Wednesday, 04/04/2018 - 08:39:43

Trump ký lệnh điều động Vệ Binh Quốc Gia đến biên giới Mễ Tây Cơ


Một người đang đi xe đạp cạnh hai bức tường đã được dựng lên tại thị xã biên giới McAllen, Texas. Sau khi có lệnh của Tổng Thống Trump ngày thứ Tư, về việc đưa quân đội đến canh gác vùng biên giới giáp với Mễ Tây Cơ, các viên chức của ông chưa cho biết phí tổn và bao nhiêu quân nhân sẽ cần thiết cho lệnh này. (John Moore/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Tư đã ký lệnh điều động Vệ Binh Quốc Gia đến bảo vệ biên giới Hoa Kỳ- Mễ Tây Cơ. Trong bản ghi nhớ gởi các bộ trưởng quốc phòng, nội an, và tư pháp, ông Trump nói “tình hình tại biên giới hiện đã đạt mức khủng hoảng.” Sắc lệnh của tổng thống yêu cầu Bộ Quốc Phòng hỗ trợ Bộ Nội An trong việc bảo vệ an ninh biên giới phía nam, nhằm ngăn nạn buôn ma túy và di dân lậu.

Các diễn biến này xảy ra sau khi chính phủ Trump cho biết đang làm việc với thống đốc các tiểu bang biên giới, để đưa Vệ Binh Quốc Gia đến khu vực này. Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen nói: “Mối đe dọa là có thật và đã đến lúc hành động.” Bà Nielsen thêm rằng, Tổng Thống Trump đã ký sắc lệnh để việc điều động có hiệu lực ngay lập tức. Trước đó trong ngày, ông Trump đã hứa sẽ có “hành động mạnh tay” về vấn đề di dân, và vào thứ Ba, tổng thống nói ông muốn dùng quân đội để bảo vệ biên giới, cho tới khi bức tường được xây xong.

Bộ Trưởng Nielsen nói, bà đang liên lạc với thống đốc các tiểu bang biên giới vùng tây nam, để thương lượng việc binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia sẽ được điều động đến đâu và như thế nào. Bà Nielsen nói, một số binh sĩ có thể sẽ đến vùng biên giới ngay đêm thứ Tư. Tuy nhiên, một số viên chức vẫn cẩn thận nói rằng, chi tiết về số lượng quân nhân, địa điểm và thời gian trú đóng, hiện vẫn đang được thảo luận.

Luật liên bang cấm sử dụng quân đội để thi hành luật pháp bên trong nội bộ Hoa Kỳ, trừ khi được cho phép bởi Quốc Hội. Tuy nhiên, trong vòng 12 năm qua, các tổng thống đã hai lần gởi Vệ Binh Quốc Gia đến biên giới để tăng cường an ninh và hỗ trợ các hoạt động giám sát.

Theo Bộ Trưởng Nielsen, cơ quan của bà đã soạn thảo một danh sách các khu vực cần hỗ trợ an ninh, và đang thảo luận với các thống đốc về cách thực hiện kế hoạch này. Bà không cho biết kế hoạch này cần bao nhiêu nhân lực và tốn bao nhiêu chi phí, nhưng khẳng định sẽ “vừa đủ để lấp đầy các khoản trống hiện nay.” Các nhà lập pháp dự đoán từ 300 đến 1,200 quân nhân sẽ được điều động, với chi phí từ $60 triệu đến $120 triệu một năm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising