Friday, 16/07/2021 - 06:42:36

Trung Cộng bác cáo buộc tàu cá xả nước thải làm chết san hô


Hình vệ tinh của Simularity được cho là ghi nhận sự xả thải chất bẩn (nước tiểu, phân, v.v.) từ tàu đánh cá Trung Quốc tại Trường Sa ngày 17 tháng 6, 2021.

 

Chính quyền Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc cho rằng hàng trăm tàu cá Trung Quốc đã xả nước thải chưa xử lý xuống nhiều khu vực ở Biển Đông, làm chết san hô và phá hoại hệ sinh thái biển.

Trong cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói, báo cáo của hãng Simularity của Hoa Kỳ không dựa trên thông tin thực tế, và cố tình bôi nhọ danh tiếng của Trung Quốc.

Ông Triệu nói rằng Bắc Kinh sẽ làm việc với các quốc gia khác để duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông.

Vào đầu tuần, hãng Simularity công bố báo cáo nói rằng, hình ảnh vệ tinh cho thấy các tàu cá Trung Quốc neo đậu tại quần đảo Trường Sa đã xả hàng tấn nước thải chưa xử lý xuống biển. Hãng Simularity đã quan sát hoạt động của các đội tàu này trong nhiều tháng.

Theo báo cáo của hãng, hình vệ tinh cho thấy sự hiện diện liên tục của đội tàu cá Trung Quốc có liên quan đến sự suy thoái của môi trường biển xung quanh.

Hình ảnh so sánh trong báo cáo được chụp vào 2 ngày, ngày 14 tháng 5, 2016, khi nước biển có rất ít tảo, và ngày 17 tháng 6 năm nay, khi 236 tàu cá Trung Quốc đậu tại các rặng san hô ở quần đảo Trường Sa.

Hãng Simularity nói nước thải từ đội tàu Trung Quốc đã khiến tảo phát triển mạnh, gây ô nhiễm nước biển.

Căng thẳng hiện đang ở mức cao tại Biển Đông, nơi Trung Quốc đang ngày càng hiếu chiến và muốn khẳng định bá quyền bằng sức mạnh quân sự.

Nước này trước đây cũng từng bị cáo buộc phá hoại môi trường, khi bồi đắp xây dựng nhiều đảo nhân tạo trên Biển Đông.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements