Monday, 02/04/2018 - 10:22:35

Trump đã đề nghị Putin đến thăm Tòa Bạch Ốc


Ông Trump đang nghe điện thoại của ông Putin đầu năm 2017. (Getty Images)

MOSCOW - Trong cuộc điện đàm vào tháng Ba vừa qua, Tổng Thống Trump đã đưa ra đề nghị gặp Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Tòa Bạch Ốc, theo điện Kremlin cho biết vào ngày thứ Hai. Đây là một tiết lộ mới về một cuộc đàm thoại gây tranh cãi vì giọng điệu thân thiện của ông Trump đối với lãnh tụ Nga, trong lúc tình hình gia tăng căng thẳng giữa Nga với Tây Phương.

Vào ngày 20 tháng Ba, ông Trump có gọi điện thoại chúc mừng ông Putin tái đắc cử, trong một cuộc bỏ phiếu mà nhiều người chỉ trích là không tự do và thiếu công bằng. Sau cú điện thoại đó, ông Trump cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những kế hoạch cho một cuộc hội kiến có thể diễn ra tại Hoa Kỳ.
Vào ngày thứ Hai, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc bà Sarah Huckabee Sanders cũng xác nhận có lời mời của ông Trump. Bà Sanders cho biết “một số địa điểm có thể được chọn, trong số đó có Tòa Bạch Ốc, đã được thảo luận cho cuộc hội kiến thượng đỉnh.”

Yury Ushakov, một phụ tá tại điện Kremlin, tiết lộ lời mời của Tòa Bạch Ốc khi nói chuyện với các ký giả Nga hôm thứ Hai. Nhưng ông nói thêm rằng chưa có sự chuẩn bị nào được thực hiện cho một cuộc gặp gỡ như vậy.

Những mối quan hệ giữa Moscow và Tây Phương đã bị sứt mẻ nhiều hơn sau vụ một điệp viên nhi trùng người Nga và con gái ông bị ám hại bằng chất độc thần kinh ở nước Anh vào ngày 4 tháng Ba. Nhà chức trach Anh nối kết vụ tấn công này với Nga, gây ra những quyết định trả đũa nhau giữa Tây Phương và Nga, trong đó có vụ trục xuất các nhà ngoại giao Nga ra khỏi Hoa Kỳ, các nước Liên Minh Âu Châu, và những nơi khác.

Cuộc điện đàm của tổng thống đã từng đưa đến nhiều lời chỉ trích trong tháng qua từ các chính khách Hoa Kỳ, kể cả Nghị Sĩ John McCain.

Ông Trump đã chúc mừng ông Putin, mặc dù nhiều quan sát viên quốc tế mô tả việc tái đắc cử của ông Putin là một vụ bầu cử giả dối, và bất chấp những lời khuyên của các cố vấn Tòa Bạch Ốc nói rằng ông không nên gửi lời chúc mừng.

Sau khi ông Yury Ushakov phát biểu tại Điện Cẩm Linh về lời mời của ông Trump, bà Sanders tại Tòa Bạch Ốc nói, “Như chính tổng thống đã xác nhận vào ngày 20 tháng Ba, cách mấy giờ sau cuộc điện đàm cuối cùng của ông với Tổng Thống Putin, cả hai vị đã thảo luận về một cuộc họp song phương, trong tương lai không xa, tại một số địa điểm, trong đó có Tòa Bạch Ốc. Lúc này chúng tôi không có gì để nói thêm.”
Sau cú điện thoại ngày 20 tháng Ba, ông Trump cũng bị lên án ở trong và ngoài nước, vì đã không nêu ra vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông. Điện Kremlin phủ nhận chuyện họ có liên quan đến vụ tấn công bắng chất độc thần kinh. Cho tới nay ông Skripal và con gái Yulia vẫn còn nằm bệnh viện.
Quan hệ giữa Mạc Tư Khoa và Hoa Thịnh Đốn đã sụt giảm thêm từ khi có cuộc điện đàm ấy, trong lúc Tây Phương tìm cách trừng phạt Nga vì vụ đầu độc Skripal. Mỹ và Nga đã trục xuất các nhà ngoại giao và đóng cửa các tòa lãnh sự. Trong khi đó những nước đồng minh của Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Nga, để bày tỏ tình liên đới, cũng gặp phải việc trả đũa tương tự từ Moscow.

Theo tin của thông tấn xã Nga Interfax, vì tình hình càng lúc càng xấu đi, ông Yury Ushakov, phụ tá tại điện Kremlin, không nghĩ rằng, “Khó mà thảo luận về chuyện có thể tổ chức một cuộc hội nghị thượng đỉnh.”
“Tôi hy vọng rằng tình hình sẽ cho phép chúng tôi thảo luận về vấn đề này. Chúng tôi tin rằng đó là điều khá quan trọng và cần thiết cho cả hai nước và cho toàn thể cộng đồng quốc tế.”

Từ khi ông Trump trở thành tổng thống, hai người đã gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh khối 20 ở Đức trong tháng Bảy năm ngoái, và trong một khoảng thời gian ngắn, tại hội nghị thượng đỉnh Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương ở Việt Nam vào tháng 11.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp