Wednesday, 09/12/2020 - 09:12:43

Trump thông báo sẽ gia nhập vụ kiện của Texas về kết quả bầu cử


Hai người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump đang biểu tình bên ngoài Tối Cao Pháp Viện ngày thứ Tư, 9 tháng 12, 2020. (Getty Images)

 

Tổng Thống Donald Trump cho biết ông sẽ tham gia vụ kiện của Texas tại Tối Cao Pháp Viện, nhằm đảo ngược chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tháng 11.

Tổng Thống Trump nói, ngoài việc tham gia với Texas, ông hoặc ban tranh cử của ông sẽ yêu cầu được gia nhập các vụ kiện khác tại một số tiểu bang. Theo các chuyên gia pháp lý, vụ kiện của Bộ Trưởng Tư Pháp Ken Paxton của Texas nhắm vào kết quả bầu cử tại Georiga, Michigan, Pennsylvania, và Wisconsin, sẽ ít có cơ hội thành công.

Tối Cao Pháp Viện vẫn chưa cho biết liệu tòa án này có nhận vụ kiện của Texas hay không. Vài giờ sau khi Texas nộp đơn kiện, Tối Cao Pháp Viện đã từ chối vụ kiện của một dân biểu Cộng Hòa ở Pennsylvania, cũng cho rằng ông Biden đã không chiến thắng tại đây.

Tổng Thống Trump cho đến nay vẫn liên tục nói rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận, dù không đưa ra bằng chứng. Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc, cô Kayleigh McEnany, gọi hành động của Texas là “vụ kiện chi tiết và toàn diện nhất cho đến nay, cho thấy những điều bất thường trong cuộc bầu cử 2020.”

Đơn kiện của Texas yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy chiến thắng của ông Biden tại bốn tiểu bang chiến trường, và ám chỉ rằng quốc hội tại các tiểu bang này có thể bổ nhiệm các đại cử tri ủng hộ Tổng Thống Trump vào cử tri đoàn.

Đây là chiến thuật mà phía Tổng Thống Trump đang theo đuổi, thông qua các cuộc chiến pháp lý và cả việc gây áp lực lên các viên chức bầu cử địa phương.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements