Thursday, 25/04/2019 - 07:17:52

Trump từng trả cho Kim $2 triệu để chuộc sinh viên bị hôn mê


Anh Otto Frederick Warmbier bị đưa ra tòa án cộng sản Bắc Hàn tại Bình Nhưỡng tháng Ba 2015. Khi được Bắc Hàn giao trả cho Hoa Kỳ vào tháng Sáu 2017, sinh viên 22 tuổi này đã bị hôn mê. Về Mỹ được sáu ngày thì Otto qua đời, không hề nói được một lời nào với cha mẹ trước khi chết. (Getty Images)HOA THỊNH ĐỐN - Truyền thông Hoa Kỳ vào ngày thứ Năm cho biết, Thổng Thống Donald Trump đã phê chuẩn việc chi trả $2 triệu Mỹ kim cho Bắc Hàn, khi nước này đòi trả tiền chi phí y tế cho việc chăm sóc sinh viên bị hôn mê Otto Warmbier. Anh Warmbier sau đó qua đời không lâu sau khi được đưa về nhà, sau thời gian bị giam giữ 17 tháng tại Bắc Hàn.

Theo truyền thông, một hóa đơn đã được giao cho đặc sứ Joseph Yun của Bộ Ngoại Giao vài giờ trước khi anh Warmbier, 22 tuổi, được máy bay chở đi khỏi Bình Nhưỡng trong tình trạng hôn mê, vào ngày 13 tháng 6, 2017. Anh Warmbier qua đời vào 6 ngày sau đó.

Đặc sứ Hoa Kỳ, người được gởi tới để đón Warmbier, đã ký một thỏa thuận đồng ý trả hóa đơn y tế, theo hướng dẫn từ Tổng Thống Trump. Khi được hỏi về việc này, Thư ký báo chí Sarah Sanders nói rằng Tòa Bạch Ốc “sẽ không bình luận về các cuộc đàm phán giải cứu con tin.” Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm, ông Yun nói ông đã nhận được mệnh lệnh rằng “hãy làm mọi điều có thể để đưa Otto trở về.”

Ông Yun cho biết thêm là Hoa Kỳ cũng từng phải trả tiền trong các vụ thả tù nhân trước đó, và số tiền này được Bắc Hàn gọi là “chi phí bệnh viện.” Hóa đơn “tiền bệnh viện” của anh Warmbier đã được giao cho Bộ Ngân Khố và không được trả trong suốt năm 2017. Hiện chưa rõ Washington sau đó có trả số tiền này hay không.

Warmbier, sinh viên đại học Virginia đến Bắc Hàn du lịch, đã bị bắt vào tháng 1, 2016, và bị kết án 15 năm khổ sai vì định đánh cắp một bức tranh tuyên truyền tại khách sạn anh cư trú. Bác sĩ pháp y cho biết anh Warmbier chết vì tình trạng thiếu dưỡng khí và thiếu máu lên não. Trong khi đó, Bình Nhưỡng nói rằng người sinh viên Hoa Kỳ bị ngộ độc thực phẩm, và bác bỏ mọi cáo buộc tra tấn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements