Thursday, 04/08/2016 - 09:32:42

Trung Cộng bắt luật sư tranh đấu cho dân oan

Người sáng lập ra một tổ hợp luật sư chuyên đại diện và tranh đấu cho quyền lợi của người dân bị nhà nước săm soi, đã bị tuyên án 7 năm tù ở Trung Quốc vì tội “khuynh đảo.” Ông Zhou Shifeng là nạn nhân mới nhất của làn sóng trấn áp các hoạt động tư pháp của dân chúng Trung Quốc tranh đấu cho quyền lợi của mình.
Công ty luật của ông Zhou mang tên Fengrui có dính dáng đến nhiều vụ kiện tụng như thê, đại diện cho tầng lớp thấp cổ bé miệng ở Trung quốc ngày nay, kể cả vụ kiện tụng nổi tiếng sữa bột bị nhiễm độc cho em bé vào năm 2008.
Từ năm ngoái đã có khoảng 300 luật sư và người tranh đấu dân sự đã bị bắt giam và hiện nay vẫn còn khoảng 20 người vẫn còn nằm trong tù. Hai người khác là Hu Shigen và Zhai Yanmin cũng bị bắt trong tuần ở Tianjin cũng vì các lý do tương tự như của ông Zhou. Tân Hoa Xã cho hay ông Zhou “đã thú nhận mọi tội lỗi” và sẽ không kháng án.

Úc: Phụ nữ già nhất sinh con
Một phụ nữ ở Tasmania đã trở thành “sản phụ già nua” nhất của Úc khi bà hạ sinh con ở tuổi 63. Các bác sĩ phải dùng phương pháp giải phẫu Caesarean để lấy hài nhi mới có 34 tuần tuổi là một bé gái ra khỏi bụng mẹ ở một bệnh viện của Melbourne vào đầu tháng Tám. Người cha năm nay đã 78 tuổi. Sau nhiều năm dùng kỹ thuật IVF thất bại, cuối cùng bà mẹ phải dùng cách cấy một phôi vào bụng, từ một người hiến tặng ngoại quốc.
Hiện người ta không công bố tên tuổi của cả hai mẹ con, đang hồi phục trong một bệnh viện tư nhân ở Melbourne.
Kỷ lục cũ của “ bà lão mang bầu” của Úc là vào năm 2010 khi một phụ nữ sinh con lần đầu ở tuổi 60. Một bác sĩ Úc cho hay lẽ ra các bệnh viện phụ sản không nên áp dụng kỹ thuật IVF cho sản phụ trên 53 tuổi, vì đây là cái tuổi hết sinh con rồi, theo ông. Nhưng kỷ lục thế giới thuộc về một “bà cụ” 66 tuổi ở Romania tên Adriana Iliescue khi bà vẫn sinh nở vào năm 2005.

Afghanistan: Xe chở du khách bị trúng đạn
Có sáu du khách ngoại quốc đang du ngoạn trong tỉnh Herat phía tây của Afghanistan đã bị thương khi một quả rocket đánh trúng chiếc xe đang chở họ, người tài xế lái xe cũng bị thương. Đại diện Taliban lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công.
Jilani Farhad, phát ngôn nhân cho tỉnh trưởng tỉnh Herat, cho báo chí biết các du khách này từ Hoa Kỳ, Anh và Đức. Họ nằm trong số 11 du khách ngoại quốc ngồi trên hai xe van đang chạy thì bị trúng pháo kích. Cũng có tin là phiến quân Taliban đã dùng mìn cài bên đường tấn công.
Farhad khademi, Quận trưởng quận Chest-e-Sharif, nơi xảy ra biến cố đẫm máu, cho hay đoàn xe có hộ tống do lực lượng an ninh của Afghanistan đảm trách và khi đó chỉ còn cách thủ phủ tỉnh Herat có 16 dặm. Các du khách Tây phương này bắt đầu chuyến du hành của họ từ tỉnh Bamyan ở trung bộ Afghanistan, họ đã đi qua tỉnh Ghor và đang chuẩn bị tiến vào tỉnh Herat thì bị tấn công.

Mỹ bắt nghi can có liên quan đến IS
FBI đã bắt giữ một nghi can ở North Carolina hôm thứ Năm vì người này định tổ chức một tiểu tổ bí mật của IS trên đất Mỹ và có liên hệ đến khủng bố. Nghi can Erick Jamal Hendricks, 35 tuổi, có thể bị 15 năm tù nếu các cáo trạng về ủng hộ nhóm IS chống anh ta là đúng.
Hendrick là nghi can thứ 100 ở Mỹ bị tố cáo có hoạt động liên quan đến IS theo luật chống khủng bố có từ năm 2014 ở Hoa Kỳ. Cáo trạng đối với Hendricks phát xuất từ nguồn tin của một người chỉ điểm vốn bị bắt vào mùa xuân năm 2015 khi anh ta định mua một khẩu súng tấn công và đạn dược từ một nhân viên an ninh trá hình.
Nghi can này, vốn đã tuyên thệ trung thành với IS, đã khai rằng chính Hendricks tìm cách thu nạp anh ta vào “tiểu tổ của IS” vào năm 2015.

Ấn Độ tố cáo Pakistan ở hội nghị quốc tế
Ấn Độ kêu gọi cần phải cô lập các quốc gia ủng hộ khủng bố quốc tế, còn Pakistan thì tố cáo có chính phủ dùng “sức mạnh” đàn áp dân, lời lẽ hai quốc gia có vũ khí nguyên tử trong tay rõ ràng nhắm vào nhau. Căng thẳng gia tăng ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát tiếp giáp với biên giới của Pakistan, khi ít nhất 50 người dân đã bị giết khi họ tìm cách phản đối sự cai trị của Ấn Độ.
Bộ Trưởng Nội Vụ Ấn Độ Rajnath Singh đến thủ đô Islamabad của Pakistan hôm qua trong cuộc gặp gỡ với các đối tác tại hội nghị SAARC, quy tụ nhiều quốc gia vùng Nam Á về tham dự.
Ông Singh với lời lẽ cứng rắn đã bác bỏ mọi cuộc gặp gỡ với Pakistan bên lề hội nghị này và cho hay “sẽ không dung túng cho phiến quân chống lại Ấn Độ tại vùng Kashmir.” Tuy không nhắc đến tên của Pakistan, nhưng ông Singh nói: “Một quốc gia khủng bố khi đã cung cấp nơi trú ngụ và giúp đỡ cho bọn khủng bố là phải bị cô lập.”

Bangladesh bắt nghi can khủng bố
Khi vụ tấn công khủng khiếp vào đầu tháng 7 do IS tiến hành ở một tiệm bán bánh thủ đô Dhaka làm 22 người chết, có 2 người sau đó bị cho là “vẫn mất tích.” Thân nhân cho hay hai người này là Tahmid Khan, 22 tuổi, sinh viên đại học Toronto và Hasnat Karim, 47 tuổi, có quốc tịch Anh đang làm việc ở Bangladesh.
Nhưng hôm thứ Năm, Phó Cảnh Sát Trưởng Dhaka Shahidur rahman, xác nhận hai người này đã bị bắt vì bị nghi ngờ có liên quan đến khủng bố tấn công vụ này. Cảnh sát xông vào quán và giết tất cả 5 tên khủng bố.
Nhiều nhân chúng cho hay họ thấy hai người nói trên bị bắt làm con tin như họ, nhưng sau đó không hiểu vì sao bọn khủng bố lại giao cho hai người này làm những “việc đặc biệt,” kể cả khuân vũ khí cho chúng. Sau khi vụ tấn công chấm dút, thân nhân cả hai người cố gắng tìm hiểu và liên lạc nhưng cho đến nay vẫn chưa biết họ đang bị giam ở đâu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp