Monday, 30/04/2018 - 10:25:50

Trump tạm hoãn đánh thuế thép đối với Âu Châu và đồng minh

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump sẽ trì hoãn lệnh đánh thuế thép và nhôm nhập cảng từ các quốc gia trong khối Liên Minh Âu Châu (EU) và hai nước láng giềng là Mễ Tây Cơ và Gia Nã Đại. Tòa Bạch Ốc cho biết ông Trump cho các nước thêm thời gian để hoàn tất những chi tiết trong các thỏa thuận, và ông sẽ chờ đến ngày 1 tháng Sáu để cho biết mức thuế mới đối với từng quốc gia.

Trong thư thông báo được công bố vào đêm thứ Hai, chính phủ Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt thỏa thuận về việc đánh thuế thép và nhôm với ba nước Á Căn Đình, Ba Tây và Úc. “Những chi tiết sẽ được hoàn tất sau,” thông báo cho biết.

Ngoài ra, Hoa Kỳ sẽ gia hạn thêm 30 ngày cho EU cùng Mễ Tây Cơ và Gia Nã Đại, để chính phủ Mỹ có thể thương lượng thêm với các nước này.

Tòa Bạch Ốc cho biết, “Trong tất cả những cuộc thương lượng, chính phủ sẽ chú trọng đến hạn ngạch để giới hạn bớt số lượng hàng nhập cảng, ngăn chặn tình trạng chuyển sản phẩm đến một quốc gia khác trước khi nhập cảng vào Mỹ, và để bảo vệ nền an ninh quốc gia.”

Tòa Bạch Ốc cho biết thêm, “Những thỏa thuận đạt được đều nhằm cho thấy sự thành công của chính phủ Trump trong việc đạt được những kết quả công bình với các nước đồng minh, để bảo vệ nền an ninh quốc gia của chúng ta và đồng thời đối phó trước những thử thách trên toàn cầu trong lãnh vực sản xuất thép và nhôm.”
Trong tháng Ba, chính phủ Trump từng thông báo áp đặt mức thuế 25 phần trăm đối với thép nhập cảng và 10 phần trăm đối với nhôm. Theo chỉ thị của Tổng Thống Trump, Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ Robert Lighthizer đã thương lượng với các quốc gia để biến mức thuế tạm thời thành mức thuế vĩnh viễn. Thời gian dành cho EU và năm quốc gia khác được tạm thời miễn mức thuế cao đã hết hạn vào ngày 1 tháng Năm, tức là sau nửa đêm vừa qua.

Nhưng với lệnh trì hoãn thêm một tháng, tổng thống cho các quốc gia thêm thời gian để thương lượng về những chi tiết. Tuy nhiên sự việc có thêm 30 ngày để thảo luận không có nghĩa là các quốc gia sẽ tránh không bị thiệt hại trong ngành xuất cảng thép và nhôm vào nước Mỹ, một khi Hoa Kỳ áp đặt mức thuế mới vào đầu tháng Sáu tới đây.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp