Wednesday, 30/05/2018 - 08:22:53

Trump ký luật cho phép bệnh nhân được dùng thuốc thử nghiệm

Tổng Thống Donald Trump đã ký luật “Right to Try”(quyền được thử), là một đạo luật nhằm giúp các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính được dùng thử các loại thuốc chưa được phê chuẩn hoàn toàn bởi cơ quan Thuốc và Thực phẩm FDA. Trong lễ ký đạo luật tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư, Tổng Thống Trump nói rằng chính phủ của ông đã “cố gắng rất nhiều” để thực hiện đạo luật này, và ông không hiểu tại sao một đạo luật như vậy lại chưa từng được ban hành trước đây.

Đạo luật mới sẽ cho phép các bệnh nhân bị bệnh mãn tính được quyền dùng thử các loại thuốc vẫn đang được thử nghiệm, và đã “vượt qua Giai đoạn 1 trong quá trình phê chuẩn của FDA,” nhưng chưa được phê chuẩn toàn bộ. Giới phản đối cho rằng, đạo luật mới sẽ không tạo được thay đổi gì nhiều, trong khi có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng của FDA trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Ngược lại, Tổng Thống Trump nói ông nghĩ rằng hàng trăm ngàn người có thể sẽ được cứu nhờ vào đạo luật này. “Với việc phê chuẩn đạo luật, người Mỹ sẽ có thể tìm kiếm các phương pháp chữa trị, và họ sẽ được trao quyền được thử,” ông Trump nói.

Ngoài ra, cũng trong buổi ký đạo luật, Tổng Thống Trump cho biết nhiều hãng dược lớn có thể sẽ giảm giá thuốc trong vòng 2 tuần tới, nhưng không tiết lộ chi tiết về việc các hãng nào sẽ giảm giá và tại sao họ lại có quyết định bất ngờ như vậy. “Quý vị sắp nhận những tin tức quan trọng. Tôi nghĩ trong 2 tuần nữa, một số hãng dược lớn, nhờ vào những việc mà chúng tôi đã làm, sẽ thông báo tự nguyện giảm giá thuốc,” tổng thống nói.
Vào đầu tháng này, ông Trump cho biết chính phủ của ông đang cân nhắc một kế hoạch giúp giảm giá các loại thuốc theo toa, và gọi đây là “kế hoạch lớn nhất trong lịch sử” để giúp giảm chi phí thuốc men cho người dân. Tuy nhiên, có vẻ như chính phủ sẽ không dùng các biện pháp trực tiếp và mạnh tay để buộc các hãng dược giảm giá.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp