http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Thursday, 04/10/2018 - 11:24:08

Trung Cộng cài chip trong máy Mỹ, để theo dõi, lấy tài sản trí tuệ của Apple và Amazon


(Getty Images)

NEW YORK - Các thiết bị tại trung tâm dữ kiện, do Amazon Web Services và Apple điều hành, có thể đã bị Trung Cộng theo dõi thông qua một vi mạch nhỏ xíu được cài trong tiến trình sản xuất thiết bị, theo tin của báo điện tử Bloomberg BusinessWeek ngày thứ Năm.

Tuy nhiên, cả hai đại công ty công nghệ này đều bác bỏ một cách kịch liệt trước những điều được tiết lộ trong bản tin của Bloomberg.

Bloomberg cho biết những con chip này là đề tài của một cuộc điều tra tối mật của chính phủ Hoa Kỳ, bắt đầu từ năm 2015. Những chip được dùng để thu thập tài sản trí tuệ và các bí mật thương mại từ các công ty Mỹ, và có thể đã được đưa vào bởi một công ty máy chủ Trung Quốc tên là Super Micro, chuyên lấp ráp máy móc được dùng trong các trung tâm lưu trữ dữ kiện.

Ba công ty Apple, AWS và Super Micro đều phản bác bản tin của Bloomberg. Apple nói rằng họ không tìm thấy những con chip như được BusinessWeek khẳng định. Tuần báo này đã trích dẫn những nguồn tin nặc danh từ chính phủ và các cơ sở kinh doanh. Super Micro phủ nhận sự việc cài những con chip vào trong tiến trình sản xuất.

Sau khi có tin này, trị giá cổ phiếu của Super Micro bị giảm 40%. Sự trao đổi cổ phiếu thông thường của công ty máy chủ nhỏ này, trên sàn Nasdaq, đã bị đình chỉ vào ngày 23 tháng Tám, sau khi công ty không đáp ứng hạn chót để nộp đơn cho ủy ban giao dịch chứng khoán SEC. Hiện nay cổ phiếu của Super Micro được mua bán trên thị trường nhỏ bên ngoài thị trường trao đôi chứng khoán do SEC kiểm soát.

Cổ phiếu của Apple đã giảm 1 phần trăm trong buổi trao đổi ngày thứ Năm, trong khi Amazon giảm khoảng 1.5 phần trăm.

Apple nhắc lại những lời phủ nhận quyết liệt về bản tin nói trên. Công ty nói, “Chúng tôi hết sức thất vọng về chuyện các phóng viên của Bloomberg, khi giao thiệp với chúng tôi, đã không cởi mở với khả năng rằng họ, hoặc những nguồn tin của họ, có thể là sai lầm hoặc được thông báo sai lạc. Điều suy đoán tốt nhất của chúng tôi là họ đang làm cho bản tin bị lẫn lộn với một sự việc xảy ra năm 2016 đã được đưa tin trước đó. Trong vụ ấy, chúng tôi khám phá ra được một phương trình điều khiển bị lây nhiễm, trên một máy chủ Super Micro trong một phòng thí nghiệm của chúng tôi.”

AWS cũng đã phủ nhận bản tin, “Khi chúng tôi chia sẻ với Bloomberg BusinessWeek nhiều lần trong mấy tháng qua, không bao giờ, dù trong quá khứ hay hiện tại, chúng tôi từng tìm thấy bất kỳ vấn đề nào liên quan đến cương liệu bị sửa đổi, hoặc những con chip độc hại, trong những bo mạch chủ SuperMicro, trong bất kỳ hệ thống Elemental hoặc Amazon nào.”

Một văn bản từ Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói, “Trung Quốc là một nước cương quyết bảo vệ an ninh mạng.”

Theo báo Bloomberg, vấn đề này được khám phá năm 2015, và được xác nhận bởi các điều tra viên độc lập về an ninh mạng, do các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây thuê mướn. Các máy chủ Super Micro đã bị Apple loại bỏ trong năm đó, theo bản tin cho biết và cũng khẳng định rằng những mối quan hệ với Super Micro đã bị cắt đứt trong năm 2016.

Một cuộc điều tra nối tiếp, liên quan đến một số cơ quan chính phủ, cũng được thực hiện. Apple và AWS phủ nhận những động thái này, liên quan tới Super Micro, là có liên quan đến những nỗi lo ngại về chip. Không có dữ liệu nào về những người tiêu dùng đã bị đánh cắp trong chiến dịch đó, theo bản tin cho biết.

Từ lâu Trung Cộng đã bị nghi ngờ - nhưng hiếm khi bị coi là có dính líu trực tiếp - trong các chiến dịch gián điệp ồ ạt dựa trên cương liệu (hardware) được sản xuất ở nước này. Phần lớn các linh kiện điện tử được dùng trong công nghệ của Mỹ đều được sản xuất tại Trung Quốc. Nhiều công ty, trong số đó có hai hãng sản xuất linh kiện Huawei và ZTE, cũng như hãng Hikvision chuyên sản xuất máy camera theo dõi an ninh, tất cả đều rơi vào tình trạng bị nghi ngờ và theo dõi chặt chẽ, từ chính phủ Mỹ trong năm qua.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp