Wednesday, 25/04/2018 - 09:08:42

Trump sẽ trục xuất hàng ngàn người Nepal cư trú tạm thời

Bộ Nội An đang chuẩn bị hủy bỏ giấy phép cư trú tạm thời của khoảng 9,000 di dân từ Nepal. Nhà chức trách sẽ cho những người Nepal này một năm để chuẩn bị trở về nước, tuy nhiên, họ có thể sẽ bị trục xuất sau ngày 24 tháng 6, 2019. Những người Nepal được cấp quy chế bảo vệ tạm thời TPS, cho phép họ ở lại Hoa Kỳ một cách hợp pháp, sau khi Nepal bị động đất 7.8 độ vào tháng 4, 2015, khiến 9,000 người thiệt mạng.

Chương trình TPS được Quốc Hội phê chuẩn năm 1990, nhằm trách buộc những người nước ngoài phải trở về các quốc gia đang bị thiên tai, chiến tranh, hoặc các thảm họa khác. Chính quyền Trump đang thắt chặt chính sách di trú, và hủy bỏ quy chế TPS đối với nhiều di dân. Trong những tháng qua, Bộ Nội An đã hủy giấy phép cư trú của 200,000 người Salvadore, 50,000 người Haiti, cùng một số người từ Nicaragua và Sudan.

Nhà chức trách nói, chương trình TPS chưa bao giờ được thiết kế để mở đường cho người nước ngoài trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Bộ Nội An luôn lấy thông tin từ Bộ Ngoại Giao, nơi kiểm tra về tình trạng các quốc gia có cư dân được nhận TPS, trước khi quyết định hủy bỏ chương trình bảo vệ này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp