Tuesday, 24/04/2018 - 08:33:38

Trump, Macron họp báo về Iran, Bắc Hàn

HOA THỊNH ĐỐN – Vào thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc họp báo chung tại Tòa Bạch Ốc, cho biết ý kiến của họ về các vấn đề như Bắc Hàn, Syria, và Iran. 

Tổng Thống Trump nói, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục duy trì các áp lực đối với Bắc Hàn, và muốn nước này giải trừ hạt nhân, vào trước cuộc họp có thể diễn ra với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un. Nói về vấn đề Syria, ông Trump cho biết quân đội Hoa Kỳ “đã làm việc rất tốt,” và ông muốn sớm đưa các quân nhân trở về nhà. Ông cũng ca ngợi cuộc chiến chống Nhà Nước Hồi Giáo của quân đội Hoa Kỳ, nói rằng “các chiến dịch này không chỉ giúp ích cho các nước khác, mà còn có lợi cho cả chúng ta.”

Cả Tổng Thống Trump và Tổng Thống Macron đều hứa sẽ cố gắng giải quyết các bất đồng giữa Hoa Kỳ và Châu Âu liên quan đến Iran, nhưng ông Trump không đưa ra tín hiệu rõ ràng nào về việc liệu ông có rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran hay không. Tổng Thống Macron cho biết, ông và ông Trump đã thảo luận về khả năng đưa ra một thỏa thuận mới, củng cố lại thỏa thuận 2015 với các điều khoản như ý ông Trump muốn, như việc kiểm soát sự mở rộng ảnh hưởng của Iran tại Trung Đông, và các chương trình hỏa tiễn đạn đạo của nước này.

Tổng Thống Macron nói: “Thỏa thuận nguyên tử Iran có thể là một thỏa thuận không hiệu quả, nhưng ít nhất thỏa thuận này có tác dụng kềm chế hoạt động nguyên tử của Iran cho đến năm 2025.” Theo tổng thống Pháp, các vấn đề cần được giải quyết bao gồm, ngăn chận mọi hoạt động nguyên tử của Iran cho đến năm 2025 và xa hơn nữa, chấm dứt các chương trình hỏa tiễn đạn đạo của Tehran, và tìm ra giải pháp chính trị để kiểm soát nước này trong khu vực.

Thời gian để quyết định về các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran sẽ hết hạn vào tháng tới. Hiện chưa rõ các lãnh đạo có đạt được tiến triển gì về tương lai của thỏa thuận nguyên tử Iran hay chưa. Thỏa thuận này được phương Tây coi là biện pháp cần thiết để ngăn cản Iran sở hữu vũ khí nguyên tử.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp