Saturday, 08/07/2017 - 08:35:24

Trump gặp Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20


Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị G-20. (Hình: AFP/Getty Images)

HAMBURG – Một ngày sau cuộc họp đáng chú ý với Tổng Thống Nga Putin, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Bảy đã tiếp tục có 1 cuộc gặp mặt quan trọng khác với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở thành phố Hamburg, Đức.


Giới truyền thông cho biết, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về mối quan hệ Mỹ - Trung và nhiều vấn đề toàn cầu đang được quan tâm. Tại cuộc gặp, ông chủ Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh "cần làm điều gì đó" đối với Bắc Hàn. Tổng thống Hoa Kỳ thúc giục Bắc Kinh sử dụng biện pháp kinh tế nhằm gây sức ép với Bình Nhưỡng. Tại cuộc gặp, ông Trump không thể hiện thái độ mất kiên nhẫn đối với chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn, như những điều ông từng nói trước đó.

"Vấn đề này có thể kéo dài hơn tôi dự tính, và dài hơn cả những gì ông dự tính. Nhưng cuối cùng thành công sẽ xuất hiện", ông Trump bày tỏ sự tự tin trong việc giải quyết vấn đề Bắc Hàn. Ông Trum cũng nhắc đến quan hệ thương mại song phương, và nói rằng đây là “vấn đề rất, rất lớn của Hoa Kỳ.”

Trong khi đó, ông Tập Cận Bình mong muốn Hoa Kỳ và Trung Quốc nỗ lực để củng cố mối quan hệ song phương và đóng góp vào sự ổn định của thế giới. Tổng thống Hoa Kỳ cho biết, ông "hân hạnh khi được biết ông Tập" và 2 nhà lãnh đạo đã xây dựng một mối quan hệ tuyệt vời.

Trước đó, ngay trước khi lên đường tham dự hội nghị G20, ông Trump đã chỉ trích hoạt động thương mại của Trung Quốc với Bắc Hàn, và nghi ngờ nỗ lực của Bắc Kinh trong việc giải quyết vấn đề nguyên tử của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hoa Kỳ nhiều lần bày tỏ mong muốn rằng, Trung Quốc nên cố gắng hơn trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng. Ông từng tạm xếp các biện pháp cứng rắn sang một bên với hy vọng Bắc Kinh sẽ gây sức ép với Bắc Hàn, nhưng đến nay các nỗ lực này bất thành.

Đây là cuộc gặp thứ hai giữa Tổng Thống Trump và chủ tịch Trung Quốc. Hồi tháng 4, họ từng gặp nhau tại khu resort Mar-a-Lago của ông Trump tại tiểu bang Florida.

Ngay trước Hội nghị G20 năm 2017, Bắc Hàn đã tuyên bố phóng thành công hỏa tiễn liên lục địa. Điều này khiến Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận được nhiều chú ý tại G20, bởi Bắc Kinh từ lâu nay được coi là đồng minh duy nhất của Bình Nhưỡng.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Trump xi
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp