Friday, 07/07/2017 - 11:03:44

Trump và Putin thảo luận hơn 2 tiếng đồng hồ, như bồ tèo


Mọi người vui vẻ tại Hội Nghị G20
Tổng Thống Donald Trump đang ôm vai Chủ Tịch Tập Cận Bình trong buổi chụp hình chung của các vị nguyên thủ quốc gia cùng phu nhân (và phu quân) dự Hội Nghị Thượng Đỉnh G20, bên ngoài đại thính đường Elbphilharmonie vào chiều thứ Sáu tại thành phố Hamburg, Đức. Trong hơn 50 người có mặt trong hình thì không có Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Trước đó ông Putin đã có buổi chụp hình chung với ông Trump mà nhiều người chờ đợi. Hai ông đã họp riêng với nhau hơn hai tiếng đồng hồ, dài hơn dự định. (Stefan Rousseau - Pool / Getty Images)


HAMBURG - Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp mặt đầu tiên bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở thành phố Hamburg của Đức hôm thứ Sáu. Cuộc họp đã kéo dài 140 phút, thay vì chỉ 30 đến 40 phút như nhiều người dự đoán trước đó. Hiện nội dung cuộc thảo luận chưa được tiết lộ.

Khi gặp mặt, ông Trump đã nói với ông Putin, “Được gặp ông ở đây thực sự là một vinh hạnh.” Ông Putin cũng đáp lại, “Rất vui được thảo luận riêng với ông, tôi hy vọng cuộc hội đàm của chúng ta sẽ mang lại kết quả.”

Lên tiếng trước báo chí, ông Trump nói, “Tôi và Tổng Thống Putin sẽ thảo luận rất nhiều vấn đề. Chúng tôi đã có một số cuộc trò chuyện rất, rất tích cực. Chúng tôi mong đợi những điều tốt với Nga, với Hoa Kỳ, và với tất cả những ai liên quan.”

Sau khi gặp gỡ báo chí, hai nhà lãnh đạo đi vào phòng họp kín. Cùng tham gia cuộc họp của hai nhà lãnh đạo là Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson, Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov, cùng hai người phiên dịch.
Sau cuộc họp, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cho biết, hai vị tổng thống đã tạo được “sự liên hệ một cách rất nhanh chóng” và cả hai người đều hứng thú với nhiều vấn đề, đến mức “không có ai trong hai người muốn ngừng cuộc thảo luận.”

Đã có lúc, Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đã được nhờ đi vào phòng họp để nhắc ông Trump và ông Putin kết thúc cuộc hội đàm. Tuy nhiên, hai tổng thống vẫn tiếp tục nói chuyện thêm một tiếng đồng hồ nữa.

Theo ông Tillerson, Tổng Thống Trump đã có nói chuyện với ông Putin về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sau cùng, ông Trump đã quyết định buông bỏ vấn đề này, và hỏi rằng “chúng ta nên tiếp tục tiến tới như thế nào?” Ông Tillerson nói, hai tổng thống “không có quá nhiều tranh cãi về sự việc trong quá khứ.”

Hiện các cuộc gặp tiếp theo của hai vị lãnh đạo vẫn chưa được lên lịch trình, nhưng ông Tillerson cho biết hai nước sẽ có các cuộc họp ngoại giao về việc Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ năm 2016.

Đây là cuộc họp song phương chính thức đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Hoa Kỳ kể từ tháng 9, 2015, sau khi cựu Tổng Thống Barack Obama và Tổng Thống Putin có cuộc gặp kéo dài 90 phút tại Liên Hiệp Quốc. Cuộc gặp giữa ông Trum và ông Putin diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang bao trùm quan hệ Washington - Moscow, bắt nguồn từ nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ năm 2016, việc Nga sáp nhập Crimea và ủng hộ chính phủ của Tổng Thống Bashar al-Assad ở Syria.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Donald Trump
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising