Thursday, 16/05/2019 - 08:26:27

Trump hủy tài trợ gần $1 tỷ cho dự án xe điện cao tốc của California


Trong hình do Cơ Quan Vận Chuyển Cao Tốc California cung cấp, một đoạn đường đang được xây dở dang ở Fresno, California năm 2017. Chính quyền từng hy vọng có tiền để xây đường rầy chạy từ San Francisco đến tận Anaheim ở Quận Cam. (California High-Speed Rail Authority via Getty Images)

Cuộc đối đầu giữa chính phủ Trump và chính phủ California đã đưa đến một hậu quả từng được đoán trước. Vào ngày thứ Năm, chính phủ liên bang đã chính thức hủy khoản tài trợ $929 triệu Mỹ kim, vốn được phê chuẩn trước đó cho dự án xe điện cao tốc của California.

Cơ quan đường sắt liên bang FRA cho biết đã hủy ngân sách tài trợ, vốn được phê chuẩn trước đó trong một thỏa thuận năm 2010, với lý do rằng California “đã liên tiếp không tuân thủ” và “không thực hiện đúng tiến triển hợp lý cho dự án.”

Trong thông cáo báo chí, FRA thêm rằng cơ quan này đang cân nhắc “mọi khả năng” để đòi lại số tiền $2.5 tỷ Mỹ kim đã cấp trước đó cho California.

Quyết định mới nhất của FRA là diễn biến mới nhất trong cuộc đối đầu giữa chính phủ Trump và California, vốn đã liên quan đến hàng loạt vấn đề như di dân, tiêu chuẩn khí thải xe hơi, và chính sách internet. Tiểu bang lớn nhất Hoa Kỳ đã liên tục kiện chính phủ Trump, và các viên chức dự đoán rằng California cũng sẽ khởi kiện về việc cắt tài trợ.

Chính phủ đã khởi sự thủ tục cắt tài trợ sau khi Thống Đốc California Gavin Newsom vào tháng 2 nói rằng tiểu bang sẽ thu nhỏ quy mô dự án xe điện cao tốc trị giá $77.3 tỷ Mỹ kim, do chi phí tăng cao, tiến độ chậm trễ, và có nhiều lo ngại về việc quản lý. Tuy nhiên, ông Newsom nói California sẽ hoàn thành một tuyến đường xe điện ngắn hơn.

Trong thông cáo ngày thứ Năm, Thống Đốc Newsom gọi quyết định của chính phủ Trump là “bất hợp pháp” và là hành động tấn công trực tiếp vào California, các cơ sở hạ tầng thân thiện môi trường, và hàng ngàn công nhân tại vùng Central Valley đang làm việc cho dự án. Ông Newsom cũng cáo buộc rằng chính phủ Trump đang trả thù chính trị, và thề sẽ nhờ đến tòa án để bảo vệ “tiền của California.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp