Friday, 08/02/2019 - 08:23:23

Trump, Kim sẽ họp lần 2 tại Hà Nội


Lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Jong Un (bên phải) đi bộ với Tổng Thống Donald Trump tại hội nghị lần đầu ở khách sạn Capella Hotel trên đảo Sentosa thuộc Singapore tháng Sáu, 2018. Vào cuối tháng Hai này hai ông sẽ gặp nhau lần thứ nhì tại Hà Nội. (Saul Loeb/Getty Images)

HOA THINH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump cho biết ngày thứ Bảy, cuộc họp giữa ông với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un trong tháng này sẽ diễn ra tại Hà Nội. Trước đó, có tin đồn cho rằng sự kiện sẽ diễn ra tại Đà Nẵng. “Các đại diện của tôi vừa rời Bắc Hàn sau một cuộc họp rất thành công, và đã đồng ý về thời gian và địa điểm cho cuộc họp lần hai với Kim Jong Un. Cuộc họp sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam, và ngày 27 và 28 tháng 2,” ông Trump viết trên Twitter. “Tôi rất trông đợi được gặp Chủ Tịch Kim và thúc đẩy mục tiêu hòa bình.”

“Bắc Hàn, dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un, sẽ trở thành một nền kinh tế lớn,” ông Trump nói thêm. “Ông ấy có thể làm một số người ngạc nhiên, nhưng ông không làm tôi ngạc nhiên, vì tôi đã gặp ông ấy và hiểu rằng ông ấy có năng lực đến mức nào. Bắc Hàn sẽ trở thành một nền kinh tế mạnh mẽ.” Trước đó, Bộ Ngoại Giao thông báo, đặc sứ Hoa Kỳ về vấn đề Bắc Hàn sẽ gặp các viên chức Bình Nhưỡng một lần nữa trước hội nghị lần 2 – vài giờ sau khi ông trở về Seoul từ cuộc họp ở miền Bắc về lịch trình hội nghị.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Ngoại Giao nói các cuộc họp trong chuyến đi 3 ngày của đặc sứ Stephen Biegun làm nhằm đánh giá “mức cam kết” của ông Trump và ông Kim về việc giải trừ hạt nhân hoàn toàn, thay đổi quan hệ giữa Hoa Kỳ - Bắc Hàn, và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên. Ông Biegun về tới căn cứ không quân Hoa Kỳ Osan vào chiều thứ Sáu. Ông đã đồng ý gặp lại người đồng cấp Bắc Hàn Kim Hyok Chol một lần nữa vào trước hội nghị của 2 lãnh đạo.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp