advertisements
Thursday, 13/05/2021 - 08:00:13

Trung Cộng cho gần 300 tàu cá trở lại Trường Sa, VN chỉ biết theo dõi


Lính Vệ Binh Duyên Hải Phi Luật Tân đang quan sát một đội tàu đánh cá của Trung Cộng thả neo tại bãi san hô Whitsun Reef thuộc Phi Luật Tân ở Biển Đông giữa tháng Tư 2021. ([Philippine Coast Guard)


HÀ NỘI - Trước tin Trung Cộng vừa đưa thêm hàng trăm tàu đánh cá đến đá Ba Đầu, tại buổi họp báo hàng tuần hôm thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN Lê Thị Thu Hằng khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi tình hình trên biển Đông để bảo vệ chủ quyền của VN.

Bà Hằng đã trả lời các phóng viên, khi được hỏi về quan điểm của Việt Nam trước việc Trung Cộng đưa thêm gần 300 tàu đến đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa hôm 12/5.

Bà Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Đồng thời bà Hằng nhấn mạnh, là quốc gia ven biển, và là thành viên Công ước của Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các vùng biển của mình được xác lập phù hợp với UNCLOS 1982.

Theo nguồn tin BenarNews thuộc Đài Á Châu Tự Do (RFA), nhóm đặc trách của chính phủ Phi Luật Tân về Biển Đông đã phát giác gần 300 tàu dân quân biển Trung Cộng đã trở lại vùng biển Manila vào hôm thứ Tư (12/5) trong bối cảnh căng thẳng song phương về sự hiện diện kéo dài của các tàu này trong vùng biển mà Manila tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Manila đã phản đối Bắc Kinh kể từ tháng trước sau khi Trung Cộng từ chối di chuyển hơn 200 tàu mà Phi Luật Tân cho biết, đã được phát hiện trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này vào tháng Ba.

Cố vấn An Ninh Quốc Gia Phi Luật Tân Hermogenes Esperon Jr. cho biết trong cuộc tuần tra hàng hải mới nhất vào ngày 9/5/2021, Lực lượng Đặc nhiệm Khu vực Tây đã báo cáo sự hiện diện của tổng cộng 287 tàu của Dân Quân Hàng Hải Trung Quốc (CMM). Số này bố trí rải rác trên nhiều địa điểm khác nhau thuộc đơn vị hành chánh Kalayaan, cả trong và ngoài vùng EEZ của Phi Luật Tân.

Hôm thứ Năm, ngày 13/5, nhật báo Philippine Daily Inquirer cũng đã loan tin về tàu dân quân biển Trung Cộng đã trở lại Biển Đông.

Mặc dù vậy, Trung Cộng chưa bao giờ công nhận sự hiện diện của đội tàu này khi bị chất vấn và chỉ gọi đó là “dân quân biển.” Các chuyên gia Biển Đông cho rằng cái gọi là dân quân biển này thực chất là một phần không thể tách rời trong nỗ lực thực thi các yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Các nhà phân tích tại Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS) tại Singapore cho hay, họ chưa từng thấy một chiến dịch nào của Trung Cộng ở quy mô như vậy trước đây.
(Nguồn RFA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements