Thursday, 10/01/2019 - 09:28:20

Trump đi thăm biên giới tại Texas


Quyết tâm bảo vệ biên giới
Các quân nhân thuộc Lực Lượng Quan Thuế Và Biên Phòng (CBP) đang canh gác tại trạm biên giới San Ysidro phía bên California ngày thứ Năm, 10 tháng Giêng, trong một cuộc tập dượt lớn sát biên giới Tijuana, Mễ Tây Cơ. Hình chụp từ phía Tijuana. Trong cùng ngày, Tổng Thống Donald Trump đã thị sát vùng biên giới tại tiểu bang Texas. (Mario Tama/Getty Images)


MCALLEN - Tổng Thống Donald Trump đã đến McAllen, Texas, vào thứ Năm, để đi thăm biên giới phía nam và gặp gỡ các viên chức tại đây, trong bối cảnh ông tiếp tục vận động xây tường rào để ngăn di dân lậu. Tổng thống nói rằng, hàng rào sắt tại biên giới sẽ giúp giảm nạn buôn người và ma túy. “Nếu chúng ta có một hàng rào chắc chắn, chúng ta sẽ không gặp phải các vấn đề này,” ông Trump nói.

Trong cuộc họp báo với các viên chức biên giới, Tổng Thống Trump đã nhắc đến nạn bạo lực súng đạn và ma túy. Tổng thống ngồi nói chuyện trước chiếc bàn đặt các đồ vật được các nhân viên tuần tra thu giữ, bao gồm 1 khẩu súng trường, nhiều súng ngắn, bao nhựa chứa tiền mặt, cùng các khối bột heroin và ma túy đá.
Tổng Thống Trump khi vận động tranh cử vào năm 2016 từng nói rằng, ông sẽ buộc Mexico trả tiền cho bức tường biên giới. Tuy nhiên, vào thứ Năm, ông Trump giải thích rằng ông chưa bao giờ nói Mexico “sẽ chi trả cho tường biên giới bằng một tấm chi phiếu,” nhưng nước này sẽ trả tiền một cách gián tiếp thông qua các thỏa thuận thương mại. Hiện tại, Tổng Thống Trump đang yêu cầu quốc hội cấp $5.7 tỷ Mỹ kim để xây tường.

Trước khi lên đường đến Texas, Tổng Thống Trump cho biết ông có thể sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có tiền xây tường biên giới, nếu không đạt được thỏa thuận với các chính trị gia Dân Chủ. “Tôi có quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Các luật sư nói với tôi như vậy. Tôi chưa có ý định làm việc này, nhưng nếu rơi vào thế bắt buộc, tôi sẽ làm,” ông Trump nói.

Cũng trong ngày thứ Năm, tổng thống viết trên Twitter rằng ông đã hủy chuyến đi tới Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sỹ, do ảnh hưởng bởi các rắc rối trong nước. Ông Trump cũng nói rằng, Trung Quốc còn trung thực hơn khi đàm phán so với các lãnh đạo Dân Chủ.

Chuyến đi của tổng thống diễn ra trong lúc chính phủ đã đóng cửa đến ngày thứ 20, ảnh hưởng gần 800,000 nhân viên liên bang. Tại Washington, phe Dân Chủ Thượng Viện vào thứ Năm đã cố gắng trình lên một dự luật ngân sách đã được Hạ Viện phê chuẩn, nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa. Tuy nhiên, lãnh đạo đa số Thượng Viện, Nghị Sĩ Mitch McConnell, đã ngăn chận nỗ lực này, nói rằng việc này chỉ dẫn đến “các cuộc bỏ phiếu vô ích.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp