Friday, 14/06/2019 - 07:18:51

Trump công bố bản thiết kế mới của Air Force One

 

Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Năm đã giới thiệu mẫu thiết kế mới cho chiếc máy bay Air Force One, và nói rằng ông làm điều này là cho “các tổng thống kế tiếp.” “Đây là mẫu Air Force One mới,” Tổng Thống Trump nói khi công bố bản thiết kế của chiếc máy bay chuyên dùng cho các chuyến công du nước ngoài của lãnh đạo Hoa Kỳ. Đây là lần đầu chuyên cơ của tổng thống được thiết kế lại từ thời Tổng Thống John F. Kennedy.

Theo thiết kế mới, thân máy bay Air Force One mới được sơn màu đỏ, trắng và xanh đậm, là các màu trên lá cờ Hoa Kỳ. Trong khi đó, phiên bản hiện tại có màu sơn xanh lam nhạt, xanh da trời và trắng. Đội chuyên cơ phục vụ tổng thống bao gồm 2 máy bay thiết kế giống nhau.

Chiếc Air Force One hiện nay là một chiếc Boeing 747 và đã được sử dụng gần 30 năm. Máy bay có diện tích sử dụng 13,130 feet vuông, gồm 3 tầng, cửa sổ bọc thép, có phòng y tế và phòng bếp có khả năng phục vụ 100 người cùng lúc. Hai chuyên cơ mới cũng thuộc dòng Boeing 747, nhưng có thân dài hơn, giá $3.9 tỷ Mỹ kim, dự kiến được bàn giao năm 2024. Ông Trump cho biết mẫu máy bay mới lớn hơn và có sải cánh dài hơn mẫu hiện tại. "Tôi làm điều này vì những tổng thống khác, không phải vì tôi,” ông Trump nói. Nếu tái đắc cử tổng thống vào năm 2020, ông Trump cũng chưa chắc có thể sử dụng được chiếc Air Force One mới, vì ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2024.

Chiếc Air Force One đầu tiên do Tổng Thống Dwight Eisenhower sử dụng từ năm 1959 có màu sơn đỏ và vàng. Tới thời Tổng Thống John F. Kennedy, nó đổi thành màu xanh và trắng và được sử dụng tới ngày nay. Chuyên cơ của các lãnh đạo Nga, Trung Quốc và Pháp cũng được sơn màu đỏ, trắng và xanh lam.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp