia, Tổng Thống Trump cho biết phía Trung Quốc muốn được dỡ bỏ thuế nhập cảng, nhưng ông “chưa đồng ý về bất kỳ điều gì.” Trước đó, Bộ Thương Mại Trung Quốc vào thứ Năm nói rằng, Washington và Bắc Kinh đã đồng ý đình chỉ các khoản thuế đánh lên hàng hóa của nhau, sau khi có tiến triển trong đàm phán.
Các viên chức Hoa Kỳ và Trung Quốc đang nỗ lực soạn thảo văn bản mà Tòa Bạch Ốc gọi là thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Tổng Thống Trump muốn giải quyết được các mâu thuẫn chính với Bắc Kinh, như việc ép buộc chuyển giao công nghệ và nạn trộm cắp tài sản trí tuệ, trong khi vẫn thuyết phục được Trung Quốc mua thêm hàng nông sản Hoa Kỳ.
Chính phủ Trump đã đánh thuế lên hơn $500 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh đánh thuế đối với $110 tỷ Mỹ kim hàng Hoa Kỳ. Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tìm địa điểm để ký kết phần đầu tiên của thỏa thuận thương mại.
Hai người đã định gặp mặt tại hội nghị APEC ở Chile, nhưng hội nghị này sau đó bị hủy do Chile phải đối phó với làn sóng biểu tình trong nước. Vào thứ Sáu, Tổng Thống Trump nói ông và người đồng cấp Trung Quốc có thể ký phần 1 của thỏa thuận thương mại tại Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements