Saturday, 26/05/2018 - 10:29:08

Trump: Thời gian và địa điểm gặp Kim không thay đổi


Vẫn hòa đàm giữa căng thẳng
Trong bức ảnh do chính phủ Nam Hàn cung cấp, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in (phải) đang đi cùng với Chủ Tịch Kim Jong-un (trái) trong cuộc họp bất ngờ ngày thứ Bảy, 26 tháng Năm, tại Bàn Môn Điếm bên phía Bắc Hàn. Đây là lần thứ nhì ông Moon gặp ông Kim trong vòng một tháng. Trong tuần qua, ông Moon đã bay đến Hoa Thịnh Đốn để họp với Tổng Thống Donald Trump, nhằm giữ cho chương trình hội nghị thượng đỉnh giữa Trump và Kim vẫn được tiếp tục. Một ngày sau khi ông Trump tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp gỡ với ông Kim, tổng thống Mỹ nói lại rằng hội nghị thượng đỉnh tại Singapore vẫn có thể xảy ra. (South Korean Presidential Blue House via Getty Images)

Nói đi rồi nói lại. Tổng Thống Donald Trump đã khôi phục lại hy vọng về cuộc họp lịch sử với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vào tháng tới, khi nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Bảy, “Chúng tôi đang trông chờ cuộc gặp ngày 12 tháng 6 tại Singapore. Điều này không thay đổi.”

Thông điệp của ông Trump được đưa ra sau khi Tổng Thống Nam Hàn Moon Je-in có buổi nói chuyện công khai đầu tiên, kể từ sau cuộc gặp bất ngờ với ông Kim Jong Un vào thứ Bảy.

Ông Moon nói, lãnh đạo Bắc Hàn vẫn đồng ý về việc giải trừ hạt nhân. “Điều chưa rõ đối với Chủ Tịch Kim Jong Un không phải là quyết tâm giải trừ hạt nhân, mà là sự lo ngại rằng nếu Bắc Hàn phi hạt nhân hóa, liệu Hoa Kỳ có chấm dứt mối quan hệ thù địch và bảo đảm an toàn cho chế độ (Kim) hay không,” ông Moon nói.
Vào ngày Chủ Nhật, tổng thống Nam Hàn cho biết các cuộc hội đàm thực tế giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn sẽ được tổ chức “rất sớm,” và kết quả các cuộc họp này sẽ quyết định xem hội nghị 12 tháng 6 có diễn ra hay không.
Ông Moon nói thêm ông tin rằng các cuộc thảo luận và hội nghị sẽ diễn ra “suôn sẻ.” Tổng Thống Trump cho biết, cuộc họp được trông đợi của ông và ông Kim đang nhận được “nhiều thiện chí.” “Rất nhiều người đang làm việc liên quan đến việc này. Mọi việc đang diễn ra khá tốt,” ông Trump nói.

Trước đó, vào thứ Bảy, Tổng Thống Nam Hàn đã có cuộc gặp bất ngờ với ông Kim tại phía miền bắc trong vùng phi quân sự DMZ. Cuộc gặp trước đó giữa hai người vào ngày 27 tháng 4 diễn ra ở phía miền nam.
Trong cuộc gặp với ông Kim, ông Moon nói lãnh đạo Bắc Hàn “một lần nữa khẳng định quyết tâm của ông trong việc giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, và bày tỏ ý định muốn kết thúc sự thù địch giữa hai miền, để hợp tác khôi phục hòa bình và thịnh vượng, thông qua sự thành công của cuộc họp Mỹ - Triều.” Ông Moon cũng đề nghị rằng một đường dây liên lạc trực tiếp (hotline) giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn có thể được thiết lập trong tương lai.

Ông Kim cũng đã cám ơn ông Moon về “các nỗ lực” mà ông đã bỏ ra cho cuộc họp Mỹ - Triều, và nói rằng ông hy vọng sẽ cải thiện quan hệ với Hoa Thịnh Đốn và mở đường cho việc “xây dựng nền hòa bình lâu dài.”Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp