Wednesday, 26/06/2019 - 06:57:20

Trump nói Việt Nam còn tệ hơn Trung Quốc trong thương mại


Tổng Thống Donald Trump rời buổi họp báo tại Hà Nội sau khi hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong-un bị thất bại ngày 28 tháng 2, 2019. (Tuan Mark/Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump chỉ trích Việt Nam gay gắt về vấn đề thương mại hôm thứ Tư, tố cáo nước cộng sản này đang lợi dụng cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc để thúc đẩy xuất cảng sang Mỹ.

Ông đưa ra những phát biểu này trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên đài Fox Business mà trong đó ông bình luận về một loạt vấn đề kinh tế, vài tiếng trước khi ông lên đường sang Nhật Bản dự hội nghị G20 của Nhóm 20 cường quốc kinh tế.
“Rất nhiều công ty đang dời sang Việt Nam, nhưng Việt Nam lợi dụng chúng ta còn tệ hơn cả Trung Quốc,” tổng thống nói, nhắc tới việc thuế quan của ông áp lên hàng hóa Trung Quốc đang khiến các công xưởng sản xuất dời đi các nơi khác để tránh chi phí gia tăng.

“Ông có muốn đánh thuế Việt Nam không?” người dẫn chương trình Maria Bartiromo đặt câu hỏi.
“Chúng tôi đang thảo luận với Việt Nam,” ông Trump trả lời. “Việt Nam gần như là kẻ lạm dụng tồi tệ nhất trong số tất cả mọi người.”
“Giờ họ đang mua than đá từ West Virginia, điều này làm tôi hài lòng,” ông nói thêm.

Phát biểu mới nhất của ông Trump cho thấy giọng điệu chỉ trích sắc bén nhất từ trước tới giờ nhắm vào Việt Nam về thương mại, một trong những vấn đề hàng đầu trong chủ trương chính sách của ông suốt hơn hai năm rưỡi nắm quyền. Ông thường xuyên than phiền về thâm hụt mậu dịch của Hoa Kỳ và đang áp đặt những biện pháp quyết liệt hơn để điều chỉnh điều mà ông xem là sự mất quân bình thương mại.

Việt Nam chưa đưa ra ý kiến phản hồi về lời phát biểu của ông Trump.
Dữ liệu về ngoại thương do cơ quan Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ công bố vào đầu tháng 6 cho thấy thuế quan của Mỹ đang khiến một số công xưởng sản xuất rời khỏi Trung Quốc, và Việt Nam là một trong những quốc gia đang được hưởng lợi lớn từ chiến tranh thương mại của ông Trump.

Hàng nhập cảng Mỹ từ Việt Nam tăng 38 phần trăm trong bốn tháng đầu năm 2019 so với cùng kì năm ngoái, cho thấy các nhà nhập khẩu Mỹ đang tìm cách mua từ các nhà cung cấp ở đó.
Trước đó trong tháng này, ông Trump gọi Việt Nam là đối tác thương mại “thứ dữ” trong những bình luận dường như là khen ngợi. “Họ đàm phán rất tốt. Họ làm ăn kinh doanh rất tốt,” ông nói trong chương trình “Good Morning Britain” của đài ITV ở Anh.

Thâm thủng mậu dịch hàng hóa của Mỹ với Việt Nam tiếp tục gia tăng kể từ khi ông Trump lên nắm quyền vào năm 2017, lên tới mức $39.5 tỉ Mỹ kim trong năm 2018 theo thống kê về ngoại thương của Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ.

Chính quyền Trump đã tăng áp lực để Việt Nam điều chỉnh cán cân thương mại bằng cách áp thuế lên một số mặt hàng xuất cảng của Việt Nam trong khi cân nhắc đưa Việt Nam vào danh sách các nước thao túng tiền tệ.
Các chuyến thăm của ông Trump tới Việt Nam trong năm 2017 và 2019 cũng mang tới cho các doanh nghiệp Mỹ những thỏa thuận mua hàng hóa trị giá hàng chục tỉ Mỹ kim ký với các đối tác Việt Nam.
Trong khi đó Việt Nam nói đang tiếp tục chủ trương cải thiện môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp Mỹ ở Việt Nam và đang “tạo điều kiện thúc đẩy xử lí” các vấn đề mà Mỹ quan tâm, được nói là bao gồm ôtô nhập khẩu, an ninh mạng, thanh toán điện tử và tài chính-tiền tệ.
(Trích tin AFP, VOA)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp