Saturday, 12/08/2017 - 08:05:49

Trump gọi điện thoại trấn an dân trên đảo Guam


Một căn cứ của Hoa Kỳ trên đảo Guam


Vào hôm thứ Bảy, Tổng Thống Donald Trump đã gọi điện trấn an đảo Guam, và dự đoán hòn đảo sẽ phát triển kinh tế nhờ được thế giới chú ý. "Chúng tôi ở bên các bạn 1000%, các bạn an toàn,” Tổng Thống Trump bảo đảm với Thống Đốc Guam Eddie Calvo trong cuộc điện thoại.

Đáp lại, ông Calvo nói: “Thưa ngài Tổng Thống, với tư cách là Thống Đốc Guam và là một công dân Hoa Kỳ, tôi cảm thấy an toàn và tự tin dưới sự lãnh đạo của ông.” Ông Trump nói thêm rằng, căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn có thể tốt cho nền kinh tế của Guam: "Tôi có thể nói rằng ngành du lịch của Guam sẽ tăng gấp 10 lần mà chẳng phải tốn chi phí quảng cáo. Hòn đảo trông rất đẹp. Nó xuất hiện rất nhiều trên các bản tin.”

Hồi đầu tuần, Bình Nhưỡng tuyên bố đang lên kế hoạch tấn công đảo Guam, sau khi Tổng Thống Trump khuyến cáo Bắc Hàn nên ngừng đe dọa Hoa Kỳ, nếu không muốn đối mặt với “lửa và cơn giận mà thế giới chưa từng thấy.”

Guam là lãnh thổ của Hoa Kỳ trên Thái Bình Dương, cách Bắc Hàn hơn 3,300 cây số. Hoa Kỳ có khoảng 7,000 quân nhân tại đây. Trên đảo còn có căn cứ Không quân Andersen với các máy bay ném bom B-1. Hòn đảo này còn được coi là thiên đường hàng hóa miễn thuế. Nhiều trung tâm thương mại trên đảo mở cửa 24/7 để du khách tự do mua sắm các loại hàng thời trang cao cấp với mức giá thấp hơn 20% so với hàng cùng nhãn hiệu được bán tại quê nhà.

Mặc dù có lời bảo đảm của tổng thống, nhưng Guam không coi nhẹ nguy cơ bị tấn công hạt nhân. Chính quyền Guam ngày thứ Sáu đã phát hành bản hướng dẫn khẩn cấp, giúp người dân biết cách tự bảo vệ trong tình huống xảy ra một cuộc tấn công.

Trong cuốn hướng dẫn dày 2 trang, người dân trên đảo này được khuyên nên chuẩn bị đồ đạc trong tình huống khẩn cấp, lên kế hoạch đối phó cho cả gia đình, và soạn sẵn một danh sách những nơi trú ẩn kiên cố ở gần nhà, nơi làm việc, trường học, để di tản khi cuộc tấn công xảy ra.

“Trong trường hợp xảy ra cuộc tấn công, mọi người nên tìm đến những tòa nhà gần nhất, ưu tiên những nơi được xây bằng gạch kiên cố, và đi vào bên trong những tòa nhà đó để tránh tiếp xúc với các chất phóng xạ ở bên ngoài”, bản hướng dẫn nói. Trong trường hợp chưa tìm được nơi trú ẩn và buộc phải ở ngoài trời, người dân được khuyên không nên nhìn thẳng vào những tia sáng hay “quả cầu lửa” vì điều đó có thể khiến họ bị mù mắt.

Người dân cũng được nhắc phải nhanh chóng thay quần áo và làm sạch cơ thể càng sớm càng tốt nếu trước đó họ phải ở ngoài đường, để “ngăn ngừa việc bị nhiễm phóng xạ.” Các trường học được yêu cầu phải có cách chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements