Tuesday, 20/03/2018 - 07:59:41

Trump gọi chúc mừng Putin tái đắc cử

MOSCOW – Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Ba đã gọi điện thoại chúc mừng Tổng Thống Nga Vladimir Putin, sau khi ông Putin đắc cử tổng thống nhiệm kỳ 4. Thông báo của điện Kremlin cho biết, hai nhà lãnh đạo đã nói về khả năng gặp nhau trong thời gian tới, sau khi ông Trump chúc mừng ông Putin tái đắc cử. Hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của việc "hạn chế chạy đua vũ trang" trong cuộc điện đàm. Trước đó, Tổng Thống Putin đã tuyên bố, Moscow không muốn chạy đua vũ trang và muốn giải quyết mâu thuẫn với các nước khác thông qua con đường chính trị, ngoại giao.
Hồi đầu tháng, ông chủ Điện Kremlin từng tiết lộ về thế hệ vũ khí hạt nhân mới "không thể đánh bại" trong bài diễn văn tình hình quốc gia. Ông Putin mô tả nỗ lực quân sự của Nga là biện pháp đáp trả những hành động gần đây của Hoa Kỳ, sau khi Washington nói về kế hoạch điều chỉnh kho vũ khí hạt nhân đồng thời phát triển loại bom nguyên tử mới. Tại cuộc gặp với các đối thủ vào 1 ngày sau bầu cử, ông Putin cho biết Nga sẽ cắt giảm ngân sách quốc phòng năm 2018 và 2019. Ông cũng nói Moscow sẽ sử dụng phương pháp ngoại giao để giải quyết bất đồng với những đối tác, nhưng các nước cũng cần công bằng và tôn trọng Nga. Tổng Thống Putin vừa tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ 6 năm, sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hôm 18 tháng 3. Ông sẽ nắm quyền đến năm 2024.

Trung Cộng hứa bảo vệ tài sản trí tuệ của nước ngoài
BẮC KINH - Chính phủ Trung Quốc hôm thứ Ba hứa hẹn sẽ bảo vệ tài sản trí tuệ của các nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh tại đại lục, sau khi Tổng Thống Donald Trump đe dọa sẽ áp đặt nhiều khoản thuế mới nhắm vào Bắc Kinh. Lên tiếng trong phiên bế mạc kỳ họp Quốc Hội, Thủ Tướng Lý Khắc Cường nói, “Chúng tôi muốn tránh chiến tranh thương mại, và chính phủ dự định sẽ mở cửa rộng hơn đối với lĩnh vực sản xuất.” Ông Lý cũng thêm rằng, Trung Quốc sẽ không buộc các hãng nước ngoài phải chuyển giao công nghệ cho các đối tác nội địa, dù trên thực tế, chính sách này đang được thi hành tại Hoa lục.
Thông điệp của đại diện Bắc Kinh được đưa ra sau khi Tòa Bạch Ốc thông báo chuẩn bị đánh thuế $60 tỷ Mỹ kim lên hàng hóa Trung Quốc, dựa trên kết quả từ cuộc điều tra của Đại diện thương mại Robert Lighthizer. Lệnh đánh thuế này được coi là nhằm đòi bồi thường cho việc đánh cắp tài sản trí tuệ, và nhằm trả đũa việc Trung Quốc yêu cầu các hãng nước ngoài phải chuyển giao công nghệ nếu muốn làm ăn tại đại lục. Nói về thông điệp của Thủ Tướng Lý, ông John Frisbie, chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ-Trung, nói rằng các công ty hiện nay đều muốn thấy hành động cụ thể từ Bắc Kinh, và các lời nói suông sẽ không còn tác dụng. Chính phủ Hoa Kỳ được cho là đang cân nhắc một sắc lệnh thuế mạnh tay, đánh lên nhiều hàng hóa Trung Quốc, từ hàng điện tử gia dụng cho đến giày dép, quần áo. Ngoài ra, Washington cũng sẽ hạn chế các khoản đầu tư của Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

Máy bay Phi bị Tàu khuyến cáo khi bay ngang đảo
MANILA - Bộ Trưởng Quốc Phòng Phi Luật Tân Delfin Lorenzana hôm thứ Ba cho biết, các máy bay của nước này liên tục bị Trung Quốc khuyến cáo, mỗi khi bay gần các đảo bị Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên biển Đông. Ông Lorenzana nói, “Họ sẽ luôn nói rằng máy bay Phi Luật Tân đang đi vào không phận Trung Quốc, và chúng tôi trả lời rằng máy bay đang đi trong không phận Phi Luật Tân.” Ông Lorenzana cho biết, những lời trao đổi này luôn xảy ra mỗi khi máy bay Phi Luật Tân thực hiện tuần tra trên biển. Trung Quốc đã biến một số rặng san hô tại quần đảo Trường Sa, vốn được Phi Luật Tân tuyên bố chủ quyền, thành các đảo nhân tạo có đặt cơ sở quân sự. Ba trong 7 đảo nhân tạo này có phi đạo dài 3 cây số, có thể được sử dụng làm nơi cất cánh hoặc hạ cánh cho máy bay quân sự của Trung Quốc trong tương lai. Các đảo nhân tạo và cơ sở quân sự này đã khiến nhiều quốc gia lo ngại.
Bộ Trưởng Lorenzana nói, Phi Luật Tân luôn thực hiện các chuyến tuần tra, cả trên không và trên biển, tại lãnh hải của họ ở biển Đông và vùng bình nguyên ngầm Phillippine Rise, trước đây gọi là Benham Rise. Phi Luật Tân mới đây đã nhận 6 máy bay không người lái (drone), trị giá $13.76 triệu Mỹ kim, từ một chương trình tài trợ của Hoa Kỳ. Ông Lorenzana nói, các máy bay drone có thể sẽ được dùng cho việc tuần tra biển Đông, Philippines Rise, và cả vùng biển Sulu ở phía nam. Trung Quốc tuyên bố sở hữu phần lớn khu vực biển Đông, tranh chấp chủ quyền với nhiều nước như Philippines, Brunei, Malaysia, và Việt Nam.

Iran bác cáo buộc dung chứa con bin-Laden
TEHRAN – Chính quyền Iran hôm thứ Ba đã bác bỏ cáo buộc của Thái Tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, vốn cho rằng Iran đang chứa chấp con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden, và ủng hộ người này trở thành lãnh đạo mới của al Qaeda. Mâu thuẫn giữa Ả Rập Saudi và Iran kéo dài từ nhiều thập niên qua, và 2 nước liên tục đối đầu ngấm ngầm trong các cuộc chiến tại Trung Đông, Iraq, Syria, và Yemen. Mối quan hệ mờ ám giữa Iran và al-Qaeda càng làm tăng thêm căng thẳng với Ả Rập Saudi, khi nước này cáo buộc Tehran ủng hộ al-Qaeda và chứa chấp các thành viên của tổ chức này.
Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Thái Tử Mohammed nói rằng Iran đang bảo vệ giới lãnh đạo al-Qaeda, bao gồm cả một số thân nhân của bin-Laden. Theo Thái Tử Mohammed, trong những người được Iran bảo vệ và ủng hộ có cả con trai của bin-Laden, lãnh đạo mới của al-Qaeda. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Iran, ông Bahram Qasemi, gọi cáo buộc của thái tử Saudi là “lời nói dối khủng khiếp.”
Hamza bin-Laden, con trai của Osama bin-Laden, là một trong vài thân nhân của trùm khủng bố này trú ẩn tại Iran sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở New York. Hồ sơ thu được từ nơi ẩn náu của Osama bin Laden ở Pakistan, sau khi ông ta bị đặc nhiệm Hoa Kỳ tiêu diệt năm 2011, cho thấy Hamza từng bị quản chế tại gia ở Iran. Nơi ở của Hamza hiện nay không được rõ. Kể từ sau cái chết của Osama bin Laden, tổ chức al-Qaeda được lãnh đạo bởi cấp phó của ông ta là Ayman al-Zawahiri. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Hamza thường xuyên đại diện cho al-Qeada để đưa ra các thông điệp đe dọa tấn công phương tây.

Tê giác trắng cuối cùng của thế giới qua đời
KENYA - Con tê giác trắng phương bắc đực cuối cùng vừa qua đời do tuổi cao, khiến loài này chỉ còn 2 con cái trên toàn thế giới. Khu bảo tồn Ol Pejeta ở Kenya cho hay, bác sĩ thú y đã quyết định trợ tử cho tê giác Sudan, 45 tuổi, vào ngày thứ Hai, sau khi sức khỏe của con vật xấu đi nghiêm trọng. Xương và cơ của nó bị thoái hóa và da có những vết loét rộng. Sức khỏe của Sudan đã giảm sút trong những ngày gần đây, và nó mắc nhiều căn bệnh liên quan đến tuổi tác. Một đội binh lính có vũ trang đã túc trực bảo vệ con vật trong những ngày cuối đời.
Con tê giác này là một phần trong chương trình bảo tồn, với hy vọng cứu loài tê giác trắng phương bắc khỏi sự tuyệt chủng, với sự giúp đỡ của 2 con cái hiện vẫn còn sống. Sudan là con tê giác nổi tiếng, thu hút hàng ngàn du khách đến Ol Pejeta. Nó sinh ra tại Sudan, được đưa đến sở thú ở Czech, sau đó được chuyển đến Kenya vào năm 2009. Những người bảo vệ khu bảo tồn nói Sudan có tính tình hiền lành. "Chúng tôi chỉ có thể hy vọng rằng, thế giới sẽ rút ra bài học từ sự ra đi đau buồn của Sudan, và sẽ nỗ lực để chấm dứt việc buôn bán sừng tê giác,” theo lời ông Peter Knights, Giám đốc tổ chức bảo tồn thiên nhiên WildAid. Ông Knights cũng thêm rằng, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước có thói quen sử dụng sừng tê giác.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp