Tuesday, 18/12/2018 - 08:57:04

Trump Foundation đóng cửa sau khi bị kiện

NEW YORK - Tổ chức từ thiện cá nhân của Tổng Thống Donald Trump đã đồng ý đóng cửa dưới sự giám sát của tòa án, trong lúc đang đối mặt với vụ kiện liên quan đến hoạt động tài chính của tổ chức này, theo hồ sơ được nộp hôm thứ Ba tại Tòa thượng thẩm Manhattan bởi văn phòng Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York.
Việc tổ chức Donald J.Trump Foundation đóng cửa sẽ giải quyết một vấn đề trong vụ kiện dân sự của Bộ Tư Pháp tiểu bang, vốn cho rằng tổng thống và ba người con lớn nhất của ông đã vi phạm luật tài chính tranh cử, đồng thời lợi dụng quyền được miễn thuế của tổ chức. Theo đơn kiện, thay vì là một tổ chức từ thiện thật sự, Trump Foundation đã được sử dụng như nguồn tiền để phục vụ cho các lợi ích kinh doanh và chính trị của ông Trump.
Thỏa thuận đóng cửa, được ký bởi luật sư của cả hai bên,cũng cho phép Bộ Tư Pháp tiểu bang kiểm tra lại những người nhận được tiền từ tổ chức từ thiện này. Hồ sơ thuế mới nhất của Trump Foundation liệt kê rằng giá trị tài sản cơ bản của tổ chức này là hơn $1.7 triệu Mỹ kim.
Việc tổ chức của ông Trump đóng cửa diễn ra giữa lúc hàng loạt các cuộc điều tra đang nhắm vào hầu như mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh và chính trị của tổng thống, bao gồm ban tranh cử, ban tổ chức lễ nhậm chức, và công việc kinh doanh địa ốc của gia đình ông.
Thỏa thuận đóng cửa đạt được hôm thứ Ba sẽ không kết thúc vụ kiện của tiểu bang New York chống lại tổ chức từ thiện của ông Trump. Ngoài việc đóng cửa Trump Foundation, đơn kiện còn đòi tổ chức này phải bồi thường $2.8 triệu Mỹ kim cộng thêm tiền phạt, và ông Trum cùng các con sẽ bị cấm phục vụ trong mọi hội đồng quản lý khác của các tổ chức phi lợi nhuận tại New York.

Chính phủ Trump cấm dùng báng súng hỗ trợ bắn nhanh
Vào thứ Ba, chính phủ Trump đã ban hành một quy định liên bang mới, chính thức cấm báng súng đẩy “bump stock,” loại báng súng có khả năng giúp súng trường bán tự động có thể bắn liên tục như súng trường tự động. Những người sở hữu thiết bị này sẽ có 90 ngày để giao nộp hoặc phá hủy chúng, tính từ ngày quy định mới được công bố trên văn bảng liên bang, nhiều khả năng là thứ Sáu này, theo viên chức của Bộ Tư Pháp cho biết. Báng súng đẩy “bump stock” thu hút sự chú ý trên toàn quốc vào năm ngoái, khi một người đàn ông tại Las Vegas đã gắn thiết bị này cho súng của ông ta và bắn vào đám đông đang xem ca nhạc, giết chết 58 người.
Cơ quan quản lý Rượu, Thuốc lá, Vũ khí, và Chất nổ, trước đây đã định nghĩa rằng báng súng đẩy là một phụ kiện dùng cho súng, và không phải chịu sự quản lý của liên bang. Tuy nhiên, Tổng Thống Donald Trump đã yêu cầu Bộ Tư Pháp cấm thiết bị này vào sau vụ thảm sát ở Las Vegas. Theo quy định mới của Bộ Tư Pháp, báng súng đẩy và các thiết bị có công dụng tương tự đều rơi vào phạm vi lệnh cấm súng máy, vì cho phép người dùng súng bán tự động có thể bắn liên tục chỉ bằng 1 lần kéo cò súng, do đó, các thiết bị này đều là bất hợp pháp theo luật liên bang. Quy định mới đã được quyền Bộ Trưởng Tư Pháp Matthew Whitaker ký phê chuẩn vào sáng thứ Ba. Đồng thời, cơ quan này cũng nói rằng họ đã sẵn sàng để đối phó với mọi vụ kiện chống lại quy định mới.

Arizona bổ nhiệm người thay vào vị trí của cố Nghị Sĩ McCain
PHOENIX - Dân Biểu Cộng Hòa sắp hết nhiệm kỳ Martha McSally đã được bổ nhiệm vào vị trí trống của cố Nghị Sĩ John McCain, chỉ 1 tháng sau khi bà thất bại trước ứng cử viên Dân Chủ trong cuộc chạy đua giành một ghế nghị sĩ khác.
Thống Đốc Arizona Doug Ducey công bố việc bổ nhiệm bà McSally vào sáng thứ Ba, chỉ vài ngày sau khi Nghị Sĩ Jon Kyl xác nhận ông sẽ rời khỏi vị trí này vào cuối năm. Ông Ducey nói, bà McSally hoàn toàn có đủ phẩm chất để đảm nhận chức vụ và sẽ bảo vệ quyền lợi của Arizona tại Thượng Viện.
Bà McSally, dân biểu 2 nhiệm kỳ tại quốc hội, thu hút sự chú ý của quốc gia khi bà đối đầu với Dân Biểu Dân Chủ Kyrsten Sinema trong mùa thu vừa qua, khi cả hai tranh giành vị trí của Nghị Sĩ Jeff Flake, người đã quyết định sẽ không tái tranh cử. Bà Sinema sau đó thắng cử với tỷ lệ khá sát sao, với 50% số phiếu ủng hộ so với 47.6% của bà McSally. Bà McSally thừa nhận thua cuộc vào 6 ngày sau cuộc bầu cử.
Với việc bổ nhiệm bà McSally, Arizona sẽ là tiểu bang duy nhất có đại diện tại Thượng Viện là 2 nữ nghị sĩ thuộc 2 đảng khác nhau. Bà McSally nói, bà trông đợi được làm việc chung với bà Sinema, khi cả hai sẽ là đại diện cho Arizona tại Thượng Viện trong suốt 2 năm tới.
Một cuộc bầu cử đặc biệt sẽ được tổ chức vào năm 2020, để chọn người tiếp tục giữ ghế nghị sĩ cho đến hết nhiệm kỳ của ông McCain. Sau đó, vị trí Nghị Sĩ này sẽ được đưa ra tranh cử theo lịch trình thông thường vào năm 2022, để chọn người mới cho nhiệm kỳ 6 năm.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp